Top các món ăn đặc sản Cao Bằng ngon nhức nách

Đặc sản Cao Bằng thu hút thực khách khi du lịch tại đây bởi những hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc mà hiếm ở đâu có được. Hãy cùng Luxtour khám phá những món ăn ngon tại Cao Bằng thông qua bài viết bên dưới nhé!

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

Giới thiệu về Cao Bằng và đặc sản Cao Bằng 

Cao Bằng là một tỉnh miền núi thuộc phía Đông Bắc của Việt Nam, nơi có nhiều đồng bào Tày, Nùng sinh sống. Tọa lạc  ở nơi địa đầu của Tổ Quốc, phía Bắc và Đông Bắc  giáp với Quảng Tây Trung Quốc Cao Bằng được thiên nhiên ưu đã có tiềm năng rất lớn về du lịch. 

Với tổng diện tích rừng núi chiếm đến 90% trên toàn tỉnh nên Cao Bằng có khí hậu ôn hòa dễ chịu. Với khí hậu cận nhiệt đới ẩm, địa hình đón gió nên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các đợt không khí lạnh từ phương bắc. 

Top các món ăn ngon đặc sản cao bằng

Cao Bằng gắn liền với nhiều truyển thống lịch sử cách mạng lâu đời, từ năm 1941 – 1945 tại Khu di tích lịch sử Pác Bó, thuộc huyện Hà Quảng đã từng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc, lãnh đạo cho quân dân, cách mạng Việt Nam chiến đấu giành lại độc lập tự do cho dân tộc. 

Ngoài ra khi du lịch tại Cao Bằng quý khách dễ dàng tìm thấy những món đặc sản của vùng đặc trưng cho núi rừng dân dã, bên cạnh đó Cao Bằng còn là vùng đất của những loài thảo dược quý có tác dụng chữa bệnh. Khi được nếm thử các món sẽ để lại một ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

Những món ăn đặc sản của Cao Bằng 

1. Vịt Quay 7 vị 

Món vịt quay 7 vị thường được người dân Cao Bằng làm trong những dịp lễ đặc biệt. Cứ một năm 2 lần, vào ngày xá tội vong nhân và bữa cơm tất niên cuối năm, người dân tộc Tày, Nùng lại ăn món vịt này.

Món Vịt quay có tên đặc biệt như vậy bởi được chế biến bằng 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt này. Sau khi ướp xong người ta phủ một lớp mật ong kèm giấm khắp lớp da ngoài. Giấm khiến cho thịt vịt trở nên mềm hơn, còn mật ong lại khiến cho lớp da có vị ngọt tự nhiên cùng màu sắc bắt mắt. Vịt được nướng trên than hoa, loại than được đốt từ củi khô để tránh khói ẩm bay lên ám vào vịt giảm bớt mùi thơm. 

Vịt khi chín có lớp vàng óng, thịt chắc ngọt, không bị dai mùi ngai ngái đặc trưng của hương lá non. Vịt quay 7 vị có hương vị thơm lạ hấp dẫn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng của du khách. 

Những món có thể ăn kèm với Vịt quay 7 vị: Bánh tráng, xôi, nộm, bún sợi, rau thơm, rượu ngô cao bằng. 

2. Bánh áp chao

Bánh áp chào có bề ngoài gần giống với bánh rán nhưng phần nhân được chế biến từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm, mộc nhĩ hay đỗ xanh như bánh rán vẫn thường làm. 

Vỏ bánh được làm từ gạo nếp, gạo tẻ và một chút đỗ tương say nhuyễn làm thành bột dẻo quánh. Thịt vịt được lược hết da , tách thành những miếng nhỏ, mỏng được tẩm ướp da vị trước. Sau đó người ra bỏ một lớp bột vào khuôn hoa, bỏ nhân thịt lên trên thêm một lớp bọc phía trên nữa  để bọc nhân lại cho đi chiên rán. 

Top các món ăn đặc sản cao bằng ngon nhức mách 2

Bánh thơm, vỏ bột bên ngoài giòn tan, bên trong mềm có vị ngậy của thịt. Bánh được ăn cùng với nộm đu đủ bào sợi mỏng. Vị ngậy quyện với vị chua ngọt tạo thành sức hấp dẫn khó cưỡng lại. 

3. Lạp sườn

Một món ăn truyền thống của người Cao Bằng. Lạp sườn được làm bằng thịt hun khói, được tẩm ướp gia vị: mật ong, gừng cay và quả mắc mật say nhỏ, vỏ được làm từ lòng non của lợn bản. Sau khi chế biến xong sẽ được hong khô trên gác bếp, khói bếp nhiều ngày sẽ làm cho lạp sườn thơm ngon, dai và chắc thịt hơn. 

Nếm thử lạp sườn sau khi chín sẽ có mùi vị rất đặc trưng xen lẫn mùi của quả mắc mệt cùng với hương thơm của các núi rừng Kinh Phía,.. Thích hợp ăn cùng xôi trắng, bữa cơm hàng ngày, nhâm nhi cùng với bình rượu ngô. 

4. Bánh Trứng Kiến

Lên Cao Bằng vào mùa xuân du khách không thể nào không nếm thử bánh trứng kiến – món ăn vô cùng đặc sắc mà chỉ có ở các vùng đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc. 

Bánh được làm từ gạo nếp nương hạt tròn mẩy, gạo nếp ngâm từ 8-10 tiếng và xay thành bột. Nhân bánh được làm từ nguyên liệu cực kỳ đặc biệt chính là trứng kiến non. Để lấy được trứng kiến non người dân phải đi lên tận rừng sâu để tìm ổ kiến và chọn đúng loại kiến màu nâu có kích thước to hơn các loại kiến thường 4 đến 5 lần thì mới ăn được.  Trứng kiến thường to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân tròn. Sau khi rửa sạch, trứng  sẽ được bắc lên chảo xào cùng với một ít thịt lợn băm để làm tăng độ thơm béo ngậy của nhân bánh. Vỏ bọc bên ngoài sẽ dùng lá vả, chọn loại vừa phải không quá già, không quá non.  Cuối cùng là để miếng bột trải ra chiếc lá vả mỏng vừa phải, cho nhân trứng kiến vào và hấp cho bánh chín .

Top các món ăn đặc sản cao bằng ngon nhức nách 3

Miếng bánh béo ngậy thơm mùi nếp nương, mùi lá vả và đặc biệt là phần nhân làm từ thịt lợn ngon và trứng kiến non tròn mẩy hòa quyện lại với nhau làm nên một món ăn hấp dẫn. 

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

5. Phở chua 

Phở chua Cao Bằng là dạng phở khô nên các nguyên liệu đều được chế biến riêng, khi ăn thì trộn vào chứ không nấu chung như một số loại phở khác. 

Nguyên liệu để làm nên món phở chua bao gồm: thịt ba chỉ cắt nhỏ rán vàng giòn, khoai sọ đem cắt sợi và chiên giòn, gan lợn và dạ dày lợn được làm sạch và cắt qua sau đó mang đi rán, lạp xưởng cũng được mang đi rán, thịt vịt được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau cùng lá mắc mật sau đó mang đi quay cho đến khi vàng giòn, thơm phức. Nước dùng là một thứ không thể thiếu của món Phở Chua, người ta phá chế bằng chính nước da vị trong bụng của vịt được quanh chung với là móc mật, phi thơm hành, tỏi cho thêm giấm chua, nước mắm cùng một chút bột năng khuấy đều cho đến khi sốt sánh lại.  

Thực khách thưởng thức phở chua sẽ bỏ hết các nguyên liệu đã được chế biến vào tô sau đó rưới nước dùng vào trộn đều. Có thể ăn kèm với rau thơm, húng quế, rau muống, kinh giới… vắt thêm chanh, ớt để tô phở được đậm đà tròn vị hơn.

6. Rau dạ hiến 

Loài rau mọc từ núi đá Cao Bằng, mọc thành nhiều nhánh, leo bám vào các thân cây gỗ. Cây thường phát triển nhiều từ sau Tết đến hết tháng 6 âm lịch. Rau dạ hiến có thể chế biến được nhiều món xào hấp dẫn như: xaò tỏi, tôm, mực, thịt bò. Có thể ăn nhúng lẩu cũng rất hợp lý. 

Top các món đặc sản cao bằng ngon nhức nách 4

Thưởng thức rau dạ biến được làm chín sẽ cảm nhận được vị giòn, ngọt và đậm đà hương vị. 

Rau được bà con đồng bào bày bán tại các phiên chợ, với mức giá 30,000(vnđ)/bó to. 

Đặc sản Cao Bằng làm quà du lịch Cao Bằng nhất định phải mua về 

1. Bánh khảo

Bánh Khảo thường được đồng bào dân tộc Tày làm nhiều vào mỗi dịp tết đến.  Họ làm bánh khảo thay kẹo, để ăn tết, mời khách tới thăm nhà. 

Nguyên liệu làm bánh chủ yếu là gạo nếp, rang đều cho hạt gạo vừa đủ độ chính, sau đó xay mịn thành bột. Cho bột vào mẹt được lót bên dưới là một vài lớp giấy báo, vảy một chút nước ở bên dưới sàn cho có đổ ẩm để ủ bột lên men. Sau khi bột hút ẩm, ỉu ra sẽ được trộn đều với đường mịn, người ta sử dụng khúc gỗ tròn tựa cái chày lăn đi lăn lại cho bột ngấm đường, tơi xốp. Làm cho tới khi nào bột và đường đủ độ kết dính lại với nhau. Tăng thêm vị bùi của của bánh, người Tày thường cho thêm nhân lạc, vừng hoặc thịt mỡ.  Vừng đen hoặc lạc rang giã nhỏ, cầu kỳ hơn thì luộc chín mỡ lợn, thái hạt lựu rồi đem ướp với đường kính. Như vậy, bánh khảo vừa có được hương thơm của gạo nếp, bùi bùi của vừng lạc, vị ngọt của đường kính và béo ngậy của mỡ. Tất cả hòa quyện với nhau khiến bánh khảo có một hương vị đặc biệt. 

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

2. Bánh chè Lam

Cũng như bánh khảo, bánh chè Lam thường  được dùng trong những ngày tết cổ truyền. 

Bánh chè Lam được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi như:  bột gạo nếp rang, lạc rang, mạch nha và gừng. Đặc điểm hương vị của bánh là sự kết hợp hài hòa của các hương vị đó là vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay của gừng, một chút bùi bùi của lạc. chè Lam là loại bánh cổ truyền của người dân Cao Bằng. Bánh được làm từ bột nếp rang, lạc rang, gừng và mạch nha nên khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị dẻo của bột nếp, vị ngọt của mật và chút cay của gừng, bùi bùi của lạc.

Top các món ăn đặc sản cao bằng ngon nhức nách 5 

Bánh chè lam Cao Bằng khi ăn sẽ dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, nhâm nhi cùng chén trà sẽ làm tăng độ thơm ngon. 

3. Miến dong đen

Miến dong đen được làm 100% từ củ dong riềng đỏ được trồng trên các sườn núi huyện ở Cao Bằng. Những củ dong riềng được lựa chọn là loại to, đều và già. Sau đó sẽ cho đi cắt rễ rồi rửa sạch, nghiền nát chắt lọc lấy tinh bột. Nước tinh bột chắt lọc đến khi đạt độ trắng nhất định cho vào nồi để nấu, đun nước sôi trước sau đó cho bột vào khuấy đều đến khi bột chín cho vào khuôn ép thành sợi. Xong đổ sợi miến ra phên đem phơi ngoài nắng, sợi miến khô thì bó thành các bó nhỏ, đóng vào các túi để bảo quản ở nơi thoáng mát. 

Miến có thể chế biến được rất nhiều món: Miến nấu mộc nhĩ, miến xào thập cẩm, miến trộn, nem rán,… 

 4. Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh là thứ quả nổi tiếng tại Cao Bằng. Loại hạt dẻ này thường khá to, thậm chí hạt nhỏ nhất cũng sẽ to bằng đầu ngón chân cái. Ăn có vị ngọt bùi tự nhiên, thơm nồng nàn,  sau khi được chế biến một cách khéo léo thì lớp vỏ bên ngoài nứt ra, để lộ một phần ruột đầy đặn. Hạt dẻ Trùng Khánh có thể chế biến bằng cách luộc, rang, sấy hay ninh với chân giò, thịt gà mà vẫn giữ được hương vị.

Top các món đặc sản cao bằng ngon nhức nách 6

Liên Hệ: Luxtour

Hotline: 0372.667.666

Email: info@luxtour.com.vn

Địa Chỉ : 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Luxtour sẽ liên hệ với bạn

    Chủ đề quan tâm

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0372.667.666