15 Món ăn ngon ở Mai Châu Hòa Bình nhất định phải thử

Rate this post

Ăn gì ở Mai Châu? Mai Châu là một cái tên không thể thiếu khi người ta nhắc tới du lịch Hòa Bình. Mai Châu không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ của núi non, vẻ thơ mộng của những bản làng nghi ngút khói lam chiều, không khí trong lành dễ chịu mà không bất cứ đâu có được. Mai Châu còn giữ chân du khách bởi những món ăn ngon mang đậm đà bản sắc dân tộc mà đã bao lần đi vào thơ ca của các thi sĩ “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”. Hãy cùng Luxtour khám phá 15 món ăn ngon ở Mai Châu Hòa Bình nhất định phải thử qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện Tour Mai Châu có nhiều ưu đãi: Đặt Tour du lịch Mai Châu ưu đãi lên đến 45%

1. Cá suối nướng 

Cá suối nướng là món ăn dân dã của người dân nơi đây. Hầu hết các con suối ở Mai Châu đều quy tụ về dòng sông Đà mộng mơ, hùng vĩ. Các loại cá sông, cá suối ở Mai Châu rất đa dạng bởi môi trường thiên nhiên trong lành thuận lợi cho sự phát triển của các loại động thực vật.

Những loài cá đặc trưng để chế biến món cá suối cá sông nướng ở Mai Châu thường là cá Lăng, Trắm, chép, cá nheo. Các loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon thế nhưng người Mai Châu, Hòa Bình vẫn yêu thích nhất đó là cá nướng.

Ăn gì ở Mai Châu

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

Để làm món cá nướng Pa Pỉnh Tộp đặc sản thì cá được lựa chọn phải là những con cá tươi ngon, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Cá được làm sạch rồi ướp với một số gia vị đặc trưng của địa phương sau đó lấy que xiên và kẹp vào 2 thanh tre. Đã nướng phải nướng trên than hoa mới thơm ngon đúng vị, lật đều tay đến khi cá vàng ruộm và dậy mùi thơm nức thì cho thêm muối lên rồi gói vào lá chuối mang đi đồ. Cá khi ăn mang hương thơm của tre, lá chuối đặc trưng của các món ăn thôn quê rất cuốn hút. 

2. Xôi nếp nương

Đến các bản làng Mai Châu, bạn nhất định không nên bỏ lỡ món xôi nếp nương của đồng bào nơi đây. Xôi nếp nương dẻo thơm lại được đồng bào dân tộc Thái khéo léo chế biến thành rất nhiều màu sắc bắt mắt. Để làm nên món xôi nhiều màu sắc thì người Thái đã sử dụng những nguyên liệu chắt lọc từ thiên nhiên để tạo màu như sắc đỏ của gấc, củ dền, sắc xanh của lá dứa…  

Xôi nếp nương

Xôi nếp nương đối với du khách như một món quà  của thiên nhiên và sức lao động cần cù lao động của đồng bào dân tộc dành tặng cho du khách ghé đến thăm vùng đất Tây Bắc xinh đẹp này. Món ăn này thường xuất hiện vào những dịp lễ tết, hội hè của dân tộc Thái nhưng ngày nay để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm văn hóa ẩm thực của du khách mà món ăn được người dân Mai Châu chế biến thường xuyên hơn.

Xem ngay những địa điểm check-in cực hot tại Mai Châu

3. Lợn mán thui Mai Châu

Lợn mán thui hay còn được gọi là lợn cắp nách, một đặc sản rất riêng của vùng đồi núi Mai Châu. Đây là giống lợn có hình dáng nhỏ được người dân Mai Châu, Tây Bắc nuôi thả nên thịt lợn thơm và ngon hơn rất nhiều so với lợn nuôi công nghiệp thông thường. Lợn mán là món ăn mà bất cứ ai đi du lịch vùng cao Tây Bắc hay Mai Châu nên thử một lần. Lợn mán có nhiều cách chế biến để trở thành một món ăn ngon hấp dẫn thế nhưng ở Mai Châu, Hòa Bình nổi tiếng nhất vẫn là lợn mán thui luộc. 

Xôi nếp nương

4. Ong rừng xào măng

Một món ăn khá độc đáo của người dân tộc Thái mà bạn nên thử một lần khi đến Mai Châu. Ong rừng không phải lúc nào cũng có hay nuôi được mà để thưởng thức món ăn này bạn nên đi du lịch Mai Châu vào khoảng thời gian mùa hè, cuối hè – mùa sinh sôi của ông rừng. Thời điểm này, người Mai Châu thường vào rừng, tìm kiếm những tổ ong đem về bản. Ong non, nhộng ong thì để chế biến món ăn ngon còn tổ ong, ong già thì đem ngâm rượu. 

Xôi nếp nương

Măng rừng cũng là một đặc sản miền núi mà hầu hết các hộ gia đình ở Mai Châu hay vùng núi Tây Bắc đều có trong nhà và coi đây là món ăn quen thuộc hằng ngày. Khi về xuôi, du khách có thể mua về làm quà, hoặc chế biến thức ăn theo ý thích. 

Tham khảo thông tin ưu đãi Tour du lịch Mai Châu 3 ngày 2 đêm

5. Cơm lam nướng

Cơm lam chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với những ai đã từng đi du lịch vùng cao. Cơm lam đã trở thành một biểu tượng ẩm thực tinh túy từ thiên nhiên với bàn tay khéo léo, cần cù của người lao động trên nương rẫy. Điều làm nên sự khác biệt và thơm ngon cho món cơm lam đó là cách chế biến món ăn khá cầu kỳ của đồng bào dân tộc thiểu số. Gạo để làm cơm lam phải là gạo nếp thơm vo kỹ rồi khéo léo đưa vào ống tre đậy chặt lại. Cơm lam nướng trên bếp than hồng đến độ chín vừa, ống tre được phủ một lớp cháy mỏng là chuẩn nhất. Cơm lam nướng thơm mùi gạo nếp, mùi than, mùi tre ăn kiểu gì cũng ngon. 

Ăn gì ở Mai Châu

6. Gà đồi nướng mắc khén

Gà nướng mắc khén là một trong những đặc sản Tây Bắc nổi tiếng được rất nhiều người biết đến. Tại sao món Gà nướng mắc khén lại nổi tiếng đến vậy? Lý do chính là bởi các nguyên liệu tạo nên món ăn đặc biệt này mà không nơi nào có ngoài Tây Bắc. Gà đồi kết hợp với hạt mắc khén hay còn được ví như “Hạt tiêu rừng” mang đậm chất Tây Bắc với vị ngọt của thịt gà đồi, cay cay, tê tê của mắc khén và mùi thơm hòa quyện của thịt nướng làm mê mẩn lòng người.

Ăn gì ở Mai Châu

Thịt gà thơm, thêm mùi Mắc khén và các loại rau thơm. Gà chín bằng hơi & nhiệt, nước từ thịt gà ứa ra cứ quay vòng trong gói, không thoát mất. Gà nướng để nguyên con ai ăn gì thì tự xé tự bốc lấy mà ăn mới đúng vị. Đừng ngại tay bẩn với món gà nướng mắc khén này cứ tay bốc mà ăn là dân dã và đúng điệu nhất.

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

7.  Thịt trâu lá lồm 

Lá lồm hay còn có một tên gọi khác là lá giang mọc hoang dại rất nhiều ở những khu vực núi rừng vung cao. Lá lồm thuộc họ dây leo với mủ trắng rất đặc trưng nên bạn có thể dễ dàng nhận diện nếu đã dần quen thuộc với địa hình và thiên nhiên Tây Bắc. Về hương vị, lá lồm có vị chua dịu và thanh nhẹ rất thú vị, cũng chính bởi lí do này mà khi kết hợp với một số thực phẩm khác, lá lồm lại tạo nên một cảm giác vô cùng đặc biệt. Thông thường, lá lồm rất hay được người dân Tây Bắc sử dụng để nấu canh hoặc xào với thịt các loại, trong đó đặc biệt nhất vẫn là thịt trâu. Nên thưởng thức thịt trâu lá lồm ngay khi còn nóng. Thịt trâu mềm thêm chút chua chua thanh thanh của lá lồm thực sự đã tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt.

Ăn gì ở Mai Châu

8. Sâu tre 

Người Thái Mai Châu nói rằng địa phương họ có nhiều món ngon đã đặc sắc lắm rồi nhưng chỉ khiến cho người ta thích thú, chưa thể làm cho người ta nhớ mãi. Nhưng có một món ăn có thể khiến người ta không thể quên nổi, là sâu tre. Đây là món đặc sản chỉ có theo mùa. Sâu tre sống ở bên trong những cây tre non, chỉ xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch. Những con sâu tre có màu trắng sữa, thân bóng nhẫy, to bằng đầu đũa, độ dài chừng hai đốt ngón tay. Người lạ nhìn thấy sâu đều cảm thấy sợ, những người bản địa lại thích thú. Sâu càng to, càng bóng thì càng ngậy và ngon. Có 2 kiểu chế biến sâu tre, một là đem phơi khô trước khi chế biến, hai là luộc qua, rồi chờ sâu cứng lại trước khi nấu (cách này làm sâu giữ được chất ngon). Từ sâu tre, có thể làm món xào, chiên, băm chả… thậm chí cả nấu canh. Vị béo của sâu lẫn trong gia vị, tẩm ướp khiến sâu tre càng thêm thơm ngon, hấp dẫn

Ăn gì ở Mai Châu

9. Thịt muối chua 

Thịt lợn muối chua ở Mai Châu, Hòa Bình thường là giống lợn mán, lợn rừng nuôi thả và ăn các loại rau rừng nên thịt chắc, ăn không ngấy như các loại thịt lợn thông thường khác. Ngoài thui luộc thì lợn mán, lợn rừng ở Mai Châu còn chế biến thành món muối chua rất độc đáo và lạ miệng mà không chỉ người dân Hòa Bình yêu thích, còn cả du khách thập phương đến đây đều rất ấn tượng. Để thịt lên men là công đoạn quan trọng và cũng là công đoạn khó nhất để làm nên hương vị đặc trưng thơm ngon cho món ăn này. Thịt lợn thái mỏng được ướp với muối, giếng khô giã nhỏ sau đó trộn với rượu nếp cái hoa vàng và một số loại lá cây gia vị rừng, trộn lên để thịt rau ngấm gia vị. 

Ăn gì ở Mai Châu

Thịt ướp xong đem ủ trong bồ lót lá chuối bên dưới. Cách đặt món ăn vào bồ cũng phải thật cẩn thận, khéo léo. mỗi một lớp thịt được dải đều xuống lại thêm một lớp lá xen kẽ cho đến khi bồ đầy rồi nén chặt. Bồ thịt nén chặt được đặt trên gác bếp để 1 đến 2 tuần cho lên men và ngấm đều gia vị là có thể thưởng thức. 

10. Cá hấp lá đu đủ non 

Nếu ai đã từng được nếm thử món cá hấp lá đu đủ non thì sẽ không bao giờ quên được hương vị độc đáo của món ăn này. Cá được chọn là những loại cá trắm, cá quả, cá chép… tươi ngon từ sông suối chừng 1kg trở lên, mổ bụng rửa sạch nhồi các gia vị như: gừng, sả, ớt, tỏi, hoa đu đủ, hành, mắc khén, măng tươi… rồi bọc trong lá đu đủ hấp cách thủy. Khi bày ra đĩa, ta được một món cá hấp lá đu đủ hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng của miền núi, vị ngọt và thơm nồng từ cá, thịt cá mềm, có chút hương vị đăng đắng và bùi từ lá đu đủ hòa quyện vào, một chút gì đó thanh thanh của măng tươi từ trong bụng cá,một chút cay cay thơm lừng từ sả và ớt cho ấm lòng du khách.

Ăn gì ở Mai Châu

11. Canh Pịa

Một món canh vô cùng đặc sắc của người dân tộc Thái Mai Châu. Mùi vị đặc trưng của canh Pịa có thể ví như món “Sầu riêng” vậy. Không phải người nào cũng thích ăn canh Pịa nhưng nếu đã trót mê món canh này rồi thì bạn sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị của nó.

Ăn gì ở Mai Châu

Canh Pịa hay còn gọi là canh Khôm, là món canh được nấu từ nội tạng của Bò hoặc Dê, cùng với nhiều loại gia vị của người dân tộc Thái Mai Châu. Mùi vị đặc trưng nồng nàn của canh Pịa rất thích hợp để nhắm rượu hoặc ăn cùng với bún.

Tham khảo ngay: Top 10 Homestays Mai Châu view đẹp giá tốt 2024 

12. Chả cuốn lá bưởi

Chả cuốn lá bưởi cũng là món ăn đặc sản Hòa Bình do đồng bào dân tộc Mường sáng tạo nên. Nhiều du khách sẽ rất ngạc nhiên khi thấy món ăn chế biến cùng là bưởi thế nhưng khi thưởng thức lại không thể nào quên được hương vị thơm ngon, độc đáo của món ăn này. Ở Hòa Bình nhắc đến là bưởi là nhắc đến món chả cuốn lá bưởi đặc sản của vùng đất Tây Bắc này. Lá bưởi lựa chọn để cuốn chả là lá bưởi non bánh tẻ và lá bưởi này phải là lá bưởi ta, bưởi chua thì mới có hương thơm đặc trưng cho món ăn này. Thịt lợn để làm chả là thịt lợn ba chỉ có cả nạc cả mỡ khi nướng lên lớp mỡ chảy ra quyện vào thịt ăn thơm béo, rất ngon.

Ăn gì ở Mai Châu

Lá bưởi hái về rửa sạch, thịt lợn băm nhuyễn hoặc xay rồi đem trộn với hành củ, hạt dổi, hạt sẻn, các loại rau thơm nêm với nước mắm, bột ngọt để một lúc cho thấm gia vị rồi cuốn trong lá bưởi, xiên qua bằng tăm để cố định. Sau khi cuốn chả xong, chả lá bưởi được kẹp vào phên, thanh tre nướng trên bếp than hồng. Nướng chả phải chú ý lật để lá bưởi không cháy, đến khi chuyển qua màu xám là món chả cuốn lá bưởi hấp dẫn ở Hòa Bình đã có thể lên đĩa thưởng thức rồi. Chả khi thưởng thức hương thơm nồng, cay của lá bưởi, vị ngọt từ thịt và đậm đà của các loại gia vị. Chả chấm với muối ớt hoặc hạt dổi nướng là chuẩn vị Tây Bắc. 

13. Trứng Kiến 

Trứng kiến là một món ăn vô cùng độc đáo khác của Mai Châu. Có thể chế biến thành các món như hấp, xào, nấu canh, làm xôi. Trứng kiến tuy là món đặc sản từ côn trùng nhưng rất dễ ăn. Từng quả trứng kiến căng mọng, vị ngọt thanh, chứa nhiều dinh dưỡng. Từ trẻ con đến người lớn, ai cũng ăn được món này. Trứng kiến tuy rằng rất khó kiếm nhưng thật may mắn, khi đến nhà hàng Hợp Thủy quý thực khách có cơ hội thưởng thức món ăn hiếm có khó tìm này

Ăn gì ở Mai Châu

14. Canh rau sắng rừng

Rau sắng còn được đồng bào Thái gọi là rau ngót rừng hay rau mì chính. Chỉ cần cái tên đã gợi nên chất lượng của loại rau rừng này. Rau sắng có vị ngọt tự nhiên, khi nấu không cần cho thêm gia vị mà vẫn ngọt lịm. Lá sắng xanh thẫm, bóng mỡ màng. Canh rau sắng có thể nấu với cá rô, cá quả, thịt nạc, thịt gà, sườn, giò sống hay tôm nõn…đều ngon tuyệt vời.

Ăn gì ở Mai Châu

15. Rượu Mai Hạ

Rượu Mai Hạ là một loại rượu nổi tiếng của người dân Mai Châu. Rượu được chưng cất công phu từ các loại men lá của người dân tộc Thái nên tạo được hương vị đặc biệt. Dân sành rượu đã uống một lần cả đời nhung nhớ. Nghề nấu rượu tại xã Mai Hạ có từ bao giờ không ai nhớ.

Ăn gì ở Mai Châu

Xem ngay Tour du lịch Mai Châu 2 ngày 1 đêm với giá cực kì ƯU ĐÃI

Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666

Chỉ biết người Thái nơi đây cứ thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau bí quyết nấu rượu. Người Mai Hạ tin là không ở đâu có thể nấu được thức uống có vị đặc trưng như rượu Mai Hạ. Một số người đùa rằng, chắc do không khí của vùng đất Mai Hạ có đặc trưng riêng.

Bởi cũng bí quyết ấy nhưng khi nấu rượu ở nơi khác không cho hương vị rượu đậm đà như rượu Mai Hạ.

Trên đây là những thông tin, kinh nghiệm về ăn gì ở Mai Châu mà Luxtour đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Tuỳ theo trải nghiệm cá nhân của mỗi người mà những trải nghiệm du lịch sẽ khác nhau. Chính vì thế, Luxtour hy vọng thông tin mà chúng tôi đã cung cấp tại bài viết này sẽ có ích cho chuyến du lịch sắp tới của bạn.

Bên cạnh đó, hiện nay, Luxtour đang có rất nhiều chương trình ưu đãi cho du khách đặt tour du lịch Hòa Bình. Nếu bạn vẫn đang tìm một đơn vị uy tín để tư vấn về tour du lịch, liên hệ ngay với Luxtour để được hỗ trợ một cách nhiệt tình và chu đáo nhất. 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0372.667.666

Email: info@luxtour.com.vn 

Website: https://luxtour.com.vn 

Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Banner Tour Team building

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Luxtour sẽ liên hệ với bạn

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0372.667.666