Du lịch đến Hải Tiến Thanh Hóa làm sao có thể bỏ qua các món đặc sản biển Hải Tiến. Ở Hải Tiến không chỉ có các loại hải sản tươi ngon mà còn có rất nhiều đặc sản khác. Có thể kể tên như nem chua, cá, bánh khoái, gỏi cá,… Hãy cùng LuxTour tìm hiểu thêm thông tin về các loại đặc sản Hải Tiến trong bài dưới đây.
Tham khảo tour ưu đãi:
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
Mục lục
14 món ăn đặc sản biển Hải Tiến ngon khó cưỡng
1. Nem chua Thanh Hóa
Nhắc tới nem chua thì người ta thường nghĩ ngay đến nem chua Thanh Hóa. Đây không chỉ là một món đặc sản mà còn là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của vùng đất ven bờ sông Mã này. Chính vì thế, nếu có dịp ghé Hải Tiến, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức nem chua Thanh Hóa chính hiệu.
Thịt được thái mỏng trộn cùng bì, nêm nếm với chút tỏi, ớt, vài lá đinh lăng. Sau đó tất cả được gói vào trong lá chuối để lên men. Khi ăn sẽ có vị cay cay, ngọt ngọt, chua chua, ăn một cái lại muốn ăn thêm cái thứ hai. Không chỉ thưởng thức ngay tại bãi biển Hải Tiến mà bạn có thể mua về làm quà. Đây chắc chắn là món quà nhắm rượu hợp lý dành cho các bố, các chú.
2. Cá mè sông Mực
Một trong những đặc sản Hải Tiến không thể bỏ qua khi đến với nơi đây là cá mè sông Mực. Sông Mực nằm trong vườn quốc gia bến Én. Vì thế nên nơi đây có hệ sinh thái vô cùng phong phú. Điều kiện khí hậu, địa lý tại đây rất phù hợp cho cá mè sinh sản và phát triển. Cá mè ở sông Mực béo, có những con to tới chục cân, thịt nạc, ít mỡ và thơm, không bị tanh. Cá mè sông Mực có thể chế chiến thành nhiều món ngon như hấp, kho, rán,.. Hay thậm chí là làm lẩu cá mè. Chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị món ăn đặc sản biển Hải Tiến này.
3. Mắm tép Hà Yên
Mắm tép Hà Yên là một trong những đặc sản dùng để dâng lên vua từ thời xa xưa. Món ăn độc đáo này là đặc sản vùng chiêm trũng xứ Thanh Hóa. Đặc biệt, nếu là mắm tép được làm tại làng Đình Trung hoặc Yến Xá của huyện Hà Yên thì chúng càng có giá trị hơn. Chính vì thế nên dân gian mới có câu “Giò nạc yên Xá, nước mắm Đình Trung”. Câu này ý chỉ độ ngon của món đặc sản Thanh Hóa này.
Để làm được mắm tép ngon thì cần bàn tay của người có rất nhiều kinh nghiệm. Người làm phải biết khi nào tép béo nhất và ngon nhất để bắt. Nguyên liệu để mắm tép thường là loại tép riu, nhỏ xíu. Còn tép gạo dù to nhưng dễ xác và không ngon bằng.
Mắm tép để càng lâu thì lại càng ngon, ít nhất phải 6 tháng thì mới cho ra được thành phẩm. Mắm tép chính là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân Thanh Hóa. Vì thế nên các nhà hàng, quán ăn Hải Tiến đều có bán mắm tép cho du khách thưởng thức.
4. Bánh gai Tứ Trụ
Một đặc sản biển Hải Tiến nữa mà bạn nhất định phải thử chính là bánh gai Tứ Trụ. Bánh gai Tứ Trụ được làm tại làng Mía Thọ Xuân. Bánh gai Tứ Trụ có hương vị khác so với các loại bánh gai của các vùng miền khác. Hương vị của bánh gai nơi đây đậm chất dân dã hơn. Nhờ hương vị độc đáo như vậy nên món bánh gai Tứ Trụ này đã trở thành đặc sản Thanh Hóa.
Quy trình chế biến bánh gai Tứ Trụ rất công phu mới có thể tạo ra được hương vị dân dã. Lá gai sau khi mang về sẽ được làm sạch, sau đó phơi khô rồi lại luộc chín. Lá gai chín thì vớt ra, để ráo và mang giã nhuyễn. Tiếp theo trộn bột lá gai giã nhỏ với bột nếp, mật mía để ra được bột màu đen, nâu dẻo và sáng bóng.
5. Bánh khoái chợ Vực
Bánh khoái chợ Vực được làm từ bột tráng trong chảo nóng. Nhân của bánh Khoái gồm có rau xanh, thì là, hành, tép, thịt hoặc trứng. Lớp bột bánh sau khi chín có màu đục, nhân bên trong thơm gia vị nêm nếm vừa phải. Bánh khoái sẽ ăn cùng nước mắm chua ngọt và sung ghém. Giá một chiếc bánh khoái chợ Vực chỉ 5.000 VNĐ nên rất hợp để ăn vào buổi chiều.
6. Gỏi cá nhệch Sơn Nga
Ở vùng Nga Sơn Thanh Hóa không ai không biết đến món gói cá nhệch. Gỏi cá nhệch ở đây có hương vị riêng, làm ai ăn rồi cũng phải nhớ thương. Các món gỏi cá khác thì nước chấm đi làm thường là nước mắm chua ngọt. Còn với gỏi cá nhệch thì nước chấm là chẻo nhệch.
Chẻo ăn cùng với gỏi cá được làm từ xương cá giã nhuyễn, chưng cùng với mẻ chua và các loại gia vị. Chẻo thành phẩm có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm và rất thơm. Chẻo sẽ được để ra một bát con, khi ăn sẽ gói gỏi cá nhệch trong lá rồi rưới chẻo lên trên.
Review chi tiết top 10 nhà hàng ngon ở biển Hải Tiến
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
7. Bánh lá răng bừa
Bánh lá răng bừa còn được gọi là bánh tẻ hay bánh lá. Bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong để vỏ bánh có màu xanh đẹp mắt. Nhân bánh là tổ hợp gồm có thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu xanh, hành khô băm nhỏ. Nhân sẽ được xào chín trước khi đem gói. Còn phần vỏ bánh hoàn toàn 100% gạo tẻ xay mịn, không pha nếp. Bánh gói xong sẽ mang đi hấp hoặc luộc cho chín. Bánh chín có mùi thơm ngào ngạt, khó cưỡng của thịt, mộc nhĩ, hạt tiêu và gạo.
8. Bánh cuốn Thanh Hóa
Đến biển Hải Tiến, bạn có thể ghé các quán bánh cuốn Thanh Hóa để xem bánh cuốn ở đây khác gì với bánh cuốn ở Hà Nội. Bánh cuốn Thanh Hóa được làm từ thịt lợn băm, tôm nõn và có thêm hành phi. Tôm là tôm từ sông Mã, có vị ngọt tự nhiên. Nước chấm bánh cuốn là nước mắm cốt ủ chượp từ cá biển, có màu nâu cánh gián, đặc sánh. Bánh cuốn Thanh Hóa ăn kèm với thịt băm nướng hoặc giò lụa.
9. Mực
Mực là một trong những đặc sản Hải Tiến Thanh Hóa, chúng được đánh bắt từ biển về trong ngày. Thịt mực tươi, chắc, giòn ngọt. Nên chọn các loại mực cỡ to, đầu mực không bị long ra khỏi thân. Những con mực màu hồng đậm hoặc hơi xanh, mùi tanh, thịt nhão, đầu mực dời ra là mực ươn. Một mẹo giúp bạn nhận biết mực ngon là mực còn các lớp màng nâu bao quanh. Còn mực ống thì thịt hơi màu hồng, đầu và thân dịch chặt, túi mực còn nguyên.
10. Cua, ghẹ
Đến Hải Tiến mà không ăn ghẹ thì thật là thiếu sót. Ghẹ ở Hải Tiến to, nhiều thịt, ngọt. Ở biển Hải Tiến có rất nhiều loại ghẹ như ghẹ xanh, ghẹ ba chấm, ghẹ đỏ,… nhưng ngon nhất trong các loại ghẹ này là ghẹ xanh. Nếu bạn muốn ăn ghẹ nhiều gạch thì chọn con cái màu hơi ngả vàng, chân rắn chắc. Còn nếu bạn muốn ăn ghẹ thịt thì chọn ghẹ đực, phần yếm chắc. Còn nếu phần yếm lõm thì là ghẹ óp, ghẹ không nên mua.
Đã nhắc đến ghẹ thì không thể nào không nhắc đến cua. Cua ở Hải Tiến có hai loại là cua gạch và cua thịt. Nếu muốn chọn cua ngon thì hãy ấn vào yếm của cua. Nếu thấy yếm cứng, to, màu xám đục thì là cua chắc, nhiều thịt. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát phần càng cao, nếu thấy mọng nước thì là cua xốp. Cũng tương tự như ghẹ, nếu muốn ăn gạch chọn cua cái, còn ăn thịt chọn cua đực.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
11. Tôm
Nếu đi biển Hải Tiến ăn tôm hùm thì nên chọn tôm càng xanh, vỏ bóng và còn sống. Những con tôm này thịt tươi, ngọt, chắc. Nếu ăn tôm sú thì quan sát phần giữ thân tôm xem chúng có tươi và trong không, vỏ bóng. Với tôm bỏ ra từ thùng đá mà vẫn tươi, mềm thì không nên ăn vì có thể là tôm đã tiêm u rê.
12. Ốc hương
Ốc hương là một trong những món ăn không thể bỏ qua tại biển Hải Tiến. Với vị giòn, ngọt và hương thơm tự nhiên, ốc hương đã trở thành đặc sản hấp dẫn nhất của vùng biển này. Ốc hương có thể chế biến từ ốc hương rang muối ớt, ốc hương nướng… Mỗi món ốc đều mang đến cho thực khách cảm giác thú vị và đầy hấp dẫn.
13. Bề bề
Một loại hải sản đặc sản biển Hải Tiến không thể không thưởng thức khi đến đây là bề bề. Bề bề không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và axit béo omega-3, giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Có nhiều cách để chế biến bề bề thành những món ngon hấp dẫn. Ví dụ như bề bề rang me, bề bề hấp bia, bề bề xóc bơ tỏi, nem bề bề, lẩu riêu bề bề,… Mỗi món mang hương vị riêng biệt, đảm bảo sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.
14. Sứa biển
Sứa biển là một món hải sản đặc trưng của vùng đất xứ Thanh, nổi tiếng với hương vị đặc biệt và hấp dẫn. Sứa biển tại Hải Tiến chủ yếu được chế biến thành nộm, làm món khai vị. Nếu bạn đã từng được thưởng thức thì chắc chắn không thể nào quên hương vị của món nộm sứa.
Trên đây là những món đặc sản biển Hải Tiến, bạn có thể lưu lại và thưởng thức khi có dịp đến đây. Với mỗi món ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo, đặc trưng của vùng biển này.
Thông tin liên hệ:
Hotline: 0372.667.666
Email: info@luxtour.com.vn
Website: https://luxtour.com.vn
Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tôi là Nguyễn Thanh Hằng, một cô gái đam mê du lịch. Cũng chính từ sở thích ấy mà tôi bén duyên với ngành Quản trị Du lịch tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trong suốt những năm tháng học tập và làm việc tôi nhận thấy rằng thứ tôi muốn thấy nhiều hơn cả chính là nụ cười từ sự hài lòng của khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực du lịch – team building, đối mặt với những yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp, khiến tôi hiểu ra rằng việc mang đến những dịch vụ hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ nhất thực sự rất quan trọng. Đây cũng chính là kim chỉ nam mà tôi luôn mang theo bên mình cho đến tận bây giờ. Và tôi tin rằng mỗi khách hàng khi bỏ tiền ra đều xứng đáng nhận được “Dịch vụ tốt nhất”. Hy vọng rằng những chia sẻ của tôi đã đem đến những thông du lịch hữu ích cho độc giả.