Top 15 món ăn đặc sản Hà Giang thơm ngon nhất định phải thử

Rate this post

Đặc sản Hà Giang bạn đã từng được thử? Nếu các cảnh quan thiên nhiên nơi này làm thỏa mãn con mắt của du khách thì những đặc sản nơi đây sẽ làm cho bạn thỏa mãn đam mê ăn uống của bản thân. Không chỉ làm bạn no mà còn làm cho bạn nhớ mãi không quên bởi những hương vị đặc sắc không nơi đâu có được. Hãy theo chân Luxtour để khám phá nét ẩm thực tuyệt vời nơi đây nhé.

Hiện Tour Hà Giang có nhiều ưu đãi: Đặt Tour du lịch Hà Giang ưu đãi lên đến 45%

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

Top 15 món ăn đặc sản Hà Giang thơm ngon nhất định phải thử

1. Thắng cố

Đây là một món ăn đặc sắc có nguồn gốc từ người dân tộc H’mông. Ban đầu thắng cố chỉ được nấu bằng thịt và các bộ phận nội tạng của con ngựa nhưng sau này vì để hợp với khẩu vị của mọi người thì người dân đã thay thịt ngựa bằng thịt trâu, bò, lợn cho dễ ăn. 

Theo truyền thuyết về món thắng cố mà người dân vẫn hay truyền tai nhau. Ngày xưa khi bị người phương Bắc đánh đuổi, người Mông phải di cư xuống phía Nam. Khi họ đói lả đi, không còn gì để ăn thì bỗng một con ngựa xuất hiện nói: “Hãy thịt tôi, lấy da tôi làm vỏ và lấy thịt của tôi nấu nên món ăn”. Người Mông nghe theo, quyết định mổ con ngựa. Sau đó, họ nấu trên cái chảo bằng da ngựa và ăn. Nhờ có con ngựa đó, họ đã có đủ sức để vượt qua sông sâu, núi cao sang phương Nam sinh sống bình yên. Nếu đến vùng núi Tây Bắc thì hãy thử một lần ăn món ăn đặc sắc này nhé.

Thắng Cố - Đặc sản Hà Giang

2. Thịt trâu gác bếp 

Thịt trâu gác bếp là một món ăn mang tính chất đặc trưng của người Tây Bắc. Những con trâu được chăn thả theo kiểu du mục do đó thịt rất chắc. Những người dân sau khi lấy thịt sẽ thái ra thành từng miếng dọc theo thớ rồi tẩm ướp với các gia vị cơ bản như muối, hạt tiêu.. và nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu đó là mắc khén và hạt dổi. Hãy tới đây để thử món thịt trâu chuẩn vị nhất nhé. 

Thịt trâu gác bếp - Đặc sản Hà Giang

3. Thịt lợn cắp nách 

Cái tên nói lên tất cả những con lợn này là những con lợn được người dân thả rông loài lợn này không quá to chỉ vừa đủ cho người dân bỏ vào gùi hay cắp nách để mang ra chợ bán. Thịt lợn cắp nách rất sạch, thơm, chắc, nhiều nạc, an toàn với người dùng. Sự thơm ngon này sẽ khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không quên.  

Thịt lợn cắp nách - Đặc sản Hà Giang

Gợi ý tour giá rẻ: Tour Du Lịch Hà Giang 2 Ngày 1 Đêm

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

4.  Thịt chuột La Chí 

Nếu như đa số người dân vùng khác sợ hãi khi nhìn thấy chuột, không bao giờ dám nghĩ đến chuyện ăn thịt chuột thì tại La Chí, Hà Giang, người dân nơi đây coi thịt chuột là loại thực phẩm thường xuyên, ăn hằng ngày, chế biến thành rất nhiều món như thịt chuột xào, chuột nướng, chuột treo gác bếp. Không chỉ thế, tại La Chí, thịt chuột rất quan trọng trong các lễ cúng, từ cúng tổ tiên, cúng lúa mới, cúng xuống đồng hay các lễ hiến tế thần linh. Lễ nào cũng phải có món thịt chuột. Chuột ở cao nguyên đá Hà Giang là những con chuột đồng, thường có thể săn bắt quanh năm, tuy nhiên vào mùa thu hoạch lúa là mùa chuột nhiều nhất. Cũng vì vậy, cứ đến mùa lúa chín, mọi người – thậm chí cả trẻ con cũng kéo nhau đi săn chuột khắp nơi, hết mùa gặt những người đàn ông lại vào rừng đặt bẫy, rồi đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre, rừng chít. Từ một món ăn hàng ngày, thịt chuột của người La Chí giờ đây đã trở thành một món đặc sản ở Hà Giang, được nhiều người biết đến và tò mò muốn trải nghiệm.

Thịt chuột La Chí - Đặc sản Hà Giang

5. Chè Shan Tuyết 

Là một trong những đặc sản của nơi đây chè Shan tuyết là những búp non to của cây chè  màu trắng xám, dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là chè tuyết. Chè Shan Tuyết có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Chè được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Tày, Mông, Dao. Nằm ở khu vực có độ cao hơn 1200 mét, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Chè Shan tuyết có chất lượng tốt. Chè Shan tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là chè sạch.

Chè Shan Tuyết - Đặc sản Hà Giang

6. Cháo ấu tẩu

Cây ô đầu (ấu tẩu) thường mọc hoang ở các vùng núi cao biên giới phía Bắc của Việt Nam như Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Nghĩa Lộ, Cao Bằng, Bắc Kạn… Là loại cây có độc tính, nhất là ở phần củ, lượng độc trong củ ấu tẩu có thể làm người ta tê cứng tay chân, nhưng nếu biết chế biến củ ấu tẩu lại trở thành một món ngon bổ dưỡng. Cháo nấu xong mang sắc nâu đậm, nhìn giống bát cháo lòng của người miền xuôi, vị bùi, béo và thơm đặc biệt. Vì là vị thuốc nên đặc trưng của cháo ấu tẩu là vị đắng như tam thất. Tuy nhiên cái đắng hòa cùng miếng ấu tẩu bùi, dẻo, quyện với cái ngọt của nước xương ninh và thơm ngậy của trứng đọng lại thành hương thơm, vị ngọt ngào trong cổ, tạo cảm giác lạ miệng và hấp dẫn. Cháo ẩu tẩu thường bán quanh năm nhưng chủ yếu sẽ là buổi tối bởi người dân nơi đây tin rằng những tinh chất của món ăn này sẽ được hấp thụ tốt nhất vào buổi tối. 

Cháo ấu tẩu - Đặc sản Hà Giang

Tham khảo ngay: Tour Du Lịch Hà Giang 2 Ngày 2 Đêm

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

7. Bánh cuốn trứng 

Hầu hết ở nơi nào thì cũng sẽ có món bánh cuốn trứng cho các bạn lựa chọn ấy thế nhưng ở Hà Giang bạn sẽ được trải nghiệm một bánh cuốn rất khác. Những đĩa bánh cuốn trứng béo ngậy ăn cùng nước ninh xương ngọt thanh điểm chút cay cay thơm thơm của hạt tiêu. Hương vị này sẽ làm bạn nhớ mãi không quên.

Bánh cuốn trứng - Đặc sản Hà Giang

8. Lạp xưởng 

Là một trong những món đặc sản được du khách yêu thích khi tới thăm. Lạp xưởng ở đây rất đặc biệt. Được làm từ thịt lợn cắp nách,  tuy nhỏ nhưng thịt rất chắc và thơm ngon. Khi mổ lấy thịt, người dân sẽ chia làm hai phần, phần nạc sẽ để làm thịt lợn gác bếp, còn phần thịt nạc và mỡ sẽ dùng để làm lạp xưởng. Các món ăn thường được để cách bếp một khoảng, hơi khói bốc lên, ám vào phần thịt lâu ngày sẽ tạo thành một lớp màng đen. Khi ăn ta chỉ cần tách phần đen ấy ra, là đã có thể thưởng thức được phần thịt thơm lừng bên trong rồi. 

Lạp xưởng - Đặc sản Hà Giang

9. Cơm lam Bắc Mê 

Cơm lam từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc vùng Tây Bắc. Món ăn là sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa gạo nếp và hương tre, được người dân nấu trên bếp than hoa. Khác với ở vùng đồng bằng thường nấu cơm bằng nồi điện, niêu, món cơm ở đây được người dân sử dụng ống tre, nứa. “ Lam” được hiểu là dùng các loại ống tre, nứa để nấu thức ăn. Cách nấu dân dã của người vùng cao, đã mang lại hương vị hấp dẫn cho món cơm. Cơm lam Bắc Mê đã níu chân biết bao du khách đến với mảnh đất vùng cao này.

Cơm lam Bắc Mê - Đặc sản Hà Giang

Tham khảo ngay: Tour Du Lịch Hà Giang 3 Ngày 2 Đêm

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

10. Bánh tam giác mạch 

Cái tên tam giác mạch đã rất đỗi quen thuộc với các du khách khi tới thăm mảnh đất Hà Giang xinh đẹp. Những bông hoa màu hồng xinh đẹp ấy đã níu chân biết bao nhiêu người từng đặt chân đến đây. Nhưng ít ai biết cây tam giác mạch nhỏ bé có thể làm nên một món ăn cực kỳ thơm ngon. Hạt tam giác mạch sau khi được thu hoạch về sẽ được người dân nghiền ra trộn cùng với một lượng nước vừa đủ sau đó hấp chín khi ăn sẽ được nướng trên than hồng. Lên vùng cao mùa se se lạnh được ngồi ăn bánh tam giác mạch mềm xốp ngọt thì còn gì bằng.

Bánh tam giác mạch - Đặc sản Hà Giang

11. Phở chua

Trước đây ở Hà Giang phở chua thường chỉ được dùng tại các đám cỗ lớn hay những bữa ăn quan trọng trong gia đình. Nhưng bây giờ nó đã trở nên rất phổ biến và là món điểm tâm sáng quen thuộc của mỗi người dân ở cao nguyên đá này. Phở chua được làm từ bánh phở tươi ngon do chính người dân tự tay làm từ những hạt gạo dẻo thơm được lựa chọn kỹ càng. Ngoài ra, một nguyên liệu cũng quan trọng không kém của món ăn này đó chính là nước dùng – nguyên liệu tạo nên sự khác biệt. Nước dùng của phở chua được làm từ một loại dấm đặc biệt rất chua. Để pha chế người dân sẽ pha loại dấm đó với đường cùng 1 số gia vị khác và thêm chút bột sắn sau đó trộn đều và đun sôi. Bên trên bát phở chua sẽ có thịt heo chiên, vịt quay và một số loại rau ăn chống ngán khác. 

Phở chua - Đặc sản Hà Giang

12. Thắng dền

Khác với thắng cố, thắng dền là một món ăn mang vị ngọt từ nước đường hoa mai hòa vào cùng vị béo bùi của gạo nếp, đỗ xanh rắc thêm chút lạc vừng là hết sảy. Để thắng dền tròn vị không bấy nát, khách gọi đến đâu người bán mới luộc đến đó. Bát bánh luôn nóng, lý tưởng trong đêm lạnh giá của các phiên chợ vùng cao. Ở thị trấn Đồng Văn, thắng dền được coi là món ăn chơi, quà vặt của người dân vào những đêm giá rét.

Thắng dền - Đặc sản Hà Giang

Xem chi tiết lịch trình: Tour Du Lịch Hà Giang 4 Ngày 3 Đêm

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

13. Cam sành Bắc Quang

Việt Nam là quốc gia nổi tiếng với những đặc sản vùng miền không lẫn vào đâu được. Mỗi nơi lại gắn liền với một món ăn, thức uống đặc biệt cùng những câu chuyện mộc mạc, bình dị, tạo thành ấn tượng khó quên đối với người dân địa phương lẫn du khách tứ xứ. Một trong những đặc sản nổi tiếng không thể không kể đến đó là cam sành Bắc Quang tại Hà Giang. Bắc Quang là một huyện vùng núi thấp tại Hà Giang. Nơi đây có điều kiện tự nhiên, khí hậu tốt giúp cho cây cối có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt. Khác với giống cam khác, loại cam đặc biệt này mang đến cho người ăn sự khác biệt. Đó là cam có mùi thơm, vị ngọt lạ miệng. Ngoài ra, tép cam khá to và mọng nước, có độ dinh dưỡng cao nên được rất nhiều người thích. Đối với người Hà Giang, loại cam này còn mang lại giá trị về kinh tế, giúp người dân nơi đây thoát nghèo, cải thiện đời sống.

Cam sành Bắc Quang - Đặc sản Hà Giang

14. Rêu nướng

Rêu sông, suối là một món ăn đã có từ lâu đời, được nhiều dân tộc như: Mường, Nùng, Thái, Mông,ưa thích. Nhưng đối với đồng bào dân tộc Tày ở Xuân Giang – Hà Giang thì rêu lại được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ, nhất là món rêu nướng được coi như đặc sản của đồng bào nơi đây. Người Tày với kinh nghiệm của mình cho biết, chọn rêu nên chọn những bãi rêu lớn, bởi ở đó vừa có nhiều rêu để lấy mà lại là rêu ngon. Rêu chủ yếu là chất xơ còn có tác dụng giảm mỡ trong máu, và là các món ăn tốt cho những ai muốn ăn kiêng, giảm béo. Bởi vậy món rêu nướng không chỉ là thứ ăn ngon, là đặc sản của người Tày mà còn là thuốc chữa bệnh. Hãy thu xếp thời gian và lên đường đi Hà Giang, tìm và thưởng thức món rêu nướng đặc sản nào!

Rêu nướng - Đặc sản Hà Giang

15. Rượu ngô 

Rượu ngô Hà Giang có màu vàng nhạt sóng sánh, độ rượu vừa đủ để không làm bạn váng vất đầu óc nhưng cũng có thể làm bạn say lòng bất cứ khi nào nếm thử. Đây không phải là một loại rượu để uống cho say. Bạn phải thưởng thức rượu đúng cách, hãy nhấm nháp từng chút một để cảm nhận được vị cay ngọt đặc trưng của hạt ngô miền núi đọng lại thật lâu nơi đầu lưỡi của bạn.

Rượu ngô - Đặc sản Hà Giang

Đừng bỏ lỡ tour ưu đãi lớn: Tour Hà Giang – Đồng Văn – Cao Bằng – Bản Giốc 3 Ngày 2 Đêm

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

Bài viết bên trên là những chia sẻ của Luxtour về một số đặc sản Hà Giang mà bạn nhất định phải thử khi tới đây. Hãy lưu lại bài viết này để lấp kín bản đồ ẩm thực của mình nhé

Hiện nay, Luxtour đang có rất nhiều chương trình ưu đãi cho du khách đặt tour du lịch Hà Giang. Nếu bạn vẫn đang tìm một đơn vị uy tín để tư vấn về tour du lịch, liên hệ ngay với Luxtour để được hỗ trợ một cách nhiệt tình và chu đáo nhất. 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0372.667.666

Email: info@luxtour.com.vn 

Website: https://luxtour.com.vn 

Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Banner Tour Team building

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Luxtour sẽ liên hệ với bạn

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0372.667.666