Đặc sản Mộc Châu gồm có những món ăn nào? Không chỉ nổi tiếng với khung cảnh hữu tình cùng bầu không khí trong lành mà nơi này còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản gây ấn tượng với biết bao du khách. Nếu chỉ có 48 giờ để du lịch Mộc Châu thì những món ăn nào bạn nhất định phải thử? Hãy theo dõi bài viết ngay bên dưới đây của Luxtour để tìm hiểu về 10 món ngon đặc sản tại đây nhé!
Hiện Tour Mộc Châu có nhiều ưu đãi: Đặt Tour du lịch Mộc Châu ưu đãi lên đến 45%
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
Mục lục
1. Bê Chao
Món ăn đặc sản này được lọt vào top đầu trong list những món ăn đặc sản tại Mộc Châu là bởi đây là món đặc sản dân dã hay xuất hiện trong bữa cơm của các du khách nhất. Độ ngon của món ăn này được quyết định bằng độ nóng của nó. Bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ là ngon nhất vị nó hoàn toàn khác so với khi để nguội: thịt mềm ngọt, thơm ngậy hơn nhiều. Hơi nóng của thịt thêm vài miếng gừng già chấm cùng chút nước tương sẽ khiến bạn phải ngây ngất.
2. Cá suối nướng
Món cá suối nướng cũng là món đặc sản mà không thể không kể đến khi nhắc tới ẩm thực Mộc Châu. Đây được coi là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi là cá nhưng món ăn này không bị tanh cá bé nên có thể ăn cả thịt lẫn xương. Cá sau khi rửa sạch sẽ được loại bỏ nội tạng sau đó ướp cùng mắc khén, rau thơm rừng, sả, ớt,…và dùng thanh tre kẹp chặt lại để nướng trên than củi chừng 15p cho tới khi chín đều hai mặt là được.
3. Thịt trâu gác bếp
Đây là món ăn đặc trưng mà khi bước chân tới Tây Bắc bạn sẽ thấy rất nhiều. Món thịt này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu, chú bò được chăn thả trên các vùng núi đồi. Khi làm, người ta sẽ lóc các thớ thịt ra thành nhiều miếng có độ dày khoảng 1cm và thái dọc theo thớ thịt. Sau đó, những miếng thịt này sẽ được ướp với các loại gia vị rồi đem hun khói trên gác bếp trong nhiều ngày. Khi thịt se lại và có thể ăn được họ sẽ đem thịt trâu nướng, giã mềm, tách thành sợi nhỏ để nhấm nháp cùng rượu hoặc bia.
4. Ốc đá suối bàng
Những con ốc đá ở đây thường xuất hiện từ tháng 4 cho tới cuối tháng 8 tức là vào mùa mưa. Khi thời tiết trở nên ẩm ướt chúng sẽ bò ra khỏi hang để tìm thức ăn. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm in dưới đất. Ốc khi bắt về thường người dân sẽ nấy canh hoặc đơn giản hơn là luộc với xả ớt ăn cùng nước chấm ớt. Khều ruột ốc ra chấm cùng nước chấm bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngon mát giòn ngọt của ốc đá. Ốc không tanh mà còn có vị hăng, thơm của lá rừng.
5. Xôi nếp nương
Ở mảnh đất Mộc Châu này mỗi dân tộc đều mang những nét truyền thống đặc trưng tạo nên một không gian văn hóa đầy màu sắc. Trong đó, văn hóa ẩm thực được thể hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc món xôi đặc sản mà bạn nhất định phải thử. Nguyên liệu để làm nên món ăn này bao gồm: gạo nếp thơm dẻo, hạt đều trộn ngâm cùng với các loại lá rừng để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế sẽ tạo nên các màu khác nhau.
6. Nậm pịa
Nậm pịa là một món ăn đặc sắc không chỉ bởi mùi vị mà còn bởi màu sắc. Tuy nhiên, không phải vị khách nào khi tới đây du lịch cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này. Dù vậy nhưng đây lại là món ăn yêu thích của người dân nơi đây. Nguyên liệu để tạo nên món ăn này là tiết đông, sụn, đuôi và lục phủ ngũ tạng và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi thưởng thức sẽ ăn kèm với hoa chuối, lá bạc hà,…Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.
7. Cá hồi
Món ăn đặc sản này mới chỉ xuất hiện tại Mộc Châu vài năm trở lại đây. Mang giá trị dinh dưỡng cao cũng như sở hữu độ ngon tuyệt vời. Cá hồi được ăn bằng rất nhiều cách như món gỏi, món xông khói, hay chả,… chấm với bát nước chấm cay nồng thực khách sẽ phải xuýt xoa. Những người ăn được cay chắc chắn sẽ thích thú với món ăn này.
8. Cải mèo
Một trong những món ăn đặc sắc không thể quên tại Mộc Châu nữa chính là rau cải mèo. Rau cải mèo mang lại dấu ấn đặc biệt với du khách bởi vị đắng đắng ngăm ngăm vừa phải. Cái đắng ấy qua rất nhanh để lại hậu vị là cái ngọt ngào, tươi non, mềm mại. Thông thường để chế biến món ăn này người ta chỉ cần thái nhỏ luộc cùng gừng để cho ra một món ăn thánh mát. Ngoài luộc món ăn này cũng có thể dùng để ăn lẩu, xào với thịt hay ăn với thịt gà. Mỗi món ăn đều mang tới một hương vị riêng. Nhưng luộc là món ăn bình dị và giữ lại nguyên bản vị ngon của loại rau này nhất.
9. Khoai sọ mán
Cũng là một loại khoai nhưng đây là loại khoai dẻo thơm được người dân Mộc Châu trồng từ lâu và coi như một loại đặc sản rất lạ ở đây. Loại khoai này thường sẽ được nấu với canh móng giò, xương sườn… rất phù hợp với các dịp lễ tết. Khi gọt khoai ra bạn nên rửa qua với nước muối loãng thì khoai bớt nhựa và khi nấu ăn sẽ không bị cảm giác bị ngứa trong cổ họng.
10. Chè Mộc Châu
Mộc Châu rất phù hợp để trồng các loại chè. Khi tới đây du khách sẽ phải choáng ngợp với những đồi chè xanh mát trải dài tới tận chân trời. Những loại chè này dần trở thành đặc sản tại đây. Những loại chè nổi tiếng cần phải kể đến bao gồm: Chè san tuyết, trà ô long, trà bát tiên… Trà ngon nhất là trà ô long thanh tâm Mộc Sương, loại trà được lấy giống từ Đài Loan, trồng tại Khu du lịch sinh thái Mộc Sương và chế biến luôn tại chỗ, sản phẩm ngon, được khách du lịch trong và ngoài nước ưa chuộng. Quý khách có thể thưởng thức trà bạc triệu miễn phí này tại Mộc Sương mỗi sớm mai. Vừa ngắm đồi trà, tận hưởng không gian yên bình và nhấp ngụm trà thơm nức mùi hoa.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
Trên đây là những thông tin, kinh nghiệm về Đặc sản Mộc Châu mà Luxtour đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Tuỳ theo trải nghiệm cá nhân của mỗi người mà những trải nghiệm du lịch sẽ khác nhau. Chính vì thế, Luxtour hy vọng thông tin mà chúng tôi đã cung cấp tại bài viết này sẽ có ích cho chuyến du lịch sắp tới của bạn.
Bên cạnh đó, hiện nay, Luxtour đang có rất nhiều chương trình ưu đãi cho du khách đặt tour du lịch Mộc Châu. Nếu bạn vẫn đang tìm một đơn vị uy tín để tư vấn về tour du lịch, liên hệ ngay với Luxtour để được hỗ trợ một cách nhiệt tình và chu đáo nhất.
Thông tin liên hệ:
Hotline: 0372.667.666
Email: info@luxtour.com.vn
Website: https://luxtour.com.vn
Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tôi là Nguyễn Thanh Hằng, một cô gái đam mê du lịch. Cũng chính từ sở thích ấy mà tôi bén duyên với ngành Quản trị Du lịch tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trong suốt những năm tháng học tập và làm việc tôi nhận thấy rằng thứ tôi muốn thấy nhiều hơn cả chính là nụ cười từ sự hài lòng của khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực du lịch – team building, đối mặt với những yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp, khiến tôi hiểu ra rằng việc mang đến những dịch vụ hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ nhất thực sự rất quan trọng. Đây cũng chính là kim chỉ nam mà tôi luôn mang theo bên mình cho đến tận bây giờ. Và tôi tin rằng mỗi khách hàng khi bỏ tiền ra đều xứng đáng nhận được “Dịch vụ tốt nhất”. Hy vọng rằng những chia sẻ của tôi đã đem đến những thông du lịch hữu ích cho độc giả.