Đặc sản Cửa Lò làm quà luôn được du khách quan mỗi khi có dịp ghé qua Cửa Lò. Mỗi vùng miền sẽ có những loại đặc sản khác nhau. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng có thể mang về làm quà. Chính vì thế, trong bài viết này, Luxtour sẽ gợi ý đến bạn 9 loại đặc sản tươi ngon, có thể chọn mua để làm quà khi đến Cửa Lò.
Hiện Tour Nghệ An có nhiều ưu đãi: Đặt Tour du lịch Nghệ An ưu đãi lên đến 45%
Mục lục
1. Bánh đa Đô Lương
Nhắc đến Nghệ An, người ta thường nhớ ngay đến các loại hải sản biển tươi sống, đến súp lươn mà quên đi bánh đa Đô Lương. Đây là một thức quà bình dân, vừa có thể ăn chơi, vừa có thể làm đồ nhậu, được rất nhiều người dân ưa chuộng. Trong một chuyến đi Cửa Lò Nghệ An, nếu bạn đang tìm một thức vị, một thứ đồ có thể xách tay để làm quà cho bạn bè thì bánh đa Đô Lương sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.
Bánh đa Đô Lương nhỏ, đường kính khoảng 20 cm, rắc nhiều mè đen rất bùi và thơm. Bên cạnh đó, khi chế biến bánh đa, người làm bánh khéo léo xay tỏi, ớt, tiêu… thành bột mịn rồi trộn với gạo chuyên làm bánh tạo nên vị cay cay, đậm đà, rất hấp dẫn.
Ở Đô Lương, bánh tráng thường được nướng trên than hoa hoặc chiên trong dầu ăn, mỡ để những chiếc bánh mỏng, nhẹ và giòn nhất. Bánh sau khi chiên, nướng có vị béo ngậy, hơi cay nồng và thường chấm thêm tương ớt, nước mắm ớt… khi thưởng thức để tăng thêm phần thú vị của món ăn đặc biệt này.Ngoài ra, bánh tráng Đô Lương rất nhỏ vừa ăn, có thể ăn riêng, chấm với các loại nước chấm, ăn kèm với súp lươn cay, bánh mướt, bánh bèo, lẩu ốc… đều rất ngon.
2. Mắm ruốc Cửa Lò
Ruốc là tên gọi của một loại tép biển có kích thước nhỏ. Dọc các vùng biển miền Trung, du khách có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị của mắm ruốc vì hầu như hộ gia đình nào cũng dự trữ một lượng lớn mắm tại nhà để ăn quanh năm.
Không phải ngẫu nhiên mà mắm ruốc Cửa Lò lại được nhiều du khách biết đến và mua về làm quà. Chính hương vị đặc biệt cũng như cách người dân làng mắn thủ công sử dụng nguyên liệu tươi ngon nhất để làm ra những mẻ mắm ruốc thơm ngon. Để làm mắm ruốc có hương vị đậm đà, thơm ngon, tép chưng phải tươi để tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon. Ruốc sẽ được rửa qua nước sôi để nguội nhiều lần, không được dùng nước thường để rửa tép vì rửa bằng nước chưa diệt được vi khuẩn sẽ khiến mắm ruốc dễ bị hư hỏng.
Mắm ruốc sạch, an toàn, không hóa chất, có thể bảo quản được lâu nên mỗi hộ gia đình dọc các bãi biển miền trung hầu như đều có một thùng mắm ruốc để ăn dần. Mắm ruốc có thể dùng để chấm một số món ăn như: chấm rau luộc hay làm món kho quẹt sả ớt ngày mưa. Ngoài ra, mắm ruốc ngon nhất là dùng ăn thô với khế chua và bún, vừa ngon mà lại vừa cảm nhận được hương vị đặc trưng của mắm ruốc. Thêm lát ớt tươi làm món ăn vừa chua vừa cay đem lại cảm giác rất lạ, kích thích mọi giác quan.
3. Cam xã Đoài
Cam xứ Đoài là hàng hiếm không bán ở chợ mà người mua thường phải đến nhà vườn đặt hàng trước. Vào mùa thu hoạch, giá một quả cam Xã Đoài tương đương với 2 kg cam Vinh từ 800.000-100.000 đồng / quả nhưng vẫn không có để bán.
Không ai biết chính xác nguồn gốc của Cam Xã Đoài, nhưng theo các già làng, giống cam này xuất hiện trên địa bàn cách đây khoảng 150 năm, do một nhà truyền giáo người Pháp mang về trồng. Do điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi nên giống cam này có vỏ mịn, mỏng, thịt màu vàng óng ánh, vị ngọt thanh. Để duy trì và phát triển giống cam quý hiếm này, cách đây hơn chục năm, tỉnh Nghệ An đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng để phát triển vùng lân cận, nhưng chất lượng không đạt yêu cầu. Cam Xã Đoài thực sự ngon, có hương vị đặc biệt và có giá trị lớn khi được trồng ở Xã Đoài.
4. Tương Nam Đàn
Một đặc sản được bày bán nhiều ở Cửa Lò có được du khách ưa chuộng, mua về làm quà,đó là tương Nam Đàn. Tương Nam Đàn là món ăn thường ngày trên mâm cơm của hầu hết người dân Nam Đàn. Tuy nhiên, trong nhưng mấy năm gần đây, nước tương này nhận được nhiều sự quan tâm của du khách. Chính vì thế, những cơ sở sản xuất nước tương mới được đưa vào sản xuất với quy mô lớn hơn để phục vụ nhu cầu của khách du lịch.
Theo thống kê, sản lượng hàng năm của làng nghề sản xuất nước tương ở đây đạt khoảng 350.000-400.000 lít, doanh thu mỗi năm cao tới 2 tỷ đồng. Tại các cửa hàng bán đồ đặc sản Nghệ An tại Cửa Lò, bạn có thể dễ dàng mua được loại nước tương này. Nước tương Nam Đàn rất đặc biệt, chỉ làm được vào tháng 6 âm lịch hàng năm. Người ta thường dùng tương Nam Đàn để ăn kèm với các món như rau luộc, thịt luộc hay canh cá.
5. Hải sản tươi, khô
Trong Tour du lịch trong nước đến Cửa Lò, du khách có cơ hội thưởng thức những món hải sản tươi ngon với giá cả phải chăng. Đến Cửa Lò, ngoài việc thưởng thức những món hải sản phong phú ngay tại vùng biển, du khách còn có thể tìm mua những loại hải sản đặc trưng của Cửa Lò để mang về làm quà cho gia đình, bạn bè.
Chợ Nghi Thuỷ và chợ Đặc sản Cửa Lò là hai địa điểm chuyên bán các loại hải sản tươi ngon, uy tín, phong phú mà giá cả lại rất phải chăng. Bên cạnh hải sản tươi sống, hải sản khô cũng là một loại đặc sản được du khách mua về làm quà khá nhiều. Một số loại hải sản khô nổi tiếng ở đây như: cá cơm khô, tôm khô,… rất được ưa chuộng tại Cửa Lò. Các loại hải sản khô dễ vận chuyển và bảo quản cũng dễ dàng hơn so với hải sản tươi sống.
6. Nước mắm Cửa Lò
Ngoài các thương hiệu nước mắm nổi tiếng như Nước mắm Phan Thiết, Nước mắm Phú Quốc, Nước mắm Cửa Việt,… thì Nước mắm Cửa Lò cũng được nhiều du khách ưa chuộng. Nước Mắm Cửa Lò được làm từ những con cá tươi nguyên chất được đánh bắt từ vùng biển Cửa Lò, được ủ và chưng cất theo thời gian tiêu chuẩn để tạo ra những giọt nước mắm thơm ngon, trọn vị.
Hiện nay, nước mắm Cửa Lò được sản xuất theo phương thức truyền thống kết hợp với công nghệ mới, đảm bảo tiệt trùng, đóng gói chất lượng cao, đảm bảo thương hiệu không mất đi giá trị nguyên bản và được lưu giữ lâu dài. Chính vì thế, nếu có cơ hội du lịch cửa lò, hãy mua nước mắm Cửa Lò để bữa cơm gia đình thêm đậm đà hương vị biển. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua nước mắm cửa lò theo thùng hoặc số lượng lớn để làm quà cho người thân, bạn bè.
Có thể bạn quan tâm: Top 9 địa điểm du lịch Cửa Lò
7. Mực một nắng Cửa Lò
Mực một nắng Cửa Lò được làm từ những con mực loại 1, dày cơm, tươi ngon, hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên. Khác với những loại mực khô thông thường, mực một nắng là loại mực chỉ được phơi qua duy nhất một lần dưới trời nắng to. Mực sau khi mua về, rửa sạch sẽ được để bớt nước rồi đem đi phơi khô. Nắng đúng “chuẩn” phải là nắng to, càng nhiều nắng thì mực càng ngon. Bên trong mực có màu trắng sữa, mọng nước, bên ngoài khô săn tạo thành một lớp màng giúp bảo quản mực tốt hơn. Mực một nắng ngon nhất là nướng với cồn 90 độ hoặc than hoa, khi ăn sẽ chỉ cần chấm với một chút tương ớt.
Mực một nắng Cửa Lò được bày bán nhiều tại các cửa hàng chuyên bán hải sản, chợ hải sản Cửa Lò. Du khách ghé chợ tham quan có thể mua mực về để làm quà cho bạn bè, người thân. Nếu đi xe đường dài, bạn có thể nhờ các chủ cửa hàng hút chân không, cấp đông và bảo quản trong thùng xốp để giữ được hương vị tươi ngon của mực.
8. Giò bê
Giò bê Nam Đàn Nghệ An được chế biển từ nguyên liệu chính là thịt me (bò) nguyên miếng, da bò, gia vị cổ truyền, hạt tiêu, nước mắm nguyên chất và hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản hay phụ gia. Tất cả những nguyên liệu này sau khi chế biến, làm sạch sẽ được cho vào khuôn gói lại thành giò. Sau khi gói, giò sẽ được cho lên bếp luộc khoảng 12 giờ đồng hồ. Giò me Nam Đàn thì món nào cũng ngon, từng lát bụng chín đều, giòn và mềm, không bị khô hay dai.
Trước đây, giò me chỉ nổi tiếng ở vùng Nam Đàn. Sau này, khi du lịch Nghệ An được chú trọng, các đặc sản Nghệ An giò me Nam Đàn được đưa về bày bán tại các khu du lịch lớn như Cửa Lò, trở thành một trong những đặc sản làm quà thường được du khách ưa thích và lựa chọn.
9. Cá trích nướng
Cá trích nướng than là món ăn dân dã nhưng rất ngon được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Cá trích thường được bán ở các chợ ven biển của thị xã Cửa Lò. Mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng Hai và kéo dài đến cuối tháng Bảy. Thời điểm câu cá dễ nhất là từ 4 giờ sáng đến 5 giờ sáng, nhất là vào những ngày trời tối và nhiều sương mù. Trung bình mỗi chuyến tàu ra khơi 3 – 4 ngày đánh bắt được khoảng 15 tấn cá. Cá trích tươi sau khi vận chuyển về đất liền sẽ được thương lái đưa đi Thanh Hóa, Ninh Bình và các tỉnh lân cận tiêu thụ và một phần đưa ra bán trực tiếp tại chợ truyền thống.
Cá tươi được làm sạch và nướng trên bếp than hoa để bên trong chín đều. Khi nướng cá, trở đều tay khoảng 10 – 15 phút là cá đã chín. Khi nướng, nhớ để phần thân chín đều, không bị cháy phần đuôi và vảy. Đặc biệt, cá trích tại Cửa Lò thường nướng với than hoa, để giữ được hương thơm đặc trưng của cá trích. Cá trích nướng có giá khoảng 40.000 VNĐ đến 50.000 VNĐ/kg. Khi thưởng thức, người ta thường ăn kèm cá trích với rau sống, lá sung và bánh cuốn nóng hoặc bún.
Ngày nay, cá trích nướng được nướng trực tiếp và bày bán tại các chợ hải sản địa phương, trở thành một trong những món ăn đặc sản thơm ngon được du khách ưa chuộng. Để thuận tiện cho cá có thể vận chuyển đi xa mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, những cơ sở nướng cá trích tại Cửa Lò đã hỗ trợ hút chân không, cấp đông ngay sau khi nướng cho du khách dễ dàng mua về làm quà.
Trên đây là các đặc sản Cửa Lò mà bạn có thể mua về làm quà trong chuyến du lịch Nghệ An của mình. Mỗi loại đặc sản sẽ có hương vị riêng và mang đến những trải nghiệm khác biệt cho du khách.
Ngoài ra, nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một đơn vị lữ hành uy tín để đặt tour du lịch biển Cửa Lò, liên hệ ngay với Luxtour qua thông tin dưới đây để được đội ngũ nhân viên của Luxtour tư vấn cụ thể về tour và báo giá chi tiết từng hạng mục.
Thông tin liên hệ:
Hotline: 0372.667.666
Email: info@luxtour.com.vn
Website: https://luxtour.com.vn
Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tôi là Nguyễn Thanh Hằng, một cô gái đam mê du lịch. Cũng chính từ sở thích ấy mà tôi bén duyên với ngành Quản trị Du lịch tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trong suốt những năm tháng học tập và làm việc tôi nhận thấy rằng thứ tôi muốn thấy nhiều hơn cả chính là nụ cười từ sự hài lòng của khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực du lịch – team building, đối mặt với những yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp, khiến tôi hiểu ra rằng việc mang đến những dịch vụ hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ nhất thực sự rất quan trọng. Đây cũng chính là kim chỉ nam mà tôi luôn mang theo bên mình cho đến tận bây giờ. Và tôi tin rằng mỗi khách hàng khi bỏ tiền ra đều xứng đáng nhận được “Dịch vụ tốt nhất”. Hy vọng rằng những chia sẻ của tôi đã đem đến những thông du lịch hữu ích cho độc giả.