Ăn gì ở Quan Lạn? Quan Lạn không chỉ có những bãi biển cát trắng mịn, làn nước xanh trong thấy đáy. Mà nơi đây còn có rất nhiều loại hải sản tươi ngon,rất tốt cho sức khỏe. Khi đến Quan Lạn, đừng bỏ qua top 12 món ngon đặc sản Quan Lạn mà LuxTour chia sẻ dưới đây nhé!
[ƯU ĐÃI 38% – Tour đi Quan Lạn] – Đặt ngay hôm nay
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
Mục lục
1. Cua đá
Cua đá là loại hải sản có hai càng to và chân nhiều lông. Thịt cua đá rất ngon và bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Đây cũng là lý do nhiều du khách đến với Quan Lạn luôn thích thưởng thức các món ăn làm từ cua đá. So với cua biển thì thịt của cua đá không ngọt và bùi bằng nhưng giá thành của chúng lại rẻ hơn. Vì thế nên chúng được xếp vào danh sách các món ăn nên thử khi bạn đến Quan Lạn. Cua đá có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Có thể kể đến như bún, cua đá xào mẹ, cua đá hấp, cua đá nướng,…
2. Nhím biển
Ăn gì ở Quan Lạn? Hãy thử ngay các món ăn làm từ nhím biển. Nhím biển có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Vì thế khi đến đảo Quan Lạn, đừng quên thưởng thức nhím biển nhé. Mùa sinh sản của nhím biển sẽ bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Cuối mùa sinh sản, thịt nhím biển dai và chắc. Khi nhím biển còn nhỏ trông chúng như những quả chôm chôm sẫm màu. Vào mùa thu hoạch, nhím biển tròn hơn và có đường kính khoảng 8 – 10cm. Các món ăn làm từ nhím biển như nhím biển nướng mỡ hành, cháo nhím biển,… đều là các món ngon hảo hạng. Chính vì thế nên chúng được xếp vào một trong những món ăn ngon nhất đảo Quan Lạn.
3. Sá sùng
Sá sùng vốn là một loài nhuyễn thể sống ở các bãi cát. Hình dáng của chúng khá giống với giun biển nhưng giá trị dinh dưỡng lại cao hơn rất nhiều lần. Trong quá khứ, sá sùng là một trong những cống phẩm của triều đình đương thời. Trong đông y, sá sùng được sử dụng như một loại dược liệu giúp tăng cường sinh lực. Sá sùng có vị ngọt, thường được chế biến thành sá sùng khô để có thể tiêu thụ trên thị trường. Sá sùng chiên giòn ăn như bim bim. Khi nấu nước dùng bún, phở, người ta thường cho sá sùng để nước có vị ngọt tự nhiên.
4. Tôm he nướng
Tôm he là giống tôm mang cành cùng họ với tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Tôm he là một trong những đặc sản Quan Lạn Quảng Ninh được rất nhiều du khách yêu thích. Đặc trưng của tôm he là lớp vỏ mềm, khi còn sống có màu xanh, mác ở trên đầu tôm khá sắc và nhọn. Tôm he có thể chế biến thành món hấp hoặc rang nhưng ngon nhất, lạ miệng nhất chính là tôm he nướng. Tôm sẽ được làm sạch, cắt râu để ráo nước sau đó ướp với tiêu, muối, hành và tỏi. Sau đó xiên tôm vào que hoặc kẹp vào vỉ nướng, nướng trên than hoa cháy hồng. Khi chín tôm sẽ chuyển qua màu vàng đỏ, mùi thơm dần tỏa ra xung quanh, hấp dẫn thực khách.
5. Hải sâm
Nếu bạn không biết ăn gì ở Quan Lạn thì có thể gọi các món làm từ hải sâm. Hải sâm được đánh bắt và khai thác nhiều nhất ở vùng biển Minh Châu, Quan lạn. Chúng được coi là một cao lương mỹ vị, hải sản vô giá, nhân sâm của biển cả. Bởi chúng không chỉ mang lại kinh tế cho ngư dân mà còn rất bổ đối với cơ thể người. Ăn hải sâm giúp bổ thận, bổ âm, chống lão hóa, dưỡng huyết, cải thiện hệ tuần toàn, nhuận tràng, chữa táo bón, viêm phế quản,… Hải sâm có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như cháo, súp, món hầm, món canh,… Đặc biệt là chúng còn có thể làm nguyên liệu để ngâm rượu. Hải sâm khô cũng là một trong những đặc sản được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà.
Hè này đi Quan Lạn mà chưa biết ở đâu? Xem ngay:
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
6. Ốc móng tay xào chua ngọt
Nếu chưa biết ăn gì ở Quan Lạn ngon thì ốc móng tay xào chua ngọt là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Ốc móng tay xào chua ngọt không chỉ thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này thường được chế biến bằng cách kết hợp ốc móng tay tươi ngon cùng với me chua cay, tạo nên một hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Với hương vị chua ngọt, cay cay, ốc móng tay xào chua ngọt sẽ khiến bạn thích thú từ lần đầu thưởng thức. Khi đến Quan Lạn, đừng ngần ngại, hãy thử và cảm nhận hương vị của ốc móng tay. Chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy hối hận vì đã nếm thử món ăn này.
7. Tu hài nướng mỡ hành
Tu hài khá giống với các loại hải sản vỏ hai mảnh. Tuy nhiên vỏ của tu hài có phần mỏng hơn với vòi nhô ra khỏi bỏ nên được gọi là ốc vòi voi. Người dân địa phương còn gọi tu hài là con thụt thò. Tu hải ở Quan Lạn được sống trong môi trường tự nhiên hoàn toàn nên thịt chắc, ngọt, giàu dinh dưỡng và muối khoáng. Tu hài có thể chế thành nhiều món ăn khác nhau nhưng phổ biến và được nhiều du khách yêu thích nhất vẫn là món tu hài nướng mỡ hành.
Để làm món tu hài nướng mỡ hành, tu hài sẽ phải ngâm trong nước nóng già vài phút rồi sau đó mới tách vỏ và sơ chế sạch. Đầu bếp sẽ rắc lên thân tu hài hành khô cùng tỏi đã phi thơm, cho thêm dầu, hành hoa, mắm và tiêu. Cuối cùng là xếp tu hài lên vỉ nướng. Nhờ sức nóng của lửa mà tu hài sẽ chín nhanh, chỉ khoảng 1 đến 2 phút. Tu hài nướng mỡ hành khá giòn, ngọt, vẫn giữ được sự tươi ngon vốn của của các loại hải sản biển Quan Lạn. Khi ăn, bạn có thể chấm cùng với ít muối tiêu để hương vị thêm đậm đà.
8. Ngao nướng mỡ hành
Trong danh sách các món ăn gì ở Quan Lạn không thể không nhắc đến ngao nướng mỡ hành. Đây là món ăn xuất hiện ở hầu hết các vùng biển tại Việt Nam, không riêng gì ở Quan Lạn. Tuy nhiên, ngao Quan Lạn vẫn đặc biệt bởi nhờ độ tươi, thơm ngọt hấp dẫn. Khi ăn ngao nướng mỡ hành, bạn có thể nhâm nhi thêm cùng bia. Nếu có tổ chức tiệc BBQ hải sản bên bờ biển thì đừng quên thêm món này vào thực đơn nhé!
9. Bề bề
Bất cứ ai được thử món bề bề Quan Lạn đều không thể quên được hương vị của chúng. Bề bề chỉ cần hấp chín, chấm cùng gia vị chanh ớt là đã có thể cảm nhận được sự đậm đà. Để bắt được bề bề, người dân không thể bắt bằng cách giăng lưới truyền thống bởi chúng nằm sau dưới cát. Người dân sẽ bắt bề bề bằng cách tìm tổ của chúng trên cát rồi đào lên. Ngoài chế biến thành món bề bề hấp thì có thể chế biến thành món bún bề bề, bề bề rang muối,…
10. Mực khô
Mực khô không chỉ có thể ăn trực tiếp trên đảo mà còn có thể mang về làm quà. Mực ở Quan Lạn được đánh bắt và chế biến cẩn thận. Chúng được làm sạch sau đó đem phơi dưới ánh nắng cho đến khi khô hoàn toàn. Mực khô Quan Lạn thường có đặc điểm là dày và dai, khi ăn vào sẽ mang lại cảm giác ngọt thanh. Mực khô có thể nướng lên rồi chấm cùng tương ớt, hoặc cho vào nồi ninh lấy vị ngọt.
11. Sứa biển
Một trong những món không thể bỏ qua khi nhắc đến câu hỏi ăn gì ở Quan Lạn chính là sứa. Sữa biển Quan Lạn có vị thanh, ngọt, giòn, mát lịm. Món ăn phổ biến nhất từ sứa chính là nộm sứa chua chua ngọt ngọt. Sứa giòn ăn cùng với rau củ thanh mát, thêm chút vị bùi của lạc rang. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị độc đáo, khó quên.
Tư vấn chương trình sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0372.667.666
12. Hàu nướng mỡ hành
Hàu nướng mỡ hành không còn là một món ăn xa lạ đối với thực khách. Nhưng đừng vì thế mà bỏ qua món hàu nướng mỡ hành ở Quan Lạn. Thịt hàu Quan Lạn được đánh giá rất thơm và ngọt, đặc biệt là hàu sữa. Mùi vị mang đậm đặc trưng của biển, béo béo của mỡ hành khiến bạn không thể ngừng ăn.
Trên đây là danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến với hòn đảo Quan Lạn xinh đẹp. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “Ăn gì ở Quan Lạn?” Sau cả ngày dài tắm biển, vui chơi và khám phá nhớ ghé các quan ăn để thưởng thức những món ngon kể trên nhé!
Thông tin liên hệ:
Hotline: 0372.667.666
Email: info@luxtour.com.vn
Website: https://luxtour.com.vn
Địa chỉ: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tôi là Nguyễn Thanh Hằng, một cô gái đam mê du lịch. Cũng chính từ sở thích ấy mà tôi bén duyên với ngành Quản trị Du lịch tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trong suốt những năm tháng học tập và làm việc tôi nhận thấy rằng thứ tôi muốn thấy nhiều hơn cả chính là nụ cười từ sự hài lòng của khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực du lịch – team building, đối mặt với những yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp, khiến tôi hiểu ra rằng việc mang đến những dịch vụ hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ nhất thực sự rất quan trọng. Đây cũng chính là kim chỉ nam mà tôi luôn mang theo bên mình cho đến tận bây giờ. Và tôi tin rằng mỗi khách hàng khi bỏ tiền ra đều xứng đáng nhận được “Dịch vụ tốt nhất”. Hy vọng rằng những chia sẻ của tôi đã đem đến những thông du lịch hữu ích cho độc giả.