Đặc sản Điện Biên nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến tham quan tại Điện Biên không thể bỏ qua là những món nào? Hãy cùng Luxtour khám phá thông qua bài viết dưới đât nhé!
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
Mục lục
Đặc sản Điện Biên không thể bỏ qua
1. Sâu chít Điện Biên Phủ
Đây là một loại ấu trùng sống trong thân cây Chít. Sâu có màu vàng sữa được lấy ra bằng cách tách đôi ngọn chít. Sâu Chít được chế biến thành nhiều món ăn như: rang giòn, xào trứng, sấy khô, tán bột, nấu cháo hoặc có thể ngâm rượu uống. Các món ăn chế biến từ sâu Chít không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.
Hiện Tour Điện Biên có nhiều ưu đãi: Đặt Tour du lịch Điện Biên ưu đãi lên đến 45%
2. Măng đắng
Măng đắng là sản vật, là món ăn phổ biến của đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Dưới bàn tay khéo léo của những người phụ nữ, măng đắng được chế biến thành rất nhiều món hấp dẫn như xào mẻ, luộc, nướng, hầm xương, nộm,… Mỗi món mang một hương vị riêng nhưng dù chế biến thế nào vẫn không lẫn đi đâu được vị ngọt đắng của cây măng rừng.
3. Xôi nếp nương
Nguyên liệu chính để nấu món này chính là từ những hạt gạo nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có độ sáng bóng, vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Xôi được đồ rất kỳ công, phải qua hai lần đồ thì xôi mới dẻo thơm. Lần đồ thứ nhất, sau khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới thì đem đổ ra một rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau thì đổ tiếp vào chõ và tiếp tục đồ cho xôi chín đều. Màu sắc của xôi phụ thuộc vào nguyên liệu tạo màu là các loại lá, quả, củ, với các màu, đỏ, tím, vàng, xanh trông rất đẹp mắt.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
4. Gà nướng mắc khén
Gà nướng mắc khén là món ăn rất nổi tiếng của người Thái ở vùng Tây Bắc. Mắc khén thuộc loại cây thân gỗ, mọc tự nhiên nhiều ở rừng Tây Bắc. Cây ra hoa vào mùa xuân, kết quả vào mùa hè. Quả mắc khén màu nâu sẫm, hạt đen óng, có vị ngai ngái, cay cay.Gà nướng mắc khén có da vàng, thịt thơm, vị ngọt, đậm mùi mắc khén, xả, gừng, ớt.
5. Thịt lợn xay hấp lá chuối
Thịt lợn xay hấp lá chuối là món ăn quen thuộc của người dân tỉnh Điện Biên. Thịt lợn băm nhỏ trộn với gia vị được bọc bằng lá chuối, sau đó sẽ được cho đi hấp cách thủy. Thịt hấp được khoảng 1 tiếng đồ hồ, khi chín thịt mềm dính chặt, quyện vào nhau, mùi thơm của thịt với mùi thơm của lá chuối, của hạt tiêu càng làm hương vị trở nên đặc biệt.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
6. Vịt om hoa chuối
Vịt om hoa chuối là món ăn quen thuộc với đồng bào sinh sống tại Điện Biên. Nguyên liệu chính để nấu 2 món này là thịt vịt, hoa chuối và các loại nguyên liệu đặc trưng của vùng Tây Bắc khác như: mắc khén, lá hẹ, lá gừng, rau hung, mùi tàu. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt vịt, hơi chát của hoa chuối, thơm nồng của mắc khén. Một ấn tượng khó quên cho thực khách khi thưởng thức.
7. Bánh khẩu Xén
Khẩu Xén là loại bánh truyền thống của dân tộc thái, được chế biến từ gạo nếp và sắn tươi có hương vị rất đặc trưng của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, Điện Biên. Khẩu Xén là loại bánh như bánh phồng tôm nhưng chắc và dai hơn. Bánh có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu như gạo nếp cẩm có màu đen, gạo nếp nương có màu trắng hoặc pha thêm gấc để có màu vàng, thêm màu của cây cơm nếp để có màu tím. Đậm đà hơn là Khẩn Xén làm từ sắn tươi, loại sắn nạc chỉ có ở vùng này.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
8. Bắp cải cuốn nhót xanh
Món ăn hấp dẫn của Điện Biên, nguyên liệu bao gồm: nhót xanh, bắp cải, lá tỏi, lá rau mùi, gừng thái lát. Cùng với bát nước chấm, bát chẳm chéo là sự hòa quyện của những: tỏi khô, gừng, ớt, rau mùi, mắc khén, xả… tất cả đều giã nhuyễn, trộn vào chút nước mắm hoặc muối. Sau đó dùng là bắp cải cuốn hết các nguyên liệu đã được chuẩn bị chấm vào bát chẳm chéo quý khách sẽ cảm nhận được ta cảm nhận được đầu tiên là vị mặn, cay, hơi nóng của ớt, khi tan trong miệng sẽ có vị ngọt chát, để lại những hương vị đặc biệt cho người thử.
9. Canh bon
Canh bon là món ăn dân dã của người Thái. Món canh Bọn được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau trong đó có da trâu hoặc bò, dọc bon ngọt, cà dại cùng các loại rau thơm, gia vị. Qua bàn tay khéo léo người dân đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn bởi sự thơm ngon giòn sật của da trâu quyện với vị hơi đắng của cà, thơm của mắc khén, ấm nóng của sả.
10. Pỉnh tộp (cá nướng)
Món “pỉnh tộp” cũng là cá nướng, nhưng thường dùng bằng cá to như chép, trôi, trắm… mổ lưng, để ráo nước, xoa một lớp muối rang nổ; tẩm ớt tươi nướng, nghiền nát, mắc khén, để cá ngấm gia vị, cứng thịt lại rồi đặt lên than hồng. Cá chín có vị thơm hấp dẫn, dùng để uống rượu rất độc đáo. Sản phẩm cá, người Thái chế biến ra nhiều món ăn khác nhau, đặc trưng và ngon: cá hấp trong chõ gỗ, người Thái gọi là cá mọ. Món “pa giảng” là cá hun khói. Do dặc thù vùng cao, người Thái thường để dành cá sấy trong bếp. Khi có khách, nhà xa chợ, chưa làm kịp món ăn thì bỏ cá ra nướng lại cho thơm, rót rượu mời khách nhâm nhi.
Đặc sản Điện Biên mua về làm quà khi đi du lịch
1. Rượu sâu chít
Sâu chít có là một loại sâu sinh sống trong thân cây chít, mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc. Sâu chít rất giàu đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Rượu sâu chít là đặc sản vùng cao được các quý ông cực kì yêu thích. Loại rượu này có tác dụng tăng cường sức khỏe cho người già, bồi bổ cho phụ nữ sau sinh và đặc biệt là tăng cường sinh lực cho cánh mày râu. Rượu sâu chít được sử dụng như một loại rượu thuốc với dược tính khá tốt và công hiệu rõ rệt.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
2. Thịt hun khói
Đây là một trong những món ăn đặc sản, khoái khẩu của đồng bào các dân tộc Điện Biên. Nguyên liệu để chế biến chủ yếu là thịt Trâu, thịt Lợn, thịt Bò, … Thịt được ướp cho ngấm các gia vị, đây là khâu quan trọng sẽ tạo nên những hương vị riêng, sau đó sấy trên bếp củi, để xa cho thịt khô từ từ. Thịt vừa sấy xong có màu đỏ quyến rũ, lấm chấm những hạt ớt, mắc khén. Từ những thanh thịt vẫn còn nóng hổi, hương thơm tỏa ra dậy mùi hương vị vùng cao, không chỉ đơn thuần là cái thơm của thịt mà có cả sự nồng nàn, ngất ngây của làn khói mỏng, đủ để dậy lên cái hương vị nguyên sơ của núi rừng.
3. Chè tuyết Tủa Chùa
Dân bản gọi là chè Tuyết (hoặc Tuyết Shan) vì mùa đông tuyết phủ trắng ngọn cây, ấp ủ tinh hoa trời đất đợi đến mùa xuân nảy lộc đâm chồi. Người dân hái từ những cây chè cổ thụ mọc trên núi cao tạo ra sản phẩm chè sạch, mang hương vị đặc biệt thơm ngon.
4. Gạo tám Điện Biên
Đặc sản của cánh đồng Mường Thanh – gạo Điện Biên hạt chắc, nhỏ đều, vị ngọt đậm, hương thơm nhẹ và dẻo. Đặc tính đó tạo cho loại gạo này sức hút đặc biệt với những người đã được thưởng thức, thậm chí cả với người chỉ mới nghe danh gạo Điện Biên.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
5. Chẳm chéo
Chẳm chéo là một loại đồ dùng để chấm, món chấm này thường không thể thiếu được trong các bữa ăn thường ngày của đồng bào dân tộc Thái. Chức năng của chẩm chéo là để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống.Chẩm chéo có nhiều loại. Nguyên liệu chính là: ớt, muối, mak khén (một loại hạt tiêu rừng có mùi thơm và vị cay nồng), tỏi, mỳ chính. Cách chế biến rất đơn giản: Ớt khô hoặc tươi đem nướng lên cho thơm và giòn để lấy vị cay, tỏi và mak khén – 4 thứ giã chung là có thể cho ta một bát chéo cơ bản.
Ẩm thực Điện Biên với những hương vị và tên gọi độc đáo sẽ để lại ấn tượng khó quên cho mỗi thực khách khi đến đây. Nếu quý khách có nhu cầu và cần biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ.
Thông tin liên hệ:
Hotline: 0372.667.666
Email: info@luxtour.com.vn
Website: https://luxtour.com.vn
Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tôi là Nguyễn Thanh Hằng, một cô gái đam mê du lịch. Cũng chính từ sở thích ấy mà tôi bén duyên với ngành Quản trị Du lịch tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trong suốt những năm tháng học tập và làm việc tôi nhận thấy rằng thứ tôi muốn thấy nhiều hơn cả chính là nụ cười từ sự hài lòng của khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực du lịch – team building, đối mặt với những yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp, khiến tôi hiểu ra rằng việc mang đến những dịch vụ hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ nhất thực sự rất quan trọng. Đây cũng chính là kim chỉ nam mà tôi luôn mang theo bên mình cho đến tận bây giờ. Và tôi tin rằng mỗi khách hàng khi bỏ tiền ra đều xứng đáng nhận được “Dịch vụ tốt nhất”. Hy vọng rằng những chia sẻ của tôi đã đem đến những thông du lịch hữu ích cho độc giả.