Món ăn ngon ở Sapa hấp dẫn du khách bởi hương vị và cách chế biến độc đáo. Mỗi mùa, ẩm thực Sapa lại mang một màu sắc riêng biệt với những món ngon đặc trưng. Vậy đến Sapa thì nên thử những món ăn nào? Cùng Luxtour điểm qua 15 món ngon không nên bỏ lỡ khi du lịch Sapa nhé!
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
Mục lục
1. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ngon đầu tiên mà Luxtour muốn gợi ý đến bạn. Đây là món ăn nổi tiếng của người đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc nói chung và của Sapa nói riêng. Đến Sapa mà không ăn thử thịt trâu gác bếp thì chưa thể cảm nhận trọn vẹn hương vị độc đáo của ẩm thực Tây Bắc.
Thịt trâu gác bếp phải được tuyển chọn từ những miếng thịt tươi ngon, được nuôi theo hình thức thả đồng, chỉ ăn cỏ và rơm rạ. Khi chế biến, người ta xẻ thịt thành những miếng dọc theo thớ thịt, tẩm ướp các gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, sau đó hun khói trong khoảng 2 tháng. Thịt sau khi hun khói có màu nâu đen, với hương thơm vô cùng đặc biệt, là một sự kết hợp hoàn hảo giữa mùi thơm của thịt trâu, của gia vị và của khói bếp.
Khi ăn, thịt trâu ngọt, dai, nhâm nhi cùng một chút rượu ngô thì không còn gì bằng.
2. Khâu nhục
Khâu nhục Sapa là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Sau khi du nhập về Việt Nam, món ăn này đã được chế biến theo hương vị đặc trưng theo khẩu vị vùng miền. Dưới bàn tay tài hoa, khéo léo của người dân tộc Tày, khâu nhục đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân tộc miền núi phía Bắc. Trong các dịp lễ quan trọng, đây là món ăn không thể thiếu trên các mâm cỗ dâng lên tổ tiên.
Khi du lịch Sapa phát triển, món ăn khâu nhục ngày càng được nhiều thực khách biết đến. Có lẽ vì thế mà giờ đây, du khách khi du lịch Sapa thường tìm đến món ăn này để ăn thử, thưởng thức hương vị độc đáo trong món ăn đậm phong vị vùng cao Tây Bắc. Tại Sapa, khâu nhục được bán nhiều ở các nhà hàng tại phố Cầu Mây. Giá khâu nhục dao động từ 50.000 – 70.000 VNĐ/bát nhỏ.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
3. Lẩu cá hồi
Lẩu cá hồi là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho những du khách ghé đến Sapa một ngày gió lạnh về. Còn gì tuyệt vời bằng một ngày đông giá rét, cùng bạn bè quây quần bên nồi lẩu thơm ngon, ấm áp, cùng nhâm nhi một vài ly rượu Bắc Hà.
Cá hồi tại Sapa nổi tiếng với độ tươi ngon, chắc thịt và thơm ngon. Do được nuôi trồng trực tiếp tại Sapa nên cá ở đây tươi ngon hơn hẳn cá hồi nhập từ nước ngoài về. Lẩu cá hồi Sapa được có cách chế biến không quá phức tạp, cầu kỳ nhưng lại có hương vị rất đặc trưng. Cá hồi Sapa sau khi sơ chế sẽ được ướp cùng với các gia vị vùng cao như: hạt dổi, mắc khén,…Khi thưởng thức, hương thơm của các loại gia vị hòa quyện cùng vị ngọt của cá hồi tươi ngon khiến cho món ăn này trở nên hấp dẫn vô cùng.
4. Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách là món ăn đặc sản mang phong vị đặc trưng của vùng đất Sapa. Lợn cắp nách khá nhỏ, thường được chế biến bằng cách quay hoặc nướng. Điểm khiến món ăn này trở nên đặc biệt chính là cách tẩm ướp gia vị độc đáo. Lợn được nướng nguyên con trên than củi nên bên ngoài giòn tan, bên trong mọng nước vô cùng hấp dẫn. Món ăn này ngon nhất khi chấm cùng một chút gia vị đặc trưng của vùng Bắc Bộ: Chẩm chéo,..
Lợn cắp nách thường được bày bán tại các phiên chợ Sapa hoặc tại các nhà hàng đặc sản. Giá lợn khoảng tầm 100.000 – 200.000 VNĐ/kg.
5. Cốn sủi
Cốn sủi hay còn được biết đến là món ăn dùng một loại mì dẹt, hơi giống với bánh phở để chế biến. Thế nhưng, cốn sủi không ăn kèm với nước lèo giống phở thông thường mà được ăn kèm với một loại nước sốt sánh, đặc, thơm mùi gia vị đặc trưng vùng núi Sapa.
Một bát cốn sủi thông thường sẽ có mì, khoai rán giòn, thịt ba chỉ và trứng luộc. Khi thưởng thức, người ta thường nên nếm vào món ăn một chút tiêu, ớt rồi ăn kèm với một chút rau bạc hà để tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
6. Phở chua
Phở chua là món ăn đặc sản vùng núi phía Bắc, trong đó có Sapa. Trước đây, món ăn này chỉ thường xuất trong các dịp lễ quan trọng, trên các mâm cỗ với vai trò như một món khai vị. Tuy nhiên, thời gian gần đây, món ăn này đã trở nên phổ biến hơn với nhiều hàng quán chuyên bán loại phở đặc biệt này.
Cách chế biến của phở chua khác với phở truyền thống. Thay vì nước dùng nóng hổi như món phở thông thường, phở chua sử dụng nước dùng chua ngọt nguội mát. Nước sốt có màu vàng nâu nóng sánh đặc, được làm từ nước luộc vịt và nhiều loại gia vị khác nhau như hành, tỏi, ớt, giấm, đường, gừng… Dùng kèm phở là một bát nước được chắt ra từ bụng con vịt quay hoặc nước luộc vịt thơm ngọt tự nhiên ăn rất vừa miệng.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
7. Cơm lam
Đã đến Sapa thì đừng bỏ lỡ món cơm lam nhé. Đây là món ăn mang hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc. Cơm lam được chế biến với nguyên liệu chính là gạo nếp vùng cao. Gạo cho vào các ống tre, nướng trên bếp củi. Khi chín, cơm lam thơm ngon mùi gạo nếp mới, nước suối và hương nhẹ nhàng của tre nứa. Tất cả hòa quyện tạo thành một món ăn ngon lành, hấp dẫn.
Tại Sapa, từ các nhà hàng, khách sạn đến các hàng quán ven đường đều có bán cơm lam. Do đó, du khách đến Sapa có thể dễ dàng tìm mua món ăn này.
8. Xôi bảy màu
Xôi bảy màu là món ăn truyền thống của người dân sinh sống tại vùng đất Sapa, thường xuyên xuất hiện trong các dịp lễ Tết hay các dịp lễ quan trọng. Xôi được nhuộm bằng những nguyên vật liệu có trong tự nhiên, với 7 màu sắc khác nhau: đỏ tươi, đỏ sẫm, nâu, tím, vàng, xanh cửu long và xanh lá đại diện cho bảy tháng liền kháng chiến trường kỳ của dân tộc Nùng Dín, nhằm tôn vinh chiến tích vẻ vang và tri ân những người anh hùng đã ngã xuống trong cuộc chiến chống quân xâm lược.
Gạo được sử dụng để chế biến món xôi 7 màu phải là loại gạo nếp nương ngon, hạt mẩy. Xôi khi chín thơm ngọt hương vị đặc trưng. Mặc dù đây chỉ là món ăn dân dã, cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng vẫn được du khách ưa chuộng bởi sự độc đáo trong cách trang trí, chế biến và cả trong hương vị.
9. Gà đen
Gà đen Sapa hay còn gọi là gà ác, được người dân địa phương nuôi thả vườn nên thịt chắc và ngọt thơm. Gà đen có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: hầm thuốc bắc, hấp, rang muối,…. Tuy nhiên, cách chế biến phổ biến nhất vẫn là gà đen nướng mật ong. Khi thưởng thức gà đen nướng, người ta thường chấm cùng một nước chấm chẩm chéo để làm tăng thêm hương vị đặc biệt của món ăn này.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
10. Thắng cố
Thắng cố được biết đến là món ăn đặc sản, nổi tiếng của vùng núi phía Bắc. Đến với Sapa, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món thắng cố với hương vị đặc biệt. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, khi du nhập về Việt Nam được người dân tộc H’Mông biến tấu, nấu cùng với các gia vị đặc trưng vùng cao, làm nên món thắng cố mang hương vị độc đáo và được nhiều thực khách yêu thích.
Thắng cố được làm từ thịt và nội tạng của ngựa, trâu, bò,…Khi chế biến thắng cố, người ta thường sử dụng các loại gia vị đặc trưng như: mắc khén, hạt dổi,…Nếu có dịp du lịch Sapa, hãy ghé chợ phiên đêm Sapa để thưởng thức và cảm nhận món ăn độc đáo này.
11. Mèn mén
Mèn mén Sapa được chế biến từ ngô tẻ địa phương, là thực phẩm được sử dụng trong đời sống hàng ngày của người dân tộc H’Mông sinh sống tại Sapa. Cách chế biến mèn mén cũng khá kỳ công. Ngô sau khi phơi khô được đem tách hạt, xay nhỏ, sàng cho bột thật mịn, sau đó trộn với nước theo tỉ lệ nhất định để bột mịn, không quá khô, cũng không quá nhão. Tiếp theo, mèn mén sẽ được đò 2 lần. Khi ra thành phẩm, mèn mén thơm mùi ngô đồng, dẻo và tơi.
Mèn mén thường được người dân H’Mông sử dụng để ăn cùng với với các loại nước canh: nước xương, nước canh ra, hoặc nước thắng cố… hoặc với bột ớt nướng. Ngoài ra món mèn mén trộn cơm được rất nhiều người Mông yêu thích vì vị ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của cơm.
12. Hạt dẻ Sapa
Hạt dẻ Sapa là thức quà nổi tiếng mà đa phần khi ghé đến Sapa đều ăn thử hoặc mua về làm quà. Hạt dẻ Sapa có kích thước nhỏ hơn so với những loại hạt dẻ khác ở vùng Tây Bắc. Vỏ ngoài có màu nâu, phủ một lớp lông tơ trắng còn thịt bên trong thì có màu vàng chanh. Tuy ngoại hình không được đẹp mắt nhưng khi ăn, hạt dẻ Sapa có vị bùi ngậy vô cùng hấp dẫn.
Thông thường, hạt dẻ bày bán ở các phiên chợ đêm thường được chế biến sẵn như luộc, rang bơ, nướng mật ong,…Bên cạnh đó, nếu bạn muốn mua hạt dẻ chưa chế biến, hãy ghé chợ Sapa vào các buổi sáng để mua được hạt dẻ tươi, ngon.
13. Nướng chợ đêm
Nướng chợ đêm Sapa là món ăn mà du khách không nên bỏ lỡ khi ghé thăm vùng đất này. Đặc biệt, trong cái giá lạnh của của đông Sapa thì còn gì tuyệt vời bằng một bữa tiệc nướng bên bếp lửa bập bùng cùng vài ba người bạn đồng hành trong chuyến đi.
Đồ nướng ở Sapa rất đặc biệt, được tẩm ướp và nướng cùng với các loại rau rừng chỉ vùng cao mới có nên mang hương vị khác biệt hoàn toàn so với những nơi khác. Nướng chợ đêm được bán hàng ngày tại chợ đêm ven khu vực hồ Sapa hoặc tại chợ tình Sapa (chỉ họp tối thứ 7, chủ nhật). Có nhiều món nướng ngon tại Sapa mà du khách nhất định phải thử trong tiết trời se lạnh Sapa tháng 11 như: cơm lam nướng, thịt heo nướng, thịt gà nướng, ngô nướng, thịt chim nướng, bánh dày nướng…
14. Rau mầm đá
Nếu du lịch Sapa khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món rau mầm đá độc đáo, mang hương vị đặc trưng của vùng đất Sapa. Rau mầm đá có giống với cải ngồng, có phần bẹ bên ngoài khá lớn và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, xào hoặc muối chua.
Theo truyền thuyết , đây là món ăn mà Trạng Quỳnh đã mang đi tiến vua. Giờ đây, nếu có dịp ghé Sapa đúng mùa rau mầm đá, du khách có thể tìm mua loại rau này tại các khu chợ hoặc các nhà hàng chuyên bán các món ăn đặc sản Sapa.
15. Lẩu cá tầm
Ngoài lẩu cá hồi, du khách đến với Sapa cũng nên ăn thử lẩu cá tầm Sapa một lần để cảm nhận hương vị đặc biệt của món ăn này. Cá tầm Sapa được nuôi trồng chủ yếu tại Thác Bạc, thịt có màu trắng hồng, vân vàng. Do thịt cá tầm ngọt thơm, lại có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều thực khách ưa chuộng.
Cá tầm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, lẩu cá tầm vẫn là cách chế biến phổ biến nhất. Một số loại rau thường được sử dụng để ăn kèm với lẩu cá tầm như cải mèo, đọt su hào, rau su su…
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
Trên đây là top 15 món ăn ngon ở Sapa mà du khách nên ăn thử khi ghé du lịch Sapa. Hy vọng qua bài viết này, du khách sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch cho chuyến du lịch sắp tới.
Bên cạnh đó, hiện nay, Luxtour đang có rất nhiều chương trình ưu đãi cho du khách đặt tour du lịch Sapa. Nếu bạn vẫn đang tìm một đơn vị uy tín để tư vấn về tour du lịch Sapa, liên hệ ngay với Luxtour để được hỗ trợ nhiệt tình và chu đáo nhất.
Thông tin liên hệ:
Hotline: 0372.667.666
Email: info@luxtour.com.vn
Website: https://luxtour.com.vn
Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tôi là Nguyễn Thanh Hằng, một cô gái đam mê du lịch. Cũng chính từ sở thích ấy mà tôi bén duyên với ngành Quản trị Du lịch tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trong suốt những năm tháng học tập và làm việc tôi nhận thấy rằng thứ tôi muốn thấy nhiều hơn cả chính là nụ cười từ sự hài lòng của khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực du lịch – team building, đối mặt với những yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp, khiến tôi hiểu ra rằng việc mang đến những dịch vụ hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ nhất thực sự rất quan trọng. Đây cũng chính là kim chỉ nam mà tôi luôn mang theo bên mình cho đến tận bây giờ. Và tôi tin rằng mỗi khách hàng khi bỏ tiền ra đều xứng đáng nhận được “Dịch vụ tốt nhất”. Hy vọng rằng những chia sẻ của tôi đã đem đến những thông du lịch hữu ích cho độc giả.