20 đặc sản Thanh Hóa thơm ngon không nên bỏ lỡ

Đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng với sự đa dạng, hương bị đặc biệt, thơm ngon. Chính vì thế, nếu có ghé Thanh Hóa du lịch, đừng bỏ lỡ những món ăn đặc sản làm nên thương hiệu của ẩm thực nơi đây. Sự giao thoa của văn hóa vùng miền đã làm ẩm thực Thanh Hóa tuy thân quen nhưng cũng rất mới lạ trong hương vị. Cùng Luxtour khám phá ngay 20 đặc sản thơm ngon không nên bỏ lỡ khi đến Thanh Hóa nhé!

Xem thêm:  25 Địa điểm du lịch Thanh Hóa đẹp đáng để trải nghiệm 

1. Nem chua

Nhắc đến đặc sản Thanh Hóa thì không thể bỏ qua món nem chua. Nem Chua như một biểu tượng ẩm thực của vùng đất Thanh Hóa bởi sự nổi tiếng của món ăn đặc biệt này. Có lẽ vì thế mà bất kỳ du khách nào khi ghé qua Thanh Hóa đều phải mua bằng được nem chua chính gốc Thanh Hóa để thưởng thức cũng như mua về làm quà.

Đặc sản Thanh Hóa 1

 

Nem chua Thanh Hóa có nhiều loại, với nhiều hình thù khác nhau như: nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính,…tuy nhiên về cơ bản, nguyên liệu để làm ra những loại nem này sẽ giống nhau. Một số nguyên liệu không thể thiếu để làm nem chua phải kể đến như: thịt lợn, bì, tỏi, ớt,…

Nem sau khi gói chỉ cần để ở nhiệt độ phòng từ 1-2 ngày là có thể ăn được ngay. Người địa phương thường ăn kèm nem với tương ớt hay mắm tỏi để tăng thêm vị ngon cho món ăn.

2. Bánh gai tứ trụ

Bánh gai tứ trụ có nguồn gốc từ làng Mía, một làng nghề bánh gai truyền thống có tuổi đời lên đến 300 năm tại huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Trước đây, bánh gai tứ trụ chỉ được làm để tiến vua và chỉ được sử dụng trong những ngày lễ quan trọng. Tuy nhiên, khi nhu cầu của người dân tăng cao, bánh gai tứ trụ được người thợ lành nghề làng Mía sản xuất quanh năm để cung ứng cho các cơ sở phân phối đặc sản cũng như để khách du lịch mua về làm quà. 

Đặc sản Thanh Hóa 2

 

Bánh gai tứ trụ có vỏ ngoài dai, bánh dẻo quyện cùng một chút hương thơm của lá chuối phơi khô được dùng để gói bánh. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhân được hương vị thơm ngon của đậu xanh, của lá gai, của mật mía ngọt ngào quyện cùng với nhau, tạo nên một món ăn đặc sản thơm ngon khó cưỡng. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của du khách, bánh gai tứ trụ đa dạng hơn về loại nhân: nhân đậu xanh, nhân hạt sen, …

3. Chè lam phủ Quảng

Chè lam là đặc sản của vùng phủ Quảng (nay là huyện Vĩnh Lộc), tỉnh Thanh Hóa. Chè lam phủ Quảng có vị ngọt thanh, không mềm dẻo như các vùng khác mà sẽ được giòn tan nơi đầu lưỡi khi thưởng thức. 

Đặc sản Thanh Hóa 3

Chè lam phủ Quảng có màu vàng đẹp mắt. Tại Thanh Hóa, người dân nơi đây thường vừa ăn chè lam, vừa nhâm nhi cùng một chén trà xanh. Một chút giòn giòn, ngọt của mật mía và cay cay của gừng quyện cùng một chút vị chát của trà xanh tạo nên hương vị rất đỗi bình dị mà vẫn đủ sức làm cho con người ta si mê món đặc sản này. 

4. Bánh răng bừa

Bánh răng bừa hay còn gọi là bánh lá Thanh Hóa. Đây là món ăn đặc sản dân dã nhưng lại làm say lòng bao nhiêu du khách khi ghé Thanh Hóa. 

Đặc sản Thanh Hóa 4

Bánh lá răng bừa có nguồn gốc từ làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh hóa. Món bánh này gắn liền với điển tích có thật trong lịch sử. Thủa xưa, để tưởng nhớ công lao của vua Lê Đại Hành khi đã đích thân tịch điền, xuống ruộng cày bừa trong lễ hội đầu năm mà người dân làng Xuân Lập đã làm bánh lá răng bừa để tiến vua. Bánh răng bừa thon dài, dẹt 2 đầu và phình ra ở giữa như hình của chiếc răng bừa.

Trước đây, bánh lá răng bừa Thanh Hóa trước đây chỉ xuất hiện vào các ngày lễ lớn trong năm như ngày rằm, ngày giỗ, ngày tết Nguyên đán… Tuy nhiên, ngày nay, bánh răng bừa được làm thường xuyên hơn nhằm phục vụ nhu cầu của người dân cũng như để phục vụ cho khách du lịch.

5. Miến dong Thanh Hóa

Miến dong Thanh Hóa là đặc sản của vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Miến dong Thanh Hóa được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, quy trình sản xuất cầu kỳ và tỉ mỉ. Do được chế biến 100% từ bột củ dong riềng nên miến dong ở đây có hương thơm đặc trưng của củ dong. 

Đặc sản Thanh Hóa 5

Miến dong Thanh Hóa được người dân nơi đây và du khách ưa chuộng bởi miến dong ở đây hoàn toàn không chất phụ gia, không chất bảo quản, chất tẩy trắng, có một màu xanh trong, rất an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, miến cũng có độ dai vừa phải, khi nấu không bị nhũn, vô cùng thơm ngon.

6. Rượu Chi Nê

Rượu Chi Nê là đặc sản đặc trưng của làng Chi Nê, Xã Cầu Lộc, Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Đây là làng nghề truyền thống sản xuất rượu đặc sản thơm ngon tinh khiết chuyên cung cấp cho các tầng lớp quan lại triều đình phong kiến ngày xưa. 

Đặc sản Thanh Hóa 6

Rượu Chi Nê có hương vị đặc biệt là bởi được sản xuất từ nguyên liệu gạo quê do chính người dân nơi đây trồng, kết hợp với đó nguồn nước và men dùng để ủ rượu làm từ 36 vị thuốc, quan trọng nhất là bí quyết gia truyền trong công thức nấu rượu của người dân làng nghề. 

Rượu Chi Nê có mùi thơm của gạo nếp hòa quyện với vị thuốc bắc thoang thoảng. Khi uống, rượu Chi Nê không gây cảm giác nóng rát hay đắng ngắt mà rất nhẹ nhàng. Chính hương vị độc đáo này đã làm nên thương hiệu rượu Chi Nê, đưa đặc sản này nổi danh khắp các vùng và được khách du lịch ưa chuộng. 

7. Gỏi cá nhệch

Gỏi cá nhệch là đặc sản của vùng biển Nga Sơn, Thanh Hóa. Gỏi cá được chế biến từ thịt cá nhệch, là một loài cá thân dài, màu nâu. Khi ăn, gỏi cá nhệch giòn giòn, có vị béo của chẻo (một loại nước chấm chuyên dùng để ăn với gỏi cá, làm từ xương cá nhệch), vị cay của gia vị gừng, tỏi, ớt và vị thơm mát của rau vô cùng ngon miệng.

Đặc sản Thanh Hóa 7

8. Bánh cuốn Thanh Hóa

Bánh cuốn cũng là một đặc sản khá nổi tiếng của vùng đất Thanh Hóa. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức bánh cuốn với hương vị đặc biệt, khác hẳn với bánh cuốn của những vùng miền khác. Bánh cuốn Thanh Hóa mềm nhưng vẫn giữ được độ dai nhất định. Thông thường, nhân bánh cuốn Thanh Hóa rất đa dạng, từ nạc vai, thịt tôm tươi, hành, mộc nhĩ,…Bên cạnh đó, nước mắm dùng để ăn với bánh cuốn Thanh Hóa là bánh loại ngon, được pha theo tỉ lệ thích hợp, kèm thêm một chút cốt chanh, hạt tiêu,.. tạo nên hương vị bánh cuốn Xứ Thanh vô cùng đặc biệt và hấp dẫn. 

Đặc sản Thanh Hóa 8

9. Bánh khoái tép

Bánh khoái tép Thanh Hóa nhìn bên ngoài có vẻ giống bánh xèo Nam bộ nhưng về hương vị và cách chế biến thì hoàn toàn khác. Đây là món ăn đặc sản, là thức quà chiều nổi tiếng của người dân sống quanh khu vực Thành phố Thanh Hóa. 

Đặc sản Thanh Hóa 9

 

Nguyên liệu để làm ra món bánh khoái tép bao gồm tép tươi, rau cần, bắp cải, rau thì là và không thể thiếu là gạo tẻ. Do được đúc bằng nồi gang nên bánh khoái tép khi ăn giòn tan trong miệng, thơm mùi tép đồng và các loại rau thơm. Ngoài ra, bánh khoái tép phải chấm cùng nước mắm pha chua ngọt cùng gỏi sung thì mới đúng vị. Đến thành phố Thanh Hóa, bạn có thể ghé các con phố Trường Thi, Đào Duy Từ, Hàn Thuyên, chợ Vườn Hoa…để thưởng thức món ăn đặc biệt này. 

10. Chả tôm

Chả tôm tiếp tục là một đặc sản nổi tiếng của thành phố Thanh Hóa. Đây là một món ăn dân dã nhưng cách chế biến lại rất cầu kỳ. Có lẽ vì thế mà chả tôm Thanh Hóa có một hương vị thơm ngon đặc biệt mà bất kỳ ai đã từng ăn qua đều phải tấm tắc khen ngon. 

Đặc sản Thanh Hóa 10

Chả tôm sau khi nướng lên có màu vàng ruộm, hơi xém, được quét lên một lớp mỡ óng ánh trông rất bắt mắt và có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Chả tôm ngon nhất là văn nóng và phải kèm với nước chấm đặc trưng và rau sống. Khi ăn, chả tôm giòn rụm, thơm mùi tôm thịt quyện cùng vị thanh mát của nước chấm làm nên món đặc sản thơm ngon nức tiếng tại vùng đất Thanh Hóa. 

11. Canh lá đắng

Canh lá đắng là đặc sản của người dân tộc Mường tại Thanh Hóa. Cây lá đắng là một loại cây có lá thon dài, mọc thành chùm và có vị đắng chát ban đầu nhưng lại ngọt hậu. Do có vị đắng canh lá đắng khi lần đầu thưởng thức sẽ hơi khó ăn nên không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này. 

Đặc sản Thanh Hóa 11

Tùy theo từng vùng miền mà canh lá đắng sẽ được nấu theo nhiều cách thức khác nhau. Với người dân tộc Mường, người ta thường nấu lá đắng cùng với thịt gà, nội tạng của một số loài động vật. Tuy nhiên, người miền xuôi lại thường nấu với thịt lợn hay thịt bò bằm nhỏ. Chính sự kết hợp này đã tạo nên sự đa dạng trong hương vị của món canh lá đắng.

12. Mắm tép

Mắm tép là một loại mắm nổi tiếng của vùng biển Thanh Hóa. Thuở xưa, mắm tép thường được làm để tiến vua. Tuy nhiên, sau này, mắm tép được sản xuất và bày bán nhiều hơn trên thị trường để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và du khách thập phương. 

Tép sau khi đánh bắt về được sơ chế sạch sẽ, để ráo nước và trộn với thính gạo và muối, sau đó bỏ vào chum để ủ mắm. Sau một tháng, tép và thính gạo đã ngấu, hòa quyện vào nhau tạo thành màu mắm rất bắt mắt và có hương vị rất đặc trưng. Mắm tép thơm ngon nhất là khi chưng mỡ hành và ăn cùng cơm nóng. 

13. Nem thính nướng

Nem thính nướng Thanh Hóa cũng là một món đặc sản nổi tiếng của Xứ Thanh. Có xuất xứ từ vùng đất Thọ Xuân, nem thính có hương vị đặc biệt, là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình tại Thanh Hóa mỗi dịp Tết đến xuân về. 

Đặc sản Thanh Hóa 12

Nem nướng cũng được làm từ các nguyên liệu chính như thịt nạc, bì lợn, gia vị, tỏi, ớt, thính, lá đinh lăng. Khác với nem chua Thanh Hóa thông thường, nem thính nướng được làm từ thịt vai xắt lát mỏng, trộn đều với thính và các gia vị, gói lại và ủ chua. Nem thính sau khi ủ chua đủ ngày chưa thể ăn ngay như nem chua Thanh Hóa mà cần nướng lên thì mới có thể thưởng thức. 

14. Phi Cầu Sài

Phi là loại hải sản sống ở vùng nước mặn và nước lợ, thường có nhiều ở vùng ven biển Cầu Sài, Thanh Hóa. Đây cũng là vùng biển có phi ngon nhất, thường dùng để tiến vua ngày xưa. Phi Cầu Sài có hình dạng như trai biển, thịt dày và có màu trắng đục. Thịt phi Cầu Sài có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thông thường, người ta hay dùng phi để nấu cạnh hoặc nấu tái để thưởng thức. Khi chế biến phi, cần ngâm phi Cầu Sài trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng để phi nhả hết cát, khi chế biến và thưởng thức mới chuẩn vị. 

Đặc sản Thanh Hóa 13

15. Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng là thức quà giản dị, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ sinh ra và lớn lên ở vùng đất Thành phố Thanh Hóa. Bánh đúc nóng tại Thanh Hóa có hương vị đặc biệt và có màu xanh ngọc rất đẹp mắt, khác hẳn với bánh đúc tại các vùng quê Bắc bộ khác. Bánh đúc nóng tại Thanh Hóa rất rẻ và chỉ bán vào buổi chiều. Tuy nhiên, tại Thanh Hóa giờ đây không còn nhiều hàng quán bán món bánh này. Du khách muốn thưởng thức bánh cuốn nóng có thể ghé chợ Vườn Hoa hoặc chợ Bến Thành để tìm mua và thưởng thức. 

Đặc sản Thanh Hóa 14

16. Ốc mút hấp chùa Thanh Hà

Ốc mút là món ăn nổi tiếng tại khu phố Bến Ngự, thành phố Thanh Hóa. Do chùa Thanh Hà nằm ở đầu con phố này nên người ta vẫn thường quen gọi ốc bán trên phố Bến Ngự là ốc chùa Thanh Hà. 

Ốc mút là tên gọi dùng để chỉ loại ốc len, ăn rất ngon nhưng lại ít nơi bán do cách chế biến cầu kỳ của loại ốc này. Ốc len sau khi nhập về sẽ được ngâm trong chậu nước to cùng ớt tươi từ 1 đến 2 hôm để ốc nhả hết bùn, sau đó mang ốc đi rửa sạch rồi tiếp tục phơi nắng để khử mùi bùn trong ốc. 

Khi ăn ốc len, cần dùng một cây kìm cắt đuôi ốc và dùng lực để hút thịt ốc ra khỏi vỏ. tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng cùng mùi sả ớt thơm nức mũi sẽ là một trải nghiệm khó quên.

17. Bánh đa Minh Châu

Bánh đa Minh Châu là một đặc sản có xuất xứ từ làng Minh Châu, một ngôi làng nổi tiếng với nghề làm bánh đa hàng trăm năm nay. Bánh đa Minh Châu được làm hoàn toàn từ bột gạo. Khi tráng người ta sẽ rắc thêm chút mè đen để bánh đa thêm vị bùi béo. 

Đặc sản Thanh Hóa 14

Bánh đa Minh Châu thường được dùng ăn kèm với hến xào sông Chu. Đây cũng là một đặc sản truyền thống của ngôi làng này. Ngoài ra, bánh đa Minh Châu còn có thể kết hợp xào các món khác như thịt lươn, ếch, ốc, baba,…bánh đa Minh Châu khi xào chín không bị nát mà sẽ dai và có hương vị đặc biệt, mang đến hương vị khó quên.

18. Bánh mì Nam Hà

Bánh mì Nam Hà là một đặc sản đường phố nổi tiếng tại khu vực thành phố Thanh Hóa. Ghé Thành phố Thanh Hóa, bạn có thể chạy xe đến con phố Trường Thi, nơi có hàng bánh mì gia truyền Nam Hà hơn 20 năm tuổi và đông khách quanh năm để mua thử và thưởng thức. 

Bánh mì Nam Hà nóng giòn với đa dạng các loại nhân khác nhau. Tuy nhiên, ngon nhất tại hàng bánh mì Nam Hà phải kể đến là bánh mì kẹp nem chua rán, kẹp bò khô, thịt quay,… 

Điều làm nên sự khác biệt của bánh mì Nam Hà là nước sốt. Nước sốt có hương thơm rất lạ, không nơi đâu có được. Mặc dù nổi tiếng, bánh mì Nam Hà vẫn bán với mức giá phải chăng, chỉ từ 10.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ tùy từng loại. 

19. Bưởi tiến vua

Bưởi tiến vua hay còn được biết đến là bưởi đỏ Luận Văn, có nguồn gốc lâu đời từ làng Luận Văn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Giống bưởi này nổi tiếng với màu đỏ tươi rất đẹp, múi bưởi hồng, mọng nước và có hương thơm đặc trưng. Chính vì thế, bưởi Luận Văn trở thành sản vật tiến vua, đặc biệt là thời Hậu Lê.

Ngày nay, bưởi tiến vua Luận Văn thường được mua để trưng trên bàn thờ gia tiên ngày tết với ý nghĩa mang đến tài lộc, sự may mắn cho gia chủ. 

Đặc sản Thanh Hóa 16

20. Gỏi cá Sầm Sơn

Gỏi cá Sầm Sơn là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân vùng biển Sầm Sơn. Gỏi cá Sầm Sơn được làm từ thịt của những con cá lớn, nặng khoảng từ 3-5 kg. Cá sau khi lọc xương sẽ được thái lát mỏng và ướp với nước cốt chanh để khử mùi tanh của cá. Sau đó, cá được vắt sạch nước và trộn với thính gạo. Nước chấm gỏi cá Sầm Sơn được làm theo một công thức rất đặc biệt, nguyên liệu chủ yếu là da và gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt và các gia vị như hành tỏi khô, mẻ, mắm muối, mì chính, đường, hạt tiêu,…

Đặc sản Thanh Hóa 17

Khi ăn, vị thanh mát cả gỏi cá quyện cùng hương thơm của thính gạo, vị cay thơm của nước chấm và các loại rau ăn kèm tạo nên một món đặc sản biển vô cùng hấp dẫn. 

Trên đây là 20 món ăn đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Thanh Hóa. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà cảm nhận về mỗi món ăn sẽ khác nhau. Chính vì thế, hãy vui vẻ và thưởng thức những món ăn mà mình cảm thấy sẽ mang đến cho bản thân những trải nghiệm ẩm thực thú vị nhé! Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến du lịch Thanh Hóa, nếu bạn đang có nhu cầu đặt tour du lịch Thanh Hóa, liên hệ với Luxtour để được tư vấn miễn phí!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0372.667.666

Email: info@luxtour.com.vn

Website: https://luxtour.com.vn

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Luxtour sẽ liên hệ với bạn

    Chủ đề quan tâm

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0372.667.666