Quốc tế Thiếu nhi dành cho độ tuổi nào? Tết Thiếu nhi là ngày mấy?

Rate this post

Quốc tế Thiếu nhi dành cho độ tuổi nào còn tùy thuộc vào từng quốc gia. Ngày Quốc tế Thiếu nhi chính là dịp quan trọng để tôn vinh và bảo vệ quyền lợi của trẻ em trên toàn thế giới. Vậy tại Việt Nam, ngày Quốc tế Thiếu nhi dành cho độ tuổi nào? Hãy cùng LuxTour tìm hiểu chủ đề này trong bài viết dưới đây. 

Thiếu nhi là độ tuổi nào?

1. Theo quy ước quốc tế

Theo công ước quốc tế về quyền và trẻ em, thiếu nhi là những người dưới 18 tuổi. Mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng trẻ em cũng có quyền được tôn trọng và bảo vệ như bất kỳ công dân nào khác. Quyền lợi của trẻ em bao gồm quyền được sống, được phát triển, được bảo vệ. Trẻ em còn được tham gia vào các quyết định có liên quan đến cuộc sống của mình.

2. Theo quy định tại Việt Nam

Mặc dù công ước quốc tế quy định dưới 18 tuổi là thiếu nhi nhưng tùy từng quốc gia thì độ tuổi thiếu nhi sẽ có sự chênh lệch. Theo Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của Việt Nam, thiếu nhi là những người dưới 16 tuổi. Điều này khác so với quy định quốc tế về độ tuổi thiếu nhi. 

Thiếu nhi là độ tuổi dưới 16 tuổi
Thiếu nhi là độ tuổi dưới 16

Quốc tế Thiếu nhi là ngày mấy?

Theo quy ước, ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày 1/6 hàng năm. Đây là dịp để tôn vinh và bảo vệ quyền lợi của trẻ em trên toàn thế giới. Ngày này cũng nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em để chúng có thể phát triển toàn diện.

Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào? Trên thực tế, ngày này được dành riêng cho các em nhỏ trong độ tuổi từ 3 đến 14 tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Chúng bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh, khám phá và học hỏi từ xã hội và gia đình. Mặc dù trẻ em trong độ tuổi này đã có những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Tuy nhiên chúng vẫn còn non nớt, cần sự bảo vệ, hướng dẫn và yêu thương từ người lớn. 

Quốc tế Thiếu nhi là dịp để tôn vinh trẻ em
Quốc tế Thiếu nhi là dịp để tôn vinh trẻ em

Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Thiếu Nhi bắt đầu từ một câu chuyện đau lòng tại Tiệp Khắc Cũ. Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, làng Lidice ở Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Séc) đã trở thành nạn nhân của sự tàn bạo từ phía quân phát xít Đức. Họ bao vây và bắt giữ 173 người đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Trong số đó, 66 người đã bị sát hại và 104 trẻ em bị đưa vào trại tập trung. Trong điều kiện khắc nghiệt, 88 em đã chết trong các phòng hơi độc và 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho phát xít. Đây là một bi kịch không thể nào quên được, là biểu hiện tàn bạo của chiến tranh và sự tàn nhẫn đối với trẻ em vô tội.

Hai năm sau, vào ngày 10/6/1944, sự tàn bạo của phát xít Đức tiếp tục được thể hiện qua việc bao vây thị trấn Oradour ở Pháp. Phát xít Đức đã dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có phụ nữ và hơn 100 trẻ em. Sau đó bắt đầu phóng hỏa đốt nhà thờ khiến hàng trăm người bên trong thiệt mạng. Những vụ thảm sát này đã gây ra nhiều đau đớn và nước mắt cho hàng ngàn gia đình.

Nguồn gốc của Quốc tế Thiếu nhi xuất phát từ câu chuyện buồn
Nguồn gốc của Quốc tế Thiếu nhi xuất phát từ câu chuyện buồn

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em đã bị phát xít Đức sát hại nhẫn tâm, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1 tháng 6 hàng năm làm ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Mục tiêu của ngày này là yêu cầu chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống của thiếu nhi. Yêu cầu giảm ngân sách quân sự, tăng ngân sách cho việc giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Đây là một thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyền lợi và sự phát triển toàn diện của trẻ em trên khắp thế giới.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là một dịp quan trọng để nhấn mạnh về việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích của trẻ em trên toàn thế giới. Chính phủ các quốc gia cần phải đảm bảo rằng đời sống của trẻ em được đảm bảo, ngân sách giáo dục được tăng cường, và các biện pháp bảo vệ và chăm sóc cho thiếu niên và nhi đồng được thực hiện.

Ngày 1/6 cũng là dịp để tôn vinh những người đấu tranh chống lại các thế lực gây chiến tranh, nhằm bảo vệ hạnh phúc của các bà mẹ và trẻ em trên khắp thế giới. Đây thực sự là một ngày quan trọng, được coi là “Tết của trẻ em” trên toàn thế giới.

Việt Nam đã là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Công ước này là văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên đề cập đến toàn bộ các quyền của trẻ em dựa trên nguyên tắc rằng trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Quốc tế thiếu nhi nhằm nhấn mạnh quyền lợi của trẻ em
Quốc tế thiếu nhi nhằm nhấn mạnh quyền lợi của trẻ em

Hoạt động kỷ niệm Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam 

Vào ngày Quốc tế Thiếu Nhi tại Việt Nam, rất nhiều hoạt động được tổ chức trên khắp cả nước. Các hoạt động vui chơi, giáo dục sẽ được tổ chức nhằm tạo ra một không gian vui chơi ý nghĩa cho các em nhỏ. Các trường học, tổ chức xã hội và cộng đồng thường hợp tác để tổ chức các sự kiện như hội chợ, trò chơi, biểu diễn nghệ thuật và phát quà cho trẻ em. Đây là cơ hội để trẻ em được thể hiện tài năng, sáng tạo và kỹ năng của mình. 

Các hoạt động tình nguyện cũng thường được tổ chức vào dịp này. Ví dụ như việc thăm các trại mồ côi, trại trẻ mồ côi, trung tâm bảo trợ trẻ em hoặc tổ chức các chương trình hỗ trợ cho trẻ em khó khăn. Ngoài ra, các hoạt động giáo dục về quyền lợi của trẻ em cũng được tổ chức để nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo vệ và chăm sóc cho thế hệ trẻ. Điều này giúp tạo ra một môi trường tích cực và an toàn cho trẻ em phát triển.

Hoạt động vui chơi vào ngày 1/6 cho các bạn nhỏ
Hoạt động vui chơi vào ngày 1/6 cho các bạn nhỏ

LuxTour – Dịch vụ tổ chức Quốc tế Thiếu nhi 

LuxTour là đơn vị chuyên tổ chức các chương trình du lịch quốc tế dành cho thiếu nhi. Với đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho các em trải nghiệm thú vị và bổ ích.

Chúng tôi tự hào về việc tạo ra những sự kiện ý nghĩa, giúp trẻ em mở rộng tầm nhìn, phát triển kỹ năng và có những khoảnh khắc vui vẻ. Đồng thời, chúng tôi luôn đảm bảo an toàn và chăm sóc tận tình cho các em trong suốt hành trình. Hãy để LuxTour cùng các em khám phá thế giới và tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ nhất!

Hy vọng với những thông tin mà LuxTour đã cung cấp trên, bạn đọc đã biết được ngày Quốc tế Thiếu nhi dành cho độ tuổi nào. Ngày Quốc tế Thiếu nhi là cơ hội để xã hội nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ và chăm sóc cho tương lai của nhân loại. Hãy cùng nhau hành động và lan tỏa thông điệp yêu thương đến với mọi trẻ em trên thế giới.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0372.667.666

Email: info@luxtour.com.vn 

Website: https://luxtour.com.vn 

Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Banner Tour Team building

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Luxtour sẽ liên hệ với bạn

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0372.667.666