Hà Giang gây thương nhớ không chỉ vẻ đẹp thiên nhiên mà còn bởi những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc cho những ai đã từng đặt chân đến đây một lần. Món ăn ngon Hà Giang lạ miệng, độc đáo bởi những nguyên liệu đặc trưng của núi rừng. Hãy cùng Luxtour khám phá những món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Giang qua bài viết dưới đây nhé!
Hiện Tour Hà Giang có nhiều ưu đãi: Đặt Tour du lịch Hà Giang ưu đãi lên đến 45%
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
Mục lục
Top 15 món ăn ngon ở Hà Giang nhất định phải thử
Hà Giang không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh sắc hùng vĩ , con người hiền hòa, nền văn hóa các dân tộc độc đáo mà còn những món đặc sản độc lạ.
1. Thắng cố
Ẩm thực Hà Giang nổi tiếng với món thắng cố. Để ăn được món thắng cố ăn ngon chuẩn đúng vị thì phải tìm đến chợ Đồng Văn Hà Giang. Chợ phiên Đồng Văn thường họp vào mỗi cuối tuần thứ 7 và chủ nhật. Hương thơm nồng và hơi khói bốc lên từ những bát thắng cố nóng hổi thơm lừng.
Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’mông, sau này được du nhập bởi các dân tộc khác. Món thắng cố được chế biến bằng thịt và nội tạng của ngựa. Nhưng do ngựa rất hiếm không phải lúc nào cũng có sẵn nên họ đã chuyển sang nguyên liệu thịt trâu hoặc bò. Thịt và nội tạng sau khi được làm sạch cho đi luộc sơ qua. Sau đó tẩm thêm gia vị của núi rừng như: Thảo quả, địa điền, hoa đồi,…
Món ăn này thường được nhấm nháp chung với chén rượu ngô men lá. Hương cay nồng của rượu cùng với vị thơm đậm đà của thắng cố tạo nên một hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.
Giá tham khảo: từ 100,000(vnđ) – 330,000(vnđ)/nồi đủ cho 4 -5 người ăn. Hoặc có thể gọi theo từng bát vừa đủ với lượng ăn của mình.
2. Thịt trâu giác bếp
Món thịt trâu giác bếp thích hợp làm món ăn phổ biến mua về làm quà. Món ăn này có gốc từ người dân tộc Thái. Được làm bằng thịt trâu, sau khi rửa sạch nêm nếm ướp thêm gia vị rồi treo lên giác bếp. Khói từ lửa nấu ăn hàng ngày bốc lên sẽ hun chín thịt, người dân đồng bào cứ treo như vậy khoảng 2 tháng thì sẽ sử dụng được.
Sau khi thịt chín, thịt trâu đã ngấm hết các da vị , khối thịt khô được xé thành từng miếng nhỏ để thưởng thức. Có vị dai, đưa vào miệng càng nhai càng cảm nhận được vị ngọt của thịt.
Giá tham khảo: từ 800,000(vnđ) – 1,200,000(vnđ)/kg
4. Lợn cắp nách
Món ăn có tên gọi đặc biệt như vậy vì sở dĩ thân hình của con lợn này bé. Khi bắt về hoặc mang ra chợ bán người ta thường để vào thọt hoặc cuộn lại kẹp dưới nách, hình ảnh này rất ngộ nghĩnh.
Lợn cắp nách làm sạch rồi chế biến tùy theo khẩu vị của từng người. Một số món được làm phổ biến như: Nướng, hấp, kho, ninh xương với các loại rau củ,… Người ta hay bày thức ăn chế biến từ thịt cắp nách ra một cái mẹt lớn có đầy đủ lòng dồi, thịt bụng được hấp chín xếp xung quanh cùng với một bát muối chấm trộn từ hạt xẻn, ớt xanh. Du khách ăn vào sẽ không khỏi suýt xoa vì vị ngọt của thịt và cay nồng thơm chát của muối.
Giá bán tham khảo: 100,000(vnđ) – 140.000(vnđ) /kg
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
5. Cơm lam
Cơm lam là món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc nói chung và của Hà Giang nói riêng. Món ăn được chế biến từ gạo nếp dẻo thơm, bỏ vào trong ống nứa bịt kín hai đầu bằng lá chuối, nướng trên bếp than hồng.
Cơm lam ngon dẻo, vị thơm quyện cùng mùi lá chuối đầy hấp dẫn. Khi ăn có thể chấm kèm với muốn vừng lạc được giã nhỏ, sẽ có vị rất bùi và ngọt.
Giá tham khảo: 25.000(vnđ) – 50.000(vnđ).
6. Cháo “Ấu tẩu”
Một món ăn đặc thù riêng biệt của Cao nguyên đá Hà Giang. Cháo được chế biển bằng củ “ ấu tẩu”, loại củ này có chất độc cực mạnh nhưng được người dân khéo léo loại bỏ hoàn toàn chất độc và thành món ăn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Trước khi nấu cháo, củ ấu tẩu phải được ngâm trong nước gạo, sau đó ninh cho đến lúc bở tơi, rồi mới đem tán nhuyễn, nấu cùng với gạo tẻ, nếp cái, chân giò.
Cháo ấu tẩu ăn kèm thịt băm, các loại rau thơm, tiêu, hay măng chua. Bên cạnh vị bùi, béo ngậy và dễ nhận ra bát cháo hơi đắng, lạ miệng. Với những du khách đi một chặng đường xa đến Hà Giang mà được ăn một bán cháo ấu tẩu sẽ thấy cơ thể sảng khoái, người khỏe khoắn trở lại, đầu óc minh mẫn, hào hứng hơn.
Giá tham khảo: 20.000(vnđ) -50.000(vnđ)/ bát.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
7. Rêu nướng
Rêu nước là món ăn đặc sản của người Tày. Được xem là món ăn bổ dưỡng lại có vị rất độc đáo. Rêu được lấy từ suối về, được chọn lọc kĩ lưỡng chọn những loại rêu non. Sau đó rửa sạch rêu, xé cho rêu tơi ra, thái nhỏ sau đó nêm với gia vị: xả, lá mùi tàu, dăm thơm, lá hẹ, muối, mì chính… Trộn đều rêu với gia vị sau đó gói rêu vào lá dong đưa lên bếp than nướng.
Ăn món này lạ miệng, đặc biệt là cực kì bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt cho cơ thể.
Giá tham khảo: 20,000(vnđ) – 50,000(vnđ)
8. Bánh Tam giác mạch
Bánh Tam Giác Mạch được chế biến từ một loài hoa nổi tiếng thu hút nhiều du khách đến thăm cao nguyên đá Đồng Văn. Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là hạt tam giác mạc, hạt được thu hoạch về, phơi khô. Sau đó cho đi xay thành bột dùng để nặng bánh.
Khi mới nếm thử bánh tam giác mạch sẽ thấy bánh rất mềm và xốp. Khi bánh được đưa vào miệng sẽ có vị ngọt thanh, bánh khô không quá ngọt, có vị bùi đặc trưng.
Giá tham khảo: 10,000(vnđ) – 15,000(vnđ)
9. Bánh cuốn trứng
Đây là món ăn mà du khách thường lựa chọn để làm món ăn sáng. Bánh cuốn trứng được ăn cùng bát nước lèo nóng hổi thả giò trắng bên thơm ngon, thêm một chút hành phi thơm. Bánh cuốn ở đây được tráng trực tiếp trên bếp đập trứng rồi dùng chính lớp trứng trắng ngần sen lòng đỏ gói lại.
Thưởng thức bánh cuốn trứng Hà Giang sẽ thấy hương vị rất đặc biệt, lòng đỏ trứng ngậy, bọc mở bên ngoài bằng lớp bột bánh dai pha vị xốp đặc trưng của lòng trắng trứng.
Giá tham khảo: 25,000(vnđ) – 50,000(vnđ).
10. Phở chua Hà Giang
Món ăn được bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó lan sang nhiều tỉnh biên giới phía Bắc nước ta. Món ăn này phục vụ cho bữa sáng. Phở chua được làm từ những hạt gạo dẻo thơm được chọn lọc kĩ càng. Nước dùng được chế biến bởi một loại dấm đặc biệt rất chua. Để pha chế người ta sẽ pha loại dám đó với đường cùng một số gia vị khác và thêm chút bột sắn sau đó trộn đều và đun sôi.
Món ăn này có vị chua, thanh thanh lạ miệng ăn rất mát nên được nhiều du khách yêu thích.
Giá tham khảo: 30,000(vnđ) – 60,000(vnđ)/bát
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
11. Thịt chuột La Chí
Thịt chuột là một món ăn hàng ngày trong đời sống của người La Chí, nó giống như thịt lợn được người đồng bằng sử dụng hàng ngày. Vào mùa làm nương, người dân nơi đây tranh thủ bắt chuột vừa bảo vệ mùa màng bị quấy phá bởi bầy chuột vừa kiếm được thức ăn mang về. Nhưng hết mùa gặt họ lại vào rừng đặt bẫy, rồi đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre.
Họ có thể chế biến thịt chuột thành nhiều món ăn khác nhau như: nướng, xào, treo gác bếp,.. Chuột được làm sạch, vặt lông, mổ bụng lấy nội tạng sau đó dùng que xiên đem thui với rơm. Khi thịt được hun chín sẽ được ướp cùng với các da vị thảo quả, mì chính, muối, tiêu rừng giữ cho thịt vị ngọt nguyên sơ và đậm đà.
Giá tham khảo chuột sống: 150,000(vnđ)/kg
12. Cam sành Bắc Quang
Cam sành Bắc Quang chín rộ vào độ mỗi cuối năm, từ lâu đã trở thành món quà đặc sản của miền đất trù phú phía nam này. Cam mọng nước khi chín sẽ có màu vàng rực, khá ít hạt. Bổ ra ruột mọng nước, vị thơm mát, phù hợp để làm nước cam ép.
Giá bán tham khảo: 15,000(vnđ) – 25,000(vnđ)/kg.
13. Xôi ngũ sắc
Với hình thức bắt mắt, độ dẻo thơm khó lẫn khiến xôi ngũ sắc trở thành món ăn truyền thống của người Tày tại Hà Giang. Món xôi độc đáo này được làm với 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành.
Để có được món xôi ngũ sắc này người ta sử dụng loại gạo nếp cái hoa vàng. Chia gạo ra 5 phần khác nhau để nhuộm màu, các màu sẽ được sử dụng một loại nguyên liệu đặc biệt. Màu đỏ làm từ gấc, màu vàng nhuộm từ nghệ tây giã lấy nước, màu xanh được dùng từ lá gừng, màu tím được dùng từ lá cơm đen còn màu trắng là màu của những hạt gạo tinh khôi.
Giá bán tham khảo: 5,000(vnđ) – 15,000(vnđ)
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
14. Rượu ngô men lá Quản Bạ
Từ lâu loại rượu của vua Mèo này đã là một đặc sản nổi tiếng của vùng núi cao. Rượu được tạo nên bởi những bắp ngô nấu chín, ủ men lá. Và mang đi chưng cất trong khoảng 6 giờ. Rượu có mùi thơm nồng và vị ngọt dịu. Khi thử chưa chén rượu lên đầu lưỡi sẽ cảm nhận được vị cay nồng, rượu vào đến cổ họng xuống cảm giác nóng bừng sẽ chạy khắp cả cơ thể.
Giá bán tham khảo: 40,000(vnđ) – 50,000(vnđ)/lít
15. Thắng dền
Thắng dền là món ăn chỉ có khi mùa đông về. Bánh thắng dền được làm từ bột gạo nếp, có thể được làm chay hoặc bọc nhân đỗ có vẻ ngoài gần giống bánh trôi tàu. Bát thắng dền hấp dẫn với bánh có kích thước nhỏ gọn. Nước dùng từ hỗn hợp của gừng, đường, nước cốt dừa nóng hổi. Cho thêm chút hạt vừng, hạt lạc điểm xuyến bên trên. Tạo nên vị bùi và bắt mắt cho bát thắng dền ngon tuyệt vời.
Giá bán tham khảo: 10.000(vnđ) – 15.000(vnđ)/bát.
Trên đây là bài viết chia sẻ những món ăn ngon nhất định thử khi đi du lịch Hà Giang. Mong rằng các bạn sau khi tham khảo bài viết này sẽ có những trải nghiệm thú vị của riêng mình. Chúc các bạn sẽ có những chuyến đi vui vẻ.
Thông tin liên hệ:
Hotline: 0372.667.666
Email: info@luxtour.com.vn
Website: https://luxtour.com.vn
Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tôi là Nguyễn Thanh Hằng, một cô gái đam mê du lịch. Cũng chính từ sở thích ấy mà tôi bén duyên với ngành Quản trị Du lịch tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trong suốt những năm tháng học tập và làm việc tôi nhận thấy rằng thứ tôi muốn thấy nhiều hơn cả chính là nụ cười từ sự hài lòng của khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực du lịch – team building, đối mặt với những yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp, khiến tôi hiểu ra rằng việc mang đến những dịch vụ hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ nhất thực sự rất quan trọng. Đây cũng chính là kim chỉ nam mà tôi luôn mang theo bên mình cho đến tận bây giờ. Và tôi tin rằng mỗi khách hàng khi bỏ tiền ra đều xứng đáng nhận được “Dịch vụ tốt nhất”. Hy vọng rằng những chia sẻ của tôi đã đem đến những thông du lịch hữu ích cho độc giả.