Đặc sản Cao Bằng thu hút thực khách khi du lịch tại đây bởi những hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc mà hiếm ở đâu có được. Hãy cùng Luxtour khám phá những món ăn ngon tại Cao Bằng thông qua bài viết bên dưới nhé!
Hiện Tour Cao Bằng có nhiều ưu đãi: Đặt Tour du lịch Cao Bằng ưu đãi lên đến 45%
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
Mục lục
Giới thiệu về Cao Bằng và đặc sản Cao Bằng
Cao Bằng là một tỉnh miền núi thuộc phía Đông Bắc của Việt Nam, nơi có nhiều đồng bào Tày, Nùng sinh sống. Tọa lạc ở nơi địa đầu của Tổ Quốc, phía Bắc và Đông Bắc giáp với Quảng Tây Trung Quốc Cao Bằng được thiên nhiên ưu đã có tiềm năng rất lớn về du lịch.
Với tổng diện tích rừng núi chiếm đến 90% trên toàn tỉnh nên Cao Bằng có khí hậu ôn hòa dễ chịu. Với khí hậu cận nhiệt đới ẩm, địa hình đón gió nên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các đợt không khí lạnh từ phương bắc.
Cao Bằng gắn liền với nhiều truyển thống lịch sử cách mạng lâu đời, từ năm 1941 – 1945 tại Khu di tích lịch sử Pác Bó, thuộc huyện Hà Quảng đã từng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc, lãnh đạo cho quân dân, cách mạng Việt Nam chiến đấu giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
Ngoài ra khi du lịch tại Cao Bằng quý khách dễ dàng tìm thấy những món đặc sản của vùng đặc trưng cho núi rừng dân dã, bên cạnh đó Cao Bằng còn là vùng đất của những loài thảo dược quý có tác dụng chữa bệnh. Khi được nếm thử các món sẽ để lại một ấn tượng khó quên trong lòng du khách.
Tham khảo ngay:
- Top 15 địa điểm du lịch Cao Bằng không thể bỏ lỡ
- Đi du lịch Cao Bằng mùa nào đẹp nhất?
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
Những món ăn đặc sản của Cao Bằng
1. Vịt Quay 7 vị
Món vịt quay 7 vị thường được người dân Cao Bằng làm trong những dịp lễ đặc biệt. Cứ một năm 2 lần, vào ngày xá tội vong nhân và bữa cơm tất niên cuối năm, người dân tộc Tày, Nùng lại ăn món vịt này.
Món Vịt quay có tên đặc biệt như vậy bởi được chế biến bằng 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt này. Sau khi ướp xong người ta phủ một lớp mật ong kèm giấm khắp lớp da ngoài. Giấm khiến cho thịt vịt trở nên mềm hơn, còn mật ong lại khiến cho lớp da có vị ngọt tự nhiên cùng màu sắc bắt mắt. Vịt được nướng trên than hoa, loại than được đốt từ củi khô để tránh khói ẩm bay lên ám vào vịt giảm bớt mùi thơm.
Vịt khi chín có lớp vàng óng, thịt chắc ngọt, không bị dai mùi ngai ngái đặc trưng của hương lá non. Vịt quay 7 vị có hương vị thơm lạ hấp dẫn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng của du khách. Những món có thể ăn kèm với Vịt quay 7 vị: Bánh tráng, xôi, nộm, bún sợi, rau thơm, rượu ngô cao bằng.
2. Bánh áp chao
Bánh áp chào có bề ngoài gần giống với bánh rán nhưng phần nhân được chế biến từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm, mộc nhĩ hay đỗ xanh như bánh rán vẫn thường làm.
Vỏ bánh được làm từ gạo nếp, gạo tẻ và một chút đỗ tương say nhuyễn làm thành bột dẻo quánh. Thịt vịt được lược hết da , tách thành những miếng nhỏ, mỏng được tẩm ướp da vị trước. Sau đó người ra bỏ một lớp bột vào khuôn hoa, bỏ nhân thịt lên trên thêm một lớp bọc phía trên nữa để bọc nhân lại cho đi chiên rán.
Bánh thơm, vỏ bột bên ngoài giòn tan, bên trong mềm có vị ngậy của thịt. Bánh được ăn cùng với nộm đu đủ bào sợi mỏng. Vị ngậy quyện với vị chua ngọt tạo thành sức hấp dẫn khó cưỡng lại.
3. Lạp sườn
Một món ăn truyền thống của người Cao Bằng. Lạp sườn được làm bằng thịt hun khói, được tẩm ướp gia vị: mật ong, gừng cay và quả mắc mật say nhỏ, vỏ được làm từ lòng non của lợn bản. Sau khi chế biến xong sẽ được hong khô trên gác bếp, khói bếp nhiều ngày sẽ làm cho lạp sườn thơm ngon, dai và chắc thịt hơn.
Nếm thử lạp sườn sau khi chín sẽ có mùi vị rất đặc trưng xen lẫn mùi của quả mắc mệt cùng với hương thơm của các núi rừng Kinh Phía,.. Thích hợp ăn cùng xôi trắng, bữa cơm hàng ngày, nhâm nhi cùng với bình rượu ngô.
4. Bánh Trứng Kiến
Lên Cao Bằng vào mùa xuân du khách không thể nào không nếm thử bánh trứng kiến – món ăn vô cùng đặc sắc mà chỉ có ở các vùng đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc.
Bánh được làm từ gạo nếp nương hạt tròn mẩy, gạo nếp ngâm từ 8-10 tiếng và xay thành bột. Nhân bánh được làm từ nguyên liệu cực kỳ đặc biệt chính là trứng kiến non. Để lấy được trứng kiến non người dân phải đi lên tận rừng sâu để tìm ổ kiến và chọn đúng loại kiến màu nâu có kích thước to hơn các loại kiến thường 4 đến 5 lần thì mới ăn được. Trứng kiến thường to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân tròn. Sau khi rửa sạch, trứng sẽ được bắc lên chảo xào cùng với một ít thịt lợn băm để làm tăng độ thơm béo ngậy của nhân bánh. Vỏ bọc bên ngoài sẽ dùng lá vả, chọn loại vừa phải không quá già, không quá non. Cuối cùng là để miếng bột trải ra chiếc lá vả mỏng vừa phải, cho nhân trứng kiến vào và hấp cho bánh chín .
Miếng bánh béo ngậy thơm mùi nếp nương, mùi lá vả và đặc biệt là phần nhân làm từ thịt lợn ngon và trứng kiến non tròn mẩy hòa quyện lại với nhau làm nên một món ăn hấp dẫn.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
5. Phở chua
Phở chua Cao Bằng là dạng phở khô nên các nguyên liệu đều được chế biến riêng, khi ăn thì trộn vào chứ không nấu chung như một số loại phở khác.
Nguyên liệu để làm nên món phở chua bao gồm: thịt ba chỉ cắt nhỏ rán vàng giòn, khoai sọ đem cắt sợi và chiên giòn, gan lợn và dạ dày lợn được làm sạch và cắt qua sau đó mang đi rán, lạp xưởng cũng được mang đi rán, thịt vịt được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau cùng lá mắc mật sau đó mang đi quay cho đến khi vàng giòn, thơm phức. Nước dùng là một thứ không thể thiếu của món Phở Chua, người ta phá chế bằng chính nước da vị trong bụng của vịt được quanh chung với là móc mật, phi thơm hành, tỏi cho thêm giấm chua, nước mắm cùng một chút bột năng khuấy đều cho đến khi sốt sánh lại.
Thực khách thưởng thức phở chua sẽ bỏ hết các nguyên liệu đã được chế biến vào tô sau đó rưới nước dùng vào trộn đều. Có thể ăn kèm với rau thơm, húng quế, rau muống, kinh giới… vắt thêm chanh, ớt để tô phở được đậm đà tròn vị hơn.
6. Rau dạ hiến
Loài rau mọc từ núi đá Cao Bằng, mọc thành nhiều nhánh, leo bám vào các thân cây gỗ. Cây thường phát triển nhiều từ sau Tết đến hết tháng 6 âm lịch. Rau dạ hiến có thể chế biến được nhiều món xào hấp dẫn như: xaò tỏi, tôm, mực, thịt bò. Có thể ăn nhúng lẩu cũng rất hợp lý.
Thưởng thức rau dạ biến được làm chín sẽ cảm nhận được vị giòn, ngọt và đậm đà hương vị.
Rau được bà con đồng bào bày bán tại các phiên chợ, với mức giá 30,000(vnđ)/bó to.
Đặc sản làm quà du lịch Cao Bằng nhất định phải mua về
1. Bánh khảo
Bánh Khảo thường được đồng bào dân tộc Tày làm nhiều vào mỗi dịp tết đến. Họ làm bánh khảo thay kẹo, để ăn tết, mời khách tới thăm nhà.
Nguyên liệu làm bánh chủ yếu là gạo nếp, rang đều cho hạt gạo vừa đủ độ chính, sau đó xay mịn thành bột. Cho bột vào mẹt được lót bên dưới là một vài lớp giấy báo, vảy một chút nước ở bên dưới sàn cho có đổ ẩm để ủ bột lên men. Sau khi bột hút ẩm, ỉu ra sẽ được trộn đều với đường mịn, người ta sử dụng khúc gỗ tròn tựa cái chày lăn đi lăn lại cho bột ngấm đường, tơi xốp. Làm cho tới khi nào bột và đường đủ độ kết dính lại với nhau. Tăng thêm vị bùi của của bánh, người Tày thường cho thêm nhân lạc, vừng hoặc thịt mỡ. Vừng đen hoặc lạc rang giã nhỏ, cầu kỳ hơn thì luộc chín mỡ lợn, thái hạt lựu rồi đem ướp với đường kính. Như vậy, bánh khảo vừa có được hương thơm của gạo nếp, bùi bùi của vừng lạc, vị ngọt của đường kính và béo ngậy của mỡ. Tất cả hòa quyện với nhau khiến bánh khảo có một hương vị đặc biệt.
2. Bánh chè Lam
Cũng như bánh khảo, bánh chè Lam thường được dùng trong những ngày tết cổ truyền.
Bánh chè Lam được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi như: bột gạo nếp rang, lạc rang, mạch nha và gừng. Đặc điểm hương vị của bánh là sự kết hợp hài hòa của các hương vị đó là vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay của gừng, một chút bùi bùi của lạc. chè Lam là loại bánh cổ truyền của người dân Cao Bằng. Bánh được làm từ bột nếp rang, lạc rang, gừng và mạch nha nên khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị dẻo của bột nếp, vị ngọt của mật và chút cay của gừng, bùi bùi của lạc.
Bánh chè lam Cao Bằng khi ăn sẽ dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, nhâm nhi cùng chén trà sẽ làm tăng độ thơm ngon.
3. Miến dong đen
Miến dong đen được làm 100% từ củ dong riềng đỏ được trồng trên các sườn núi huyện ở Cao Bằng. Những củ dong riềng được lựa chọn là loại to, đều và già. Sau đó sẽ cho đi cắt rễ rồi rửa sạch, nghiền nát chắt lọc lấy tinh bột. Nước tinh bột chắt lọc đến khi đạt độ trắng nhất định cho vào nồi để nấu, đun nước sôi trước sau đó cho bột vào khuấy đều đến khi bột chín cho vào khuôn ép thành sợi. Xong đổ sợi miến ra phên đem phơi ngoài nắng, sợi miến khô thì bó thành các bó nhỏ, đóng vào các túi để bảo quản ở nơi thoáng mát.
Miến có thể chế biến được rất nhiều món: Miến nấu mộc nhĩ, miến xào thập cẩm, miến trộn, nem rán,…
4. Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ Trùng Khánh là thứ quả nổi tiếng tại Cao Bằng. Loại hạt dẻ này thường khá to, thậm chí hạt nhỏ nhất cũng sẽ to bằng đầu ngón chân cái. Ăn có vị ngọt bùi tự nhiên, thơm nồng nàn, sau khi được chế biến một cách khéo léo thì lớp vỏ bên ngoài nứt ra, để lộ một phần ruột đầy đặn. Hạt dẻ Trùng Khánh có thể chế biến bằng cách luộc, rang, sấy hay ninh với chân giò, thịt gà mà vẫn giữ được hương vị.
Gợi ý tour du lịch Cao Bằng giá rẻ 3 ngày 2 đêm
NGÀY 1: HÀ NỘI – CAO BẰNG – PÁC BÓ (ĂN / TRƯA / TỐI)
SÁNG:
Xe và hướng dẫn viên của Luxtour đón quý khách tại điểm hẹn khởi hành đi Cao Bằng. Trên đường đi, quý khách dừng chân ăn sáng, nghỉ ngơi (chi phí tự túc).
TRƯA:
- Đoàn ăn trưa tại nhà hàng trên Đèo Gió.
- Sau bữa trưa đoàn tiếp tục lên đường tới Cao Bằng. Quý khách chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vỹ của những con đèo nối đuôi nhau như Đèo Khau Khang, Đèo Cao Bắc và Đèo Tài Hồ Sìn.
CHIỀU:
- Quý khách thăm Khu di tích lịch sử Pác Bó – nơi ở và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm kháng chiến, được chụp hình lưu niệm tại Suối Lê Nin – Núi Các Mác.
- Đoàn tiếp tục thăm hang Cốc Bó và chụp hình lưu niệm tại Cột mốc số 0 đường Hồ Chí Minh.
TỐI:
- Về tới thành phố Cao Bằng, quý khách dùng bữa sau đó nhận phòng khách sạn nghỉ ngơi.
- Buổi tối tự do khám phá thành phố Cao Bằng về đêm.
- Nghỉ đêm tại Cao Bằng.
NGÀY 2: CAO BẰNG – THÁC BẢN GIỐC – BA BỂ (ĂN SÁNG / TRƯA / TỐI)
SÁNG:
- Quý khách trả phòng khách sạn, ăn sáng.
- Sau bữa sáng, quý khách tập trung lên xe đi Trùng Khánh.
- Đoàn tới thăm động Ngườm Ngao – 1 trong những động đẹp nhất miền Bắc với 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn.
- Quý khách tiếp tục di chuyển vào chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên hùng vỹ tại Thác Bản Giốc.
TRƯA:
- Ăn trưa tại nhà hàng.
- Sau bữa trưa, quý khách lên xe tiếp tục di chuyển về Ba Bể (Bắc Kạn).
CHIỀU:
- Đoàn ghé thăm làng rèn Phúc Sen có truyền thống từ rất lâu đời.
- Quý khách ngắm nhìn lại những con đèo mà mình đã đi qua từ ngày thứ nhất đặc biệt là cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng Đông Bắc trên đèo Gió.
TỐI:
- Ăn tối tại nhà sàn.
- Buổi tối, quý khách có thể yêu cầu thêm chương trình giao lưu văn nghệ, nghe biểu diễn hát
- Then và nhảy sạp của người Tày (chi phí tự túc).
- Nghỉ đêm tại Ba Bể.
NGÀY 3: HỒ BA BỂ – THÁI NGUYÊN – HÀ NỘI (ĂN SÁNG / TRƯA )
SÁNG:
- Đoàn dùng bữa sáng tại khách sạn.
- Sau bữa sáng, quý khách trả phòng và lên xe đi tới bến thuyền khá phá hồ Ba Bể với các địa danh: Ao tiên, Đền An Mạ, Đảo Bà Góa .
TRƯA:
- Ăn trưa tại nhà hàng.
- Sau bữa trưa, quý khách lên xe tiếp tục di chuyển về Hà Nội.
CHIỀU:
Về đến Hà Nội. Kết thúc chương trình. Xe và hướng dẫn viên của Luxtour tạm biệt và hẹn gặp lại quý khách!
Xem chi tiết tour ưu đãi: Du lịch Cao Bằng – Bắc Kạn 3 ngày 2 đêm
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
Trên đây là những thông tin về đặc sản Cao Bằng mà Luxtour đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Tuỳ theo trải nghiệm cá nhân của mỗi người mà những trải nghiệm du lịch sẽ khác nhau. Chính vì thế, Luxtour hy vọng thông tin mà chúng tôi đã cung cấp tại bài viết này sẽ có ích cho chuyến du lịch sắp tới của bạn.
Bên cạnh đó, hiện nay, Luxtour đang có rất nhiều chương trình ưu đãi cho du khách đặt tour du lịch. Nếu bạn vẫn đang tìm một đơn vị uy tín để tư vấn về tour du lịch, liên hệ ngay với Luxtour để được hỗ trợ một cách nhiệt tình và chu đáo nhất.
Thông tin liên hệ:
Hotline: 0372.667.666
Email: info@luxtour.com.vn
Website: https://luxtour.com.vn
Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tôi là Nguyễn Thanh Hằng, một cô gái đam mê du lịch. Cũng chính từ sở thích ấy mà tôi bén duyên với ngành Quản trị Du lịch tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trong suốt những năm tháng học tập và làm việc tôi nhận thấy rằng thứ tôi muốn thấy nhiều hơn cả chính là nụ cười từ sự hài lòng của khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực du lịch – team building, đối mặt với những yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp, khiến tôi hiểu ra rằng việc mang đến những dịch vụ hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ nhất thực sự rất quan trọng. Đây cũng chính là kim chỉ nam mà tôi luôn mang theo bên mình cho đến tận bây giờ. Và tôi tin rằng mỗi khách hàng khi bỏ tiền ra đều xứng đáng nhận được “Dịch vụ tốt nhất”. Hy vọng rằng những chia sẻ của tôi đã đem đến những thông du lịch hữu ích cho độc giả.