Tà Xùa không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, choáng ngợp mà còn làm siêu lòng du khách bởi nền ẩm thực địa phương. Đặc sản Tà Xùa được mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng cách chế biến độc đáo. Cùng LuxTour điểm qua top 10 món ngon đặc sản Tà Xùa Sơn La trong bài viết này nhé!
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
Mục lục
Top 10 đặc sản Tà Xùa nhất định phải thử
1. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái. Nguyên liệu cần chuẩn bị là những miếng thịt ngon cùng với các gia vị đặc trưng. Và quy trình làm ra món ăn này cũng khá phức tạp. Để hương vị thêm hấp dẫn cần chấm thêm với chẩm chéo. Nhâm nhi ngụm bia/ rượu thì cũng sẽ ngon hơn nhiều. Món này được nhiều người chọn làm đặc sản Tà Xùa làm quà tặng cho người thân.
2. Nậm pịa
Nậm pịa nổi tiếng là khó ăn và mùi cũng khá khó ngửi nên ít ai dám thử món ăn này. Với nhiều loại nguyên liệu khác nhau từ tiết, thịt đến lục phủ ngũ tạng của bò hoặc dê. Tất cả các nguyên liệu được nấu cùng với nhau kèm thêm gia vị đặc trưng vùng núi. Tuy khó ăn là thế nhưng lại là món ăn giải rượu rất tốt. Không phải lúc nào cũng nấu được món này và nó cũng chỉ xuất hiện khi tiếp đãi khách quý hoặc ngày lễ. Bạn cũng có thể thưởng thức để xem hương vị món ăn này như nào.
3. Cháo mắc nhung
Cháo mắc nhung là món ăn dân dã và dễ nấu nhất trong các món đặc sản nơi đây. Nguyên liệu không thể thiếu ở món cháo này là quả mắc nhung. Được tìm thấy rất nhiều ở các vách núi và khi nấu cháo cần chọn quả thật tươi. Mùi cháo thơm nồng cùng vị đắng nhẹ khiến bao người siêu lòng. Và món cháo còn có công dụng hữu hiệu như kích thích sự thèm ăn, mát gan,… Hiện nay không chỉ lấy mỗi quả mà mọi người còn tận dụng cả ngọn non và lá già.
4. Chè Tà Xùa
Chè Tà Xùa được biết đến từ khâu hái chè đến chế biến đều được làm thủ công. Các cây chè đã có từ lâu mọc trên các đỉnh núi cao thế nên khi hái khá vất vả. Người dân cần phải trèo lên cây mới hái được các búp chè non. Với vị ngọt thanh nhẹ nhàng là cảm nhận đầu tiên của người uống nó lần đầu. Chính vị lạ miệng của loại chè này làm bao người thương nhớ. Và bạn cũng có thể mua về làm quà tặng cho người thân của mình.
5. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc Tà Xùa là một món ăn đặc sản của vùng đất Sơn La. Món ăn này có hương vị thơm ngon, dẻo bùi, cùng với màu sắc đẹp mắt. Bạn có thể ăn kèm với muối mè đường hoặc muối đậu phộng. Xôi ngũ sắc được nấu không quá phức tạp nên bạn có học cách nấu món xôi này. Bởi nếu mang về làm quà có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon của xôi.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
6. Gỏi da trâu
Gỏi da trâu cũng là một món ăn đặc sản của dân tộc Thái. Tuy cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn thận. Để tạo nên hương vị thơm ngon đậm vị núi rừng thì ko thể thiếu gia vị Tây Bắc nơi đây. Gỏi da trâu Tà Xùa có thể ăn kèm với bánh tráng, rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt. Món ăn có vị dai giòn sần sật của da trâu cùng hòa quyện với vị các loại gia vị. Tổng thể tạo nên một hương vị độc đáo và khó quên.
7. Rượu táo mèo
Rượu táo mèo là một loại rượu nổi tiếng trên vùng cao Tây Bắc. Với nguyên liệu chính được lên men từ quả táo mèo. Rượu có vị chua ngọt dễ uống, màu vàng óng đẹp mắt và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, đẹp da… Với nhiều công dụng như này thì việc mua về làm quà tặng người thân là điều tất yếu.
8. Cơm lam
Đến với Tà Xùa sao bạn có thể bỏ lỡ được món cơm lam. Tuy việc chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại khiến cho du khách lưu luyến. Mùi thơm của gạo nếp cái hoa vàng hòa quyện với mùi ống tre càng khiến cho du khách khó quên. Cơm lam có hương vị thơm ngon, dẻo bùi. Món ăn này thường được ăn kèm với muối vừng, thịt nướng hoặc gà nướng. Và đây cũng là một trong các đặc sản Tà Xùa được du khách mua về làm quà tặng người thân của mình.
9. Gà đen nướng
Gà đen nướng mang đậm hương vị đặc trưng nơi núi rừng Tây Bắc. Không chỉ được tẩm ướp nhiều gia vị mà còn được nướng trên than củi càng tăng tính hấp dẫn của món ăn. Món ăn này thường được ăn kèm với muối tiêu chanh, rau thơm và xôi ngũ sắc. Và đây cũng là món ăn không thể thiếu trong các dịp quan trọng trong năm. Gà đen không chỉ có thể nướng mà còn có nhiều cách chế biến khác nhau. Nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon của gà đen nơi đây.
10. Pa Pỉnh Tộp
Pa Pỉnh Tộp là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái ở Tà Xùa, Sơn La. Đây là món cá nướng nguyên con với hương vị thơm ngon, độc đáo. Được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau cũng làm tăng tính hấp dẫn món ăn. Pa Pỉnh Tộp có thể ăn kèm với rau thơm, bánh tráng và nước chấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhâm nhi cùng loại rượu táo mèo nơi đây để thêm phần hấp dẫn.
Trên đây là 10 đặc sản Tà Xùa mà LuxTour muốn giới thiệu đến bạn đọc. Những món ăn này chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo, mới lạ cho những ai lần đầu đặt chân đến vùng Tây Bắc, đặc biệt là Tà Xùa. Đến Tà Xùa nhất định phải thử những món ngon đặc sản này bạn nhé!
Thông tin liên hệ:
Hotline: 0372.667.666
Email: info@luxtour.com.vn
Website: https://luxtour.com.vn
Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tôi là Nguyễn Công Thành – một chuyên gia với 7 năm kinh nghiệm trong ngành tổ chức sự kiện. Tôi có sự hiểu biết sâu sắc và kỹ năng chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: Event Planner, Đạo diễn sân khấu, Điều Hành Sự Kiện, MC Team building – Event, MC Huấn luyện doanh nghiệp. Với kinh nghiệm thực tế, tôi đã từng tham gia và tổ chức nhiều loại hình sự kiện khác nhau từ hội thảo doanh nghiệp, sự kiện văn hóa nghệ thuật cho đến các chương trình gala, team building. Tôi tự hào về khả năng giao tiếp, tương tác tốt với khách hàng, đồng thời luôn nỗ lực để mang lại trải nghiệm đáng nhớ, chạm tới cảm xúc khách hàng qua mỗi sự kiện. Hy vọng rằng những chia sẻ của tôi đã mang đến những góc nhìn mới lạ và hữu ích cho bạn đọc về sự kiện – team building.