Top 13 đặc sản Yên Bái thơm ngon không thể bỏ qua

Rate this post

Đặc sản Yên Bái không những đa dạng mà còn vô cùng độc đáo. Tới Yên Bái bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang trải dài mà còn có cơ hội thưởng thức những món ngon. Hương vị của những món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn phải nhớ nhung. Vậy có những món đặc sản nào ngon ở Yên Bái? Hãy cùng LuxTour khám phá top 13 đặc sản Yên Bái trong bài viết bên dưới đây nhé. 

Top 13 đặc sản Yên Bái không thể bỏ qua

1. Xôi trứng kiến

Xôi trứng kiến
Xôi trứng kiến

Mỗi một nơi ở Tây Bắc đều sẽ có những món ăn đặc sản khác nhau. Tới Mù Cang Chải Yên Bái mà không thưởng thức món xôi trứng kiến thì quả thực là sự thiếu sót. Mùa xuân sang loài kiến đen rừng đẻ trứng cũng là lúc người ta thu hoạch những tổ trứng. Bà con sẽ vào rừng và tìm những ổ trứng để đem về nấu xôi. Khi nấu người ta sẽ lựa chọn loại gạo nếp nương ngon, dẻo trộn cùng trứng kiến. Đơn giản vậy thôi nhưng món ăn này lại khiến bao du khách chỉ ăn một lần nhưng nhớ mãi. Tuy nhiên, với những ai chưa từng ăn món ăn này hãy thử một chút trước nếu không thấy bị dị ứng thì mới ăn tiếp nhé.  

2. Chè tuyết suối Giàng

Suối Giàng là nơi sở hữu những cây chè cổ thụ có tuổi đời lên tới hơn 400 năm tuổi. Đây là một trong những món đặc sản Yên Bái nổi tiếng. Giống chè này chỉ sinh trưởng tốt nhất ở độ cao từ 1000m trở lên. Chính vì thế mà việc thu hoạch loại chè này là không dễ dàng. Sự sinh trưởng của chúng được kết hợp từ những gì tinh túy nhất của núi rừng Tây Bắc. Những người dân địa phương còn đặt cho loại chè này với cái tên 5 cực: cực khổ, cực hiếm, cực sạch, cực ngon và cực đắt. 

3. Các món ngon từ nếp Tú Lệ

Những hạt nếp ở Tú Lệ được ví như những hạt ngọc trời mà chỉ có ở thung lũng Tú Lệ. Đây là một trong những loại gạo ngon nổi tiếng mà bất cứ du khách nào tới đây đều muốn thử một lần. Từ loại gạo này nhiều món ngon được chế biến ra như xôi ngũ sắc, cốm Tú Lệ,… Món ăn nào cũng ngon, cũng dẻo, cũng thơm. 

Các món ngon từ nếp Tú Lệ - Cốm
Các món ngon từ nếp Tú Lệ – Cốm

Để làm ra được những hạt cốm ngon còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, thơm ngon đầy quyến rũ mang những nét đặc trưng Yên Bái. Khi bắt tay vào làm cốm bà con sẽ cần phải trải qua những công đoạn vô cùng công phu. Khi lúa bắt đầu cúi đầu và đầy sữa bên trong cũng là lúc mọi người đem về làm cốm. Lúa dùng làm cốm không được vò mà phải tuốt. Sau đó sàng bỏ rơm với những hạt thóc lép. Cuối cùng là đãi qua nước sôi rồi rang lên. Để cốm ngon thì cần phải dùng bếp củi nhóm lên chứ không được dùng bếp than.

4. Mật ong hoa nhãn

Huyện có diện tích trồng nhãn lớn nhất ở Yên Bái là huyện Văn Chấn. Vào mùa hoa nhãn nở rộ không chỉ có bọ xít mà còn có rất nhiều loài ong kéo nhau về hút mật. Lúc này người dân sẽ tận dụng tài nguyên quý này để nuôi những đàn ong lấy mật. Mật ong hoa nhãn ở đây luôn tươi, trong và thoang thoảng mùi hoa nhãn.

Mật ong hoa nhãn
Mật ong hoa nhãn

5. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Món thịt trâu gác bếp Yên Bái là món ăn được đánh giá cao bởi hương bị đậm đà. Nhìn từ bên ngoài miếng thịt bạn sẽ có cảm giác nó hơi khô cứng. Mặc dù màu hơi sẫm và cứng nhưng khi xé bạn sẽ thấy độ mềm vừa phải với sắc hồng. Đặc biệt khi ngửi bạn sẽ thấy mùi lửa đang vương theo mùi khói bếp. Thịt trâu gác bếp rất dễ bảo quản vì thế bạn có thể sử dụng lâu dài được. Bạn cũng có thể mua món ăn này về làm quà cho người thân và gia đình.

6. Nhộng ong xào mùng

Nhộng ong xào mùng
Nhộng ong xào mùng

Nhộng ong xào mùng là món ăn độc đáo chỉ xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 8 hàng năm. Mùa này là mùa mà ong rừng sinh sản rất nhiều. Để chế biến được món ăn này ngon đúng chuẩn thì người ta cần phải giữ cho những chú ong trọn vẹn, màu vàng tươi và màu sắc phải tươi sáng. Khi chế biến người ta sẽ cho thêm lá chanh để tăng vị thơm cũng như tạo nên hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.

6. Gà nướng lá móc mật 

Gà nướng lá móc mật 
Gà nướng lá móc mật

Những con gà ta nguyên con sau khi được tẩm ướp các loại gia vị và những loại lá mắc mật sẽ được đem nướng trên than hồng. Món ăn này đã tạo nên đặc sản thơm ngon ấn tượng. Phần thịt gà dai ngon tự nhiên khi kết hợp với những chiếc lá móc mật chua ngọt sẽ mang tới hương vị thơm ngon tuyệt vời. Món gà nướng này sẽ ăn cùng với loại nước chấm đặc trưng mang tên chẩm chéo. Chắc chắn đây đây sẽ là trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với du khách.

7. Dế chiên Nghĩa Lộ

Dế chiên Nghĩa Lộ
Dế chiên Nghĩa Lộ

Với hàm lượng dinh dưỡng cao Dế Mèn là món ăn được đa số mọi người yêu thích. Tuy ngon nhưng vẻ ngoài đáng sợ món ăn này khiến bao du khách cảm thấy e dè. Dế chiên Nghĩa Lộ là món ăn được chế biến rất kỹ lưỡng. Ruột và túi hôi ở gáy dế sẽ được làm sạch sau đó rửa lại với nước sôi. Dế sẽ được các loại gia vị như hành, tỏi, ớt, tiêu,.. sau đó đem chiên với một chút dầu. Không nên đảo quá nhiều bởi khi chiên sẽ làm nát dế. Nếu có tiền sử dị ứng thì không nên ăn món ăn này nhé.

8. Bánh chưng đen Mường Lò 

Bánh Trưng đen Mường Lò
Bánh Trưng đen Mường Lò

Đã tới Yên Bái thì nhất định không được bỏ qua món bánh chưng đen Mường Lò. Đây là món đặc sản mà bạn vừa có thể thưởng thức tại chỗ mà vừa có thể mua về làm quà. Món bánh đặc trưng của người Thái này thường được dâng cúng tổ tiên vào mỗi dịp Tết. Màu đen của bánh là từ cây núc nác thui hoặc hoa của cây vừng đen. Nếp là nếp Tú Lệ trứ danh. Chính điều này đã tạo nên một món ăn thơm ngon và đặc sắc.

9. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn đặc sản thơm ngon ở Yên Bái. Món xôi này được chế biến bằng kỹ thuật hong xôi để tạo nên những màu sắc đẹp mắt. Xôi ngũ sắc gồm có 5 màu: vàng, trắng, đỏ, tím và xanh. Tất cả những màu sắc này đều là màu tự nhiên của các loại rau củ. Những màu sắc này không chỉ làm cho món xôi này đẹp hơn mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành. Đặc biệt nó còn thể hiện triết lý tam tài của người Việt Nam.

10. Muồm muỗm rang giòn

Muồm muỗm rang giòn
Muồm muỗm rang giòn

Không chỉ được biết tới là một món ăn chơi mà đây còn là món đặc sản nổi tiếng. Muồm muỗm rang vàng được bày gọn gàng trên địa khiến bất cứ du khách nào cũng muốn thử ngay một miếng. Muồm muỗm sau khi được bắt về sẽ được om cùng nước măng chua trong lửa nhỏ cho tới khi cạn. Sau đó cho mỡ vào rồi đảo đều tay. Khi muồm muỗm nổ lách tách là lúc món ăn này đã chín. Người ta sẽ cho các gia vị khác nhau để tạo nên hương vị đậm đà. 

11. Măng vầu cuốn thịt

Măng vầu cuốn thịt
Măng vầu cuốn thịt

Ở nhiều nơi có măng vầu thế nhưng tại Yên Bái thì loại măng này được đánh giá là ngọt và ngon nhất. Mùa măng vầu chỉ kéo dài từ tháng 12 tới tháng 3 năm sau. Khi du lịch Yên Bái thời điểm này, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món đặc sản Yên Bái làm từ măng là măng vầu cuốn thịt. Không chỉ là món ăn mà đây còn là niềm tự hào của người dân nơi đây. Nếu có cơ hội hãy thử món ăn này một lần nhé.

12. Bánh chim gâu

Bánh chim gâu
Bánh chim gâu

Bánh chim Gâu là món ăn đặc sản Yên Bái có cái tên rất lạ. Đây không phải món bánh mặn mà là món bánh ngọt được làm từ lá dứa rừng. Mọi nguyên liệu được sử dụng đều là nguyên liệu tự nhiên sau đó trộn cùng đỗ xanh cho bắt mắt. Những chiếc bánh được người dân gói khéo léo, uốn lượn trông giống như những chú chim Gâu. Những người dân tộc Dao tránh món bánh này cho nhau với ý nghĩa thể hiện tình cảm chân thành quý mến của mình. 

13. Bọ xít chiên giòn

Bọ xít chiên giòn
Bọ xít chiên giòn

Tháng 4 hằng năm vừa là mùa hoa nhãn nở rộ cũng vừa là mùa bọ xít phát triển nhiều nhất. Trên những chùm hoa những con bọ xít thi nhau hút nhựa và mật hoa. Người dân huyện Văn Chấn bắt bọ xít để bảo vệ cây lại tạo ra được món ngon nổi tiếng. Bọ xít được rang cùng với nước cốt chanh và lá chanh thái chỉ. Đây là một món ăn lai rai thu hút mọi người.  Từ một món ăn dân dã, bọ xít chiên giòn đã trở thành một món ngon Yên Bái nổi tiếng.

Kinh nghiệm thưởng thức những món đặc sản Yên Bái

  • Để thưởng thức những món ngon đặc sản Yên Bái cùng một lúc bạn nên đi nhóm đông người để vừa gọi được nhiều món lại vừa tiết kiệm chi phí. 
  • Có những món đặc sản Yên Bái khá lạ và kén người ăn chính vì thế bạn nên thử trước một chút xem có dễ ăn không. 
  • Luôn mang theo thuốc dị ứng phòng trường hợp bị dị ứng. 
  • Bạn nên hỏi những người dân địa phương về những món ăn đặc sản cũng như địa điểm thưởng thức để có trải nghiệm ẩm thực tốt nhất.
  • Luôn lựa chọn những quán ăn sạch sẽ đảm bảo vệ sinh để đảm bảo an toàn

Bài viết bạn vừa đọc là tổng hợp những món ngon đặc sản Yên Bái. Hy vọng với những món ăn mà chúng tôi gợi ý bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy lưu lại ngay nhé. Bạn đang cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ các dịch vụ du lịch. Đừng ngần ngại liên hệ tới hotline hoặc để lại thông tin để chúng tôi tư vấn ngay hôm nay. 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0372.667.666

Email: info@luxtour.com.vn 

Website: https://luxtour.com.vn 

Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Banner Tour Team building

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Luxtour sẽ liên hệ với bạn

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0372.667.666