Top 11 đặc sản Mù Cang Chải không thể bỏ qua khi đến

Rate this post

Đặc sản Mù Cang Chải là những món ăn đặc trưng mà chỉ ăn một lần thôi là du khách sẽ không thể thôi nhung nhớ. Bạn có thể chưa biết ngoài cốm Tú Lệ thì Mù Cang Chải còn có rất nhiều những món đặc sản khác đáng để thử. Vậy ở Mù Cang Chải có những loại đặc sản nào? Hãy cùng LuxTour tìm hiểu về đặc sản Mù Cang Chải ngay trong bài viết bên dưới đây nhé.

Gợi ý: Khám phá lịch trình du lịch Mù Cang Chải tự túc chi tiết

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

Vì sao đặc sản Mù Cang Chải lại hấp dẫn?

1. Hương vị độc đáo

Các món ăn ở Mù Cang Chải đều mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng. Hầu hết các món ăn đều được chế biến từ những nguyên liệu sạch sẽ, tươi ngon mang đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Có thể kể đến như gà đen, lợn đen, các loại rau rừng, cá suối,… Khi chế biến thành những món ăn thì hương vị đọng lại trong mỗi thực khách là rất riêng. Hương vị này bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác.

2. Nguyên liệu tự nhiên

Một phần tạo nên sự độc đáo của những món ăn ở đây còn chính là nguyên liệu tự nhiên tươi ngon. Hầu hết các nguyên liệu để tạo ra món ăn đều được lấy từ thiên nhiên luôn đảm bảo an toàn và vô cùng đặc sắc.

3. Phương pháp chế biến truyền thống

Với những món ăn ở đây người dân vẫn luôn giữ phương pháp chế biến truyền thống. Những món ăn nhờ vậy mà vẫn giữ được vị ngon tự nhiên nguyên bản. Đặc biệt hầu như các món ăn đều mang đặc trưng nét văn hóa của người dân địa phương.

Vì sao đặc sản Mù Cang Chải lại hấp dẫn?
Vì sao đặc sản Mù Cang Chải lại hấp dẫn?

Top 11 đặc sản Mù Cang Chải không thể bỏ qua khi đến

1. Thịt lợn nướng

Thịt để làm món ăn này thường được lấy từ những chú lợn đen săn chắc. NHờ phương pháp chăn thả tự do mà thịt lợn luôn thơm ngon và chắc. Món thịt lợn nướng kẹp rau rừng là món ăn níu chân biết bao du khách.

Những miếng thịt được chọn là những miếng thịt có cả bì và mỡ. Sau đó đem đi tẩm ướp gia vị núi rừng đặc trưng như hạt dổi, mắc khén, hành tươi,… Sau đó quấn trong lá dong rồi kẹp trên kẹp tre nướng thơm trên than hoa.

Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được mùi thơm và vị ngon kỳ lạ của những loại gia vị. Trong đó có cả vị ngọt của thịt. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn cảm thấy nhớ nhung đó nhé. Nếu có cơ hội ghé thăm Mù Cang Chải hãy thử một lần thưởng thức món ăn này ngay nhé.

Thịt lợn nướng
Thịt lợn nướng

2. Xôi nếp nương Tú Lệ

Trời vào thu se lạnh tới Mù Cang Chải được ăn một miếng xôi nếp Tú Lệ thơm dẻo vừa ăn vừa hít hà thì còn gì bằng đúng không nào. Những hạt gạo nếp Tú Lệ dài, căng mẩy mượt như nhung. Khi đồ chín lên xôi thơm dẻo ngọt ngon từng hạt. Đặc biệt hạt xôi dẻo mềm ít không bị dính hay ướt. Càng nhai kỹ càng cảm nhận được vị ngọt nùi. Khi ăn bạn sẽ không thấy ngấy hay ngán mà trái lại càng ăn càng thấy ngon.

Chính hương thơm ngào ngạt của hạt nếp này đã tạo nên món xôi Tú Lệ trứ danh. Hương thơm này là sự kết hợp giữa hoa trẩu, hoa ban, hoa sở của Tây Bắc. Mỗi loại hoa đọng lại một chút hương thơm mà thành. Hương thơm này có chút nhẹ khoáng đạt, dạt dào và nhẹ nhàng lan tỏa khắp không gian.

Xôi nếp nương Tú Lệ
Xôi nếp nương Tú Lệ

3. Táo mèo

Đặt chân tới Mù Cang Chải bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân bày bán quả táo mèo tròn đều trông vô cùng thích mắt. Loại quả này nếu ăn không sẽ rất chát nhưng khi được ngâm rượu lại tạo nên một loại đồ uống đặc biệt. Loại rượu này có màu nâu sóng sánh cùng vị thơm ngon đặc trưng.

Đến Yên Bái du khách vừa bị hấp dẫn bởi đặc sản phong phú, độc đáo lại vừa được say trong men rượu nồng ấm của táo mèo. Vị ngon của rượu là sự kết hợp của vị chua ngọt và hơi chát đắng nhẹ. Táo sẽ được ủ rất kỹ để cho ra tinh chất. Ban đầu các loại rượu này có vị như nước ngọt sau dần càng uống bạn càng cảm thấy ngây ngất.

Táo mèo
Táo mèo

4. Mật ong

Mật ong Mù Cang Chải cũng là một đặc sản đáng để thử của Yên Bái. Từ lâu loại mật này đã được người du khách yêu thích vì chất lượng mật tốt, sánh đặc, màu vàng óng. Mật ong còn được sử dụng để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Nơi này được thiên nhiên ưu ái ban cho rừng núi hoang sơ, khí hậu mát mẻ trong lành cùng thảm thực vật phong phú. Đặc biệt là những loại hoa quý như màng mủ, mơ mận, nếp nương, sơn tra, thảo quả,…

Mật ong
Mật ong

5. Nhộng ong rừng

Món nhộng ong xào thơm ngon là những con nhộng không bị nát vẫn giữ được hình thù của nhộng. Mùng được xào cùng phải có màu xanh nhạt, mùi thơm dậy vị, vị ngậy béo và chút hăng của lá chanh,…

Món ăn độc đáo này không phải mùa nào cũng có. Nó chỉ được chế biến vào mùa mà ong thi nhau làm tổ và sinh sản từ tháng 4 – tháng 8. Vì vậy để ăn được món ăn này thực sự bạn cần có một chút may mắn. Mặc dù món ăn ngon này dễ làm, dễ ăn nhưng với những ai mới thử lần đầu không nên ăn quá nhiều để tránh bị dị ứng.

Nhộng ong rừng
Nhộng ong rừng

6. Cốm Tú Lệ

Tú Lệ từ lâu đã nổi tiếng với các loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong. Loại nếp ngon này khi nấu thành xôi thì dẻo thơm khác biệt. Khi nấu thành cốm thì lại mang tới vị ngon ngọt ngào, thanh mát.

Để có thể làm ra những hạt cốm ngon còn giữ được nguyên hương vị thơm dịu đậm đà đầy quyến rũ người dân phải chế biến rất kỳ công. Khi lúa bắt đầu khum ngọn hạt căng sữa cũng là lúc người dân gặt về làm cốm. Lúa được chọn làm cốm sẽ không được đập hay vò mà phải tuốt rồi sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép. Sau đó đem đãi qua nước rồi mới cho vào chảo rang lên. Người dân rang trên bếp lò được đắp bằng xỉ than để tạo nên mùi thơm đặc trưng.

Chảo rang cốm thường được làm bằng gang đúc để từng hạt cốm khi rang xong không bị cháy mà vẫn giữ được độ dẻo và mùi thơm đặc trưng. Cốm sẽ được rang trên lửa nhỏ đảo liên tục sao cho nhiệt độ nóng đều lên. Thóc khi rang xong sẽ đợi nguội để giã từng mẻ một. Thóc được giã đều tay. Cứ như vậy vừa giã vừa xảy khi nào hết trấu là món ăn này đã hoàn thành.

Cốm ăn cùng với các loại hoa quả như chuối chín, trái hồng đỏ,… Hoặc bạn cũng có thể mua cốm về nấu xôi hoặc nấu cháo đều ngon. Nếu không bạn có thể cho cốm vào nem rán, thịt chiên, tôm chiên hay chả cốm,…

Cốm Tú Lệ
Cốm Tú Lệ

7. Cá Hồi

Di chuyển từ chân đèo Khau Phạ đi về phía Tú Lệ khoảng chừng 7km bạn sẽ tới được khu vực chuyên nuôi cá Hồi. Đây là trang trại cá Hồi lớn nhất Miền Bắc. Số lượng cá được nuôi ước tính lên tới hơn 10.000 con. Cá được nuôi theo công nghệ Châu u. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ món cá này vô cùng thơm ngon. Nếu tới đây bạn có thể thử món ăn này nhé.

Cá Hồi
Cá Hồi

8. Châu chấu rang

Châu chấu xuất hiện quanh năm ở những ruộng lúa nhưng nhiều nhất vào mùa thu hoạch. Trong khoảng từ tháng 5 – tháng 9 là lúc du khách có thể thưởng thức món ăn đặc sản này. Vào mùa này cũng là lúc Châu Chấu trở nên béo, thơm và ngậy nhất. Những con châu chấu được rang giòn màu nâu sẫm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn ngoài vị béo, giòn của châu chấu thực khách còn có thể cảm nhận được chút đắng nhẹ và mùi thơm của lá chanh.

Châu chấu rang
Châu chấu rang

9. Cua suối rang muối

Ở Mù Cang Chải còn có món cua suối rang muối khá ngon mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn này bạn cần chủ động đặt trước vì món này khá hiếm. Khác với những loại cua biển, cua suối thường sinh sống trong những hốc đá ở trên suối của vùng cao. Do vậy mà thịt cua thơm, chắc và có thể được chế biến thành nhiều món ngon.

Cua bắt về sẽ được bóc mai, rửa sạch sao cho thật ráo nước. Cho dầu vào chảo đun sôi bỏ tỏi vào vào xào thơm. Cuối cùng cho cua vào đảo đến khi chín thì rắc muối rang lên. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy vị ngọt của thịt cua và chút mằn mặn của muối. Với cánh mày râu thì đây là món nhậu tuyệt vời.

Cua suối rang muối
Cua suối rang muối

10. Mận tam hoa

Mù Cang Chải không chỉ nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang mà còn nổi tiếng bởi những phiên chợ đặc sắc và cả hương vị giòn tan của mận tam hoa. Thời điểm tháng 5 âm là mùa mận bắt đầu chín và có thể thu hái. Trên cao nguyên mây trắng bồng bềnh những vườn mận trĩu quả đang dần chuyển xanh sang tím vô cùng bắt mắt. Thấp thoáng trong đó là những người dân đang thu hái những chùm mận sai trĩu.

Mận tam hoa thường có kích thước lớn, màu đỏ thịt hồng tươi. Mận mới hái được phủ một lớp phấn trắng mịn. Khi ăn du khách sẽ thấy sự trong lành, tinh khiết của núi rừng đều được bao bọc vào bên trong đó. Có thể nói loại quả này không chỉ ngon mà còn là món quà biếu vô cùng phù hợp.

Mận tam hoa
Mận tam hoa

11. Chè Shan Tuyết Suối Giàng

Chè Shan Tuyết Suối Giàng cũng là một đặc sản mà bạn có thể thử. Suối Giàng là nơi tập trung nhiều những cây chè cổ thụ với tuổi đời lên tới hàng trăm năm. Những cây chè này mọc tự nhiên trên núi cao chính vì thế những gì tinh túy nhất của đấy trời đều được nó hấp thụ. Lá chè thường có màu xanh đậm,. Búp chè to tròn, đặc biệt là được phủ lớp lông tơ trắng mịn như lớp tuyết. Có thể nói hương vị của loại chè này là không thể lẫn vào đâu. Ban đầu bạn sẽ thấy có chút chát nhẹ nhưng nuốt xuống hậu vị lại ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi.

Chè Shan Tuyết Suối Giàng
Chè Shan Tuyết Suối Giàng

Kinh nghiệm thưởng thức đặc sản Mù Cang Chải

  • Để có thể thưởng thức những món đặc sản thơm ngon thì bạn nên tìm tới những nhà hàng uy tín có không gian sạch sẽ, thoáng mát. Không khó để bạn tìm thấy những nhà hàng có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.
  • Nếu muốn trải nghiệm văn hóa ẩm thực địa phương thì những hộ dân cung cấp dịch vụ nấu cỗ là sự lựa chọn hợp lý. Họ sẽ chuẩn bị cho bạn bữa ăn với các món ăn truyền thống có nguyên liệu tươi ngon.
  • Nếu muốn hòa mình vào đời sống của những người dân nơi đây thì sự lựa chọn tốt nhất cho bạn chính là những chợ phiên. Ở chợ sẽ có những món đặc sản được bày bán bạn có thể thưởng thức ngay tại chỗ.
  • Khi không biết nên ăn gì ở đâu hãy hỏi những người dân địa phương họ sẽ chỉ cho bạn.
  • Để thưởng thức nhiều món ngon thì tốt nhất bạn không nên ăn quá no một món.
  • Trải nghiệm thưởng thức ẩm thực của bạn còn phụ thuộc rất nhiều vào độ an toàn của món ăn. Vậy nên hãy tìm và thưởng thức tại những địa điểm ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Trước khi muốn thưởng thức món ăn nào hãy tìm hiểu về mùa có món đó để được thưởng thức món ăn đó tươi ngon nhất.
Kinh nghiệm thưởng thức đặc sản Mù Cang Chải
Kinh nghiệm thưởng thức đặc sản Mù Cang Chải

 

Đặc sản Mù Cang Chải làm quà

1. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc sản quen thuộc của vùng Đông Tây Bắc. Món ăn này không chỉ là đặc sản để bạn nhâm nhi mà còn là món ăn mang về làm quà tiện lợi. Thịt trâu tươi sẽ được tẩm ướp với các loại gia vị đặc trưng của người dân miền núi như: mắc khén, hạt dổi,… Chính vì thế mà thành phẩm được tạo nên sẽ có hương vị lạ miệng và đậm đà.

Qúa trình làm ra món ăn này khá cầu kỳ từ xẻ thịt tới ướp gia vị và cuối cùng là hun khói trong thời gian dài. Nhưng cũng nhờ vậy mà món ăn này luôn được du khách lựa chọn làm quà khi có chuyến du lịch tới vùng núi Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

2. Lạp xưởng Yên Bái

Món ăn ngon tiếp theo mà bạn có thể mang về làm quà chính là lạp xưởng. Lạp xưởng có lẽ bạn đã từng thử qua rồi nhưng hãy thử ăn 1 lần lạp xưởng ở Yên Bái xem sự khác biệt như thế nào nhé.

Lạp xưởng Yên Bái không chỉ nổi tiếng về độ ngon mà còn vì quy trình lựa chọn nguyên liệu nghiêm ngặt. Thịt heo được lựa chọn cần phải có tỉ lệ mỡ và thịt hợp lý để tạo ra thành phẩm không quá khô hoặc không quá ngán.

Nguyên liệu sau khi chuẩn bị xong sẽ được tẩm ướp và nhồi vào lòng non. Khi đã hoàn thành người dân sẽ hun khói trên bếp cho tới khi lòng khô lại và thịt chuyển qua màu sẫm là sẽ dùng được. Món ăn này ngon nhất khi chiên lên và ăn cùng cơm nóng thêm chút tương ớt. Nếu được hãy thử một lần ăn món ngon này bạn nhé.

Lạp xưởng Yên Bái
Lạp xưởng Yên Bái

3. Gạo nếp Tan Tú Lệ

Nếu tới Mù Cang Chải du lịch mùa gì về làm quà? Nếp Tú Lệ là một trong những món mà bạn có thể dễ dàng xách về làm quà. Những hạt nếp thơm dẻo ăn khác biệt hoàn toàn so với các loại nếp khác. Loại nếp này khi nấu sẽ cho ra vị thơm, dẻo ngọt hạt tách ra chứ không bị dính vào nhau. Nếu tới Mù Cang Chải bạn có thể mua một ít về làm quà cho những thân dưới xuôi.

Lả về dưới xuôi để làm quà cho người thân, nhất là những ai mê mẩn món xôi ngon.

Gạo nếp Tan Tú Lệ
Gạo nếp Tan Tú Lệ

4. Hạt mắc khén

Một thứ gia vị mà hầu như người dân Tây Bắc đều dùng để ướp và tạo ra những món ăn ngon cũng là gợi ý hoàn hảo cho những ai muốn mua đồ về làm quà. Hạt mắc khén là một loại gia vị mà khi nấu những món ăn hay pha nước chấm người dân Tây Bắc hay sử dụng. Để mắc khén dậy mùi nhất thì bạn cần phải mang nó lên nướng cho thật thơm sau đó giã nhuyễn. Trộn cùng với đó là những loại gia vị thông thường. Dù chỉ thưởng thức 1 lần nhưng hương vị nồng nàn đọng lại chắc chắn sẽ khiến bạn phải nhung nhớ.

Hạt mắc khén
Hạt mắc khén

5. Măng sặt Yên Bái

Nếu du lịch Mù Cang Chải nhưng không biết phải lựa chọn gì về làm quà thì Măng Sặt cũng là một gợi ý hay ho. Mặc dù không có sự khác biệt so với các loại măng thường là mấy nhưng măng sặt được yêu thích bởi mọc tự nhiên không cần ngâm tẩy mà vẫn đạt được độ giòn ngọt khác biệt.

Mặc dù ở các vùng núi Tây Bắc không hiếm nhưng măng sặt ngon nhất là ở Yên Bái. Loại măng này luôn trắng nõn, mềm ngọt và được chế biến thành các món ăn ngon. Măng sặt có thể sử dụng làm thành các món xào, luộc, nướng, canh,…. món ăn nào được nấu cũng đều đậm đà hương vị Tây Bắc. Măng sặt chỉ xuất hiện theo mùa. Thời gian xuất hiện vào tháng 3 hằng năm. Vậy nên nếu muốn tới thưởng thức món ăn này và mua về làm quà hãy tới đây sớm nhé.

Măng sặt Yên Bái
Măng sặt Yên Bái

6. Măng ớt Trạm Tấu

Nếu như bạn có sở thích ăn những món đồ muối chua thì măng ớt vùng cao là cô cùng thích hợp để bạn mang về làm quà. Món măng này có thể ăn kèm với các loại thịt hoặc với cơm vô cùng bén.

Măng làm món này thường được chọn từ măng của những cây Lay mọc trên núi cao. Những người dân H’Mông lấy măng về và rửa sạch sau đó sơ chế. Khi măng đã sơ chế xong sẽ được trộn cùng ớt, gia vị, muối,… Thành phẩm sau khi lên men là măng có vị chua cay hòa quyện. Thưởng thức 1 lần thôi cũng khiến du khách khó quên.

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

Những món ăn trong bài viết trên đều là những món ăn, sản vật đặc trưng của Mù Cang Chải. Hy vọng với những gì LuxTour cung cấp sẽ giúp bạn có một chuyến đi ghé tới Mù Cang Chải đáng nhớ. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy lưu lại ngay nhé. Bạn đang gặp vấn đề cần được tư vấn hoặc hỗ trợ. Đừng ngại nhấc máy lên và gọi ngay tới hotline LuxTour ngay bên dưới nhé. Chúc bạn ngày mới tốt lành.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0372.667.666

Email: info@luxtour.com.vn

Website: https://luxtour.com.vn

Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Banner Tour Team building

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Luxtour sẽ liên hệ với bạn

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0372.667.666